Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mi Xao Chay là món ăn trẻ thơ mà mẹ tôi thường nấu cho bữa trưa hoặc một bữa ăn nhanh!
Tại sao Mì Xào Chay này lại đặc biệt?
Trong khi tôi yêu một món xào đậm đặc và đậu xanh, món ưa thích của tôi luôn là mì xào theo kiểu Việt Nam, nhẹ nhàng, mặn mà, nhưng chủ yếu là có "sự khô" hơn. Sự khô của mì xào chay Việt Nam chủ yếu đến từ hương vị cơ bản như hạt nêm khô (thường là hương vị gà) và nước tương.
Nếu bạn có nước mắm chay, bạn có thể sử dụng nó thay cho nước tương. Nếu bạn muốn có màu sắc và hương vị umami thêm cho mì xào của bạn, mẹ tôi thường thêm một chút nước tương đậm! Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua nếu bạn không có. Mẹ tôi luôn có nước tương đậu hào vị nấm trong nhà, nhưng nước tương đậu hào thông thường cũng hoạt động tốt.
Hình ảnh hộp mì chay không chứa sản phẩm từ trứng
Ở đâu để tìm mì chay?
Tôi đã mua mì xào chay của mình tại Nations, một siêu thị châu Á ở thành phố của tôi. Loại mì này không chứa trứng và sử dụng màu thực phẩm cho màu vàng. Có một số thương hiệu phù hợp với chế độ ăn chay, vì vậy hãy chắc chắn đọc nhãn. Nếu bạn không tìm thấy mì xào chay, bạn có thể thay thế bằng mì gạo, mì udon hoặc bún đậu.
Tôi có thể dùng loại mì khác không?
Dĩ nhiên! Nếu bạn có thể tìm thấy những loại mì khác như lo mein, bạn có thể nấu món này theo cách tương tự. Hãy sử dụng loại mì bạn thích.
Đối với bất kỳ loại mì từ lúa mì nào, tôi khuyên bạn nên nấu chúng cho đến khi gần chín (như ý), vì chúng sẽ tiếp tục nấu khi bạn xào chung với nước sốt. Mì nấu quá chín sẽ bị vỡ khi bạn xào chung với nước sốt và chúng cũng không thấm nước sốt tốt.
Đối với loại mì từ gạo hoặc đậu xanh, ngâm trong nước ấm từ 20-25 phút cho đến khi mì mềm. Tôi đã có một phiên bản mì xào theo kiểu Việt Nam với mì gạo từ vài năm trước! Chúng sẽ mềm và bạn sẽ cần thêm nước để nấu khi xào. Ngâm mì trước và sau đó xào sẽ mang lại độ mềm tốt hơn so với nếu bạn luộc mì trong nước sôi và sau đó xào.
Hình ảnh mì xào chay kèm rau trong tô trắng trên nền đen
Rau khác tôi có thể sử dụng?
Điểm đặc biệt về mì xào chay Việt Nam là bạn có thể tùy chỉnh với bất kỳ loại rau bạn thích! Bạn nấu rau trong hai loạt: trước tiên là rau cứng, giòn, sau đó là rau mềm hơn yêu cầu nấu ít hơn. Như vậy bạn có thể nấu đều rau trong khi vẫn giữ được độ giòn của chúng!
Rau cứng cho món xào:
- Củ bắp cải
- Cà rốt
- Bắp cải trắng
- Cần tây (cắt theo đường chéo nấu tốt nhất ở đây)
- Bắp cải xanh
- Gai lan
- Súp lơ
- Ớt chuông
- Ngô con
- Măng khô
- Bí ngòi
Rau mềm cho món xào:
- Đậu Hà Lan
- Đậu Snap
- Rau sống đông lạnh (như rau bông cải, ngô và bông cải trắng sẽ được thêm ở đây)
- Ngô ngọt tươi
- Bông cải mềm
- Bông cải xanh
Cách bảo quản Mì Xào Chay
Bạn có thể dễ dàng làm gấp đôi hoặc ba lần công thức này để sử dụng các loại rau còn lại trong tủ lạnh và làm một phần ăn trong vài ngày. Mẹ tôi đã từng làm cho tôi một đống lớn mì này để mang về trường sau khi tôi về nhà thăm.
Tôi khuyên bạn nên ăn trong vòng 3-4 ngày. Tôi không khuyến nghị đông lạnh thức ăn còn lại, vì rau sẽ trở nên quá mềm và mì sẽ mất cấu trúc, nhưng nếu bạn không phiền, bạn có thể đông lạnh và dùng lò vi sóng để làm nha!