Vị phò mã triều Lê và câu chuyện biến nhà thành chùa

0
112
Chùa Liên Phái, nơi lưu dấu ấn phò mã Trịnh Thập và là sự khởi đầu của một phái thiền của Việt Nam thế kỷ 18.

Theotư liệu ghi trong chùa Liên Phái (phố Bạch Mai, Hà Nội), người đó khôngai khác chính là công tử Trịnh Thập (hay còn gọi là Trịnh Hợp) cháu nộichúa Trịnh Căn và là phò mã lấy công chúa thứ 4 của vua Lê Hy Tông.

Chuyện kể rằng: phò mã Trịnh Thập là một người bình sinh thích nghiêncứu Phật pháp. Hàng ngày vẫn thường đọc sách về Phật giáo và đàm luậnvới các cao tăng. Một lần Trịnh Thập sai gia nhân đào đất ở vườn phíasau phủ để làm bể nuôi cá vàng thì đào được một viên đá hình bông sen.

Hoa sen đối với đạo Phật là một hình ảnh tượng trưng cho sự giác ngộ.Các sách về lịch sử Phật giáo truyền lại rằng: Trong một lần thuyếtpháp, Phật Thích Ca đã cầm bông hoa sen giơ lên. Tất cả đệ tử không aihiểu duy chỉ có Tôn giả Ca Diếp mỉm cười. Phật Thích Ca cho rằng tôngiả Ca Diếp đã lĩnh hội được ý thiền ở trong nên sau khi ông viên tịchđã truyền cho Ca Diếp làm người kế thừa sự nghiệp truyền giảng đạo Phật.

Vì thế nên khi đào được viên đá hình hoa sen, phò mã Trịnh Thập cho làđiềm báo có duyên với cửa Phật nên ông quyết chí xuống tóc đi tu. Sauđó, ông liền dâng tấu lên vua Lê Hy Tông trình bày lại sự việc cùng chíhướng xuất gia của mình. Một thời gian sau, nhà vua chuẩn tấu cho phépông quy y cửa Phật. Thế là vị phò mã xuất gia lấy hiệu là thượng sĩ LânGiác đồng thời về nhà cải tạo phủ đệ với những lầu son gác tía rộng hơn6 mẫu thành một ngôi chùa đặt tên là chùa Liên Hoa (Chùa Liên Hoa saunày được gọi trùng với tên phái là chùa Liên Tông. Đến thời vua ThiệuTrị nhà Nguyễn vì kiêng tên huý vua là Miên Tông nên đổi tên chùa thànhLiên Phái).

Vị phò mã triều Lê và câu chuyện biến nhà thành chùa
Tượng các hoà thượng nối tiếp của phái Liên Tông được thờ trong chùa.

Sau khi xuống tóc, khoảng năm 1726, sư Lân Giác đi chùa Long Động trênnúi Yên Tử tham vấn hoà thượng Chân Nguyên của phái Trúc Lâm. Thời giansau ông trở về chùa lập ra một phái thiền mới lấy tên là phái LiênTông. Đây là phái thiền thứ hai ra đời trong nội địa nước Đại Việt, sauphái Trúc Lâm. Phái thiền Liên Tông thời Trịnh Nguyễn phân tranh đãphát triển khắp đất Bắc Hà, trở thành một phái thiền lớn trong lịch sửPhật giáo nước ta.

Đến thăm chùa Liên Pháivẫn còn thấy phảng phất bóng dáng của vị phò mã xưa qua toà tháp hơn200 tuổi, nơi lưu di cốt của Người. Trong khu vườn phía sau chùa hiệncòn 7 toà tháp. Theo những phật tử cho biết, trước kia chùa có hơn 30toà tháp. Đó là nơi đặt di cốt các vị sư trong phái Liên Tông. Tuynhiên trải qua binh hoả nhiều năm, hiện giờ chỉ còn lại 7 toà. Trong số7 toà tháp thì tháp chứa đựng di cốt tổ sư Lân Giác nằm chính giữa vàđược xây bằng đá. Các tháp xung quanh có cùng kiểu dángnhưng xây bằng gạch. Nếu đúng như những tư liệu còn lưu lại thì toàtháp này dựng khoảng năm 1733 đến 1740 vì năm 1733 là năm mất củathượng sĩ Lân Giác. Với ngót 3 thế kỷ tồn tại, có lẽ đây là toà tháp cổkính nhất ở trong thành Hà Nội mà ta còn biết rõ được lai lịch.

(Theo www.baodatviet.vn)