Vì sao trẻ nghiện chơi game?

0
125

Game tạo ảo giác về việc làm chủ cuộc sống

Với những đòi hỏi ngày càng cao từ trường học, gia đình và xã hội,thiếu niên ngày nay không khỏi có cảm giác mất đi khả năng làm chủnhững gì xảy ra xung quanh và trong chính bản thân chúng. Chỉ khi ngồitrước màn hình vi tính, chúng mới có cảm giác dành lại khả năng kiểmsoát mọi thứ trên đời. Vẫn biết rằng đó chỉ là thế giới ảo, nhưng nhữngcảm xúc mà chúng có khi say sưa bấm nút hoặc di chuyển con trỏ là thật,vì các trò chơi ngày nay được các “phù thủy game” – thiết kế sống độngnhư thật, thậm chí đối với những bộ óc non nớt thì nó còn thật hơn cảcuộc sống ngoài kia, vì những nhà thiết kế đã khái quát hóa đời sống,phóng chiếu nó với một độ rõ nét và sinh động cực lớn. Cuộc sống trongcác trò chơi mang lại cảm giác mạnh, “rất đ㔠khiến đứa trẻ, một khirời màn hình, chỉ thấy cuộc sống xung quanh mình tẻ nhạt, đáng chán.

Chẳng phải vậy sao, chỉ cần chạm vào bàn phím, bạn có thể điều khiểnnhân vật trong trò chơi theo ý muốn và trí tưởng tượng mình. Bạn cũngcó thể điều chỉnh kết quả trò chơi bằng cách lựa chọn hành động mộtcách thoải mái. Cảm giác làm chủ giả tạo này có sức hấp dẫn cực lớn,bạn có thể “sống” trong thế giới tự tạo ra cho mình, nơi mà bạn có đượccây đèn thần của Aladin, bắt thần đèn làm cho mình bất cứ điều gì. Cáctrò chơi loại này đánh trúng vào một điểm: con người nói chung thíchcảm giác được làm chủ và cảm thấy bất lực nếu mọi việc không theo đúngý mình.

Một lý do khác khiến đa số thiếu niên thích trò chơi điện tử là vì nómang lại kết quả tức thì. Chỉ trong một thời gian ngắn và với một chútcố gắng không thấm vào đâu so với cuộc sống thật, các em có thể trởthành một người “quan trọng” hơn, “giàu có” hơn, “thành công” hơn vàđược nhiều game thủ khác “nể sợ” hơn. Một trong những tác hại của tròchơi điện tử mà nhiều người chưa nhìn ra: nếu nghiện game trong mộtthời gian dài, hệ thống thần kinh của bạn có thể chỉ phản ứng lại vớinhững phần thưởng tức thì, dễ dãi. Điều này có thể giúp lý giải tại saophụ huynh ngày nay gặp khó khăn trong việc động viên con cái học tập;vì khác với trò chơi, học tập là một việc nhọc nhằn, đòi hỏi một quátrình phấn đấu và nỗ lực dài hơi trước khi đạt được phần thưởng.

Game giúp chúng ta “thoát ly” thực tế

Game đặc biệt có sức hấp dẫn với những trẻ có cảm giác lạc lõng trongmột tập thể (do thiếu những kỹ năng xã hội cần thiết), thiếu sự quantâm yêu thương của cha mẹ hặc bị bạn bè trong trường bắt nạt. Nạn ỷmạnh hiếp yêu trong trường học chẳng phải là chuyện hiếm hoi gì ở bấtcứ đâu và trong bất cứ thời đại nào, với những biểu hiện đa dạng, từnhững lời chọc ghẹo vô hại đến việc gây thương tổn về tinh thần và thểxác đối với trẻ. Trò chơi trong thế giới ảo, trong khi đó, mang lại chonhững đứa trẻ – nạn nhân này – cảm giác các em là người hùng thật sự,không những không để ai bắt nạt mà còn oai phong “cho đo ván” những“nhân vật” khét tiếng khác.

Ngày nay càng có nhiều thiếu niên đi tìm niềm vui và sự khuây khỏatrong thế giới ảo, vì chỉ có ở đó, chúng mới tạo được danh tính riêng,được đánh giá cao, đó là những điều mà những đứa trẻ đáng thương nàykhông có được trong gia đình hoặc nhà trường. Một hiện tượng đáng longại khác là ở một phương diện nào đó, một số trò chơi điện tử kíchthích tính hung hăng, thiếu kiểm soát ở trẻ và là tác nhân gián tiếpgây ra hành vi bạo lực ở trẻ vị thành niên.

(nguồn: Viện Tâm lý học)