Vì sao thanh đồng có khả năng đặc biệt?

0
92

Khỏi ốm

Một thanh đồng tên Hoài Thanh hiện ở Biên Hòa kể lại trong cuộc tọa đàmvề “Bảo tồn và phát huy khả năng đặc biệt của con người trong hệ thốngđạo Mẫu Việt Nam” rằng: Mùa đông năm 2002, trời rét căm căm, chị đanglà một người bình thường bỗng dưng bị “hành”, hằng ngày cởi hết quần áongâm mình dưới sông Bôn – Hòa Bình từ sáng đến tối. Gia đình đã đưa chịđi khắp các bệnh viện điên để chữa chạy nhưng không khỏi. Hằng ngày,chị ở dưới sông, người nhà cũng phải cắt cử, thay phiên nhau đi canhchị, sợ chị chết đuối.

Cứ như vậy cho đến một ngày cơ duyên cho chị gặp được một cô đồng cầmcăn ông Hoàng Mười. Hôm đó có dịp đi ngang qua sông Bôn, cô đồng nghengười dân trong vùng kể chuyện về trường hợp của chị liền tìm ra đếntận nơi để chỉ dạy. Sau đó, gia đình cho chị trình đồng thì bệnh tựdưng biến mất. Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh, nghe mọi người kể lạiquãng thời gian chị không kiểm soát được bản thân, chị rất mặc cảm nênđã chuyển vào Nam sinh sống.

Gỡ tóc kết

Chúng tôi tìm về căn nhà của cố thanh đồng Lã Thị Vân tức cụ Chấn Hưngở TP Hải Phòng. Căn nhà của cụ trước đây có tới 5, 6 phòng dành riêngcho những bệnh nhân điên đến chữa.

 
Cụ Vân tức Chấn Hưng và  giấy khen có công trong cuộc kháng chiến.
Cụ Vân, tức Chấn Hưng, và giấy khen có công trong cuộc kháng chiến.
Năm 1945, nạn đói xảy ra, cụ Chấn Hưng lúc đó giàu có lắm, liền mở  khocứu đói, nắm cơm ở đầu cầu Gia Lâm – Hà Nội phát chẩn. Sau đó đượcngười anh chồng giác ngộ, cụ đi theo cách mạng. Nhà có bao nhiêu tiền,cụ mang cả đi nuôi bộ đội. Điều đáng nói là từ năm 1945, cụ đã lên đồngrồi.

Người điên, người ốm không tìm ra bệnh, bà cụ sẽ nói cho biết ngườibệnh gì. Nếu có, cụ bà sẽ bắt bệnh bằng cách tụng kinh ba ngày, chongười bệnh chìa tay ra, thư hương vào (viết chữ bằng hương lên tay) rồicho úp lên mắt, lên mặt. Một đêm, bà cụ bắt bệnh tới bảy vụ.

 
Có một hiện tượng được cho là bí ẩn, người đang bình thường, sau mộtđêm tỉnh dậy, tóc bị kết chặt vào như cục sừng không làm sao mà gỡđược. Nếu cắt cục tóc kết này đi là người ấy chết. Những người bị kếttóc như vậy, cũng tìm đến để cụ Chấn Hưng chữa bằng cách lấy lược, vẩyrượu, lấy tay rút ra từng sợi, từng sợi. Cứ như vậy, cụ gỡ được mớ tóckết.

Một cô giáo đang khoẻ mạnh bỗng dưng cứ bị rụng dần từng ngón tay. Côkhông được dạy học nữa vì người ta cho rằng cô bị bệnh hủi. Tây y thìcho rằng cô bị viêm tắc tĩnh mạch. Rụng đến ngón thứ 9, các chỗ đốtrụng vẫn còn rỉ nước vàng, thì cô tìm đến cụ Chấn Hưng. Sau một thờigian, ngón tay còn lại của cô không bị rụng nữa, các chỗ chảy nước vàngcũng tự dưng khô ráo. Hiện nay cô đang là một sư bác ở một chùa tại HảiPhòng.

Biến tướng

Thực hư về việc chữa bệnh của các thanh đồng cần có sự khảo sát kỹlưỡng hơn. Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy là một số người đã lợidụng danh nghĩa lên đồng chữa bệnh để trục lợi cá nhân. KH&ĐS sẽ cóbài về về xu hướng biến tướng của lên đồng ở các số báo tiếp theo…

 
 
“Lênđồng không phải là trạng thái bệnh lí mà chỉ là  trạng thái biến đổi ýthức đặc biệt mà các ông đồng, bà đồng chủ động tự đưa mình vào.
 
Chínhtrong môi trường tự biến  đổi ý thức đó, cái vô thức trỗi dậy giúp  ôngđồng, bà đồng giải tỏa nhiều tâm lí ức chế tâm thần. Đó chính là nguồngốc của nhiều hiện tượng tâm sinh lí như điên loạn, bệnh tật, kết tóc,cơ đày… Và cũng không có gì ngạc nhiên khi ra đồng và thường xuyênlên đồng, thì trong môi trường tự biến đổi ý thức do tự kỷ ám thị màcác ức chế vô thức được giải tỏa, dần khỏi bệnh, khắc phục dần đượchành vi lệch chuẩn và tái hòa nhập cộng đồng như những người bìnhthường khác”.
GS Ngô Đức Thịnh
Việt Nga (bee)