Vị đắng khiến người trở nên khắt khe hơn

0
112

Một quan tòa tại Mỹ. Ảnh: soxfirst.com

Kendall Eskine – một nhà nghiên cứu của Đại học City,thành phố New York, Mỹ – cùng các đồng nghiệp yêu cầu 57 người tìnhnguyện đánh giá đạo đức con người trong một loạt tình huống trái đạo lýtheo thang điểm từ 1 tới 100. Chẳng hạn, trong số các tình huống cóviệc một người đàn ông ăn thịt con chó từng sống với anh ta nhiều năm,một người có quan hệ tình ái với vợ của em họ. Điểm càng cao thì mức độvô đạo đức của nhân vật trong tình huống càng lớn. Tình nguyện viêncũng nêu quan điểm chính trị của họ (bảo thủ hay cởi mở), Newscientist cho biết.

Ngay trước khi tình nguyện viên đánh giá các tìnhhuống, nhóm nghiên cứu cho họ uống một cốc nước có vị đắng, ngọt hoặcbình thường.

Kết quả cho thấy, những người uống nước đắng có sốđiểm trung bình cao hơn 27% so với những người uống nước ngọt và nướcthường. Điều đó có nghĩa là họ tỏ ra khắt khe hơn trong việc đánh giánhững hành vi trái đạo lý. Ngoài ra, vị đắng tác động tới người có quanđiểm chính trị bảo thủ nhiều hơn so với người theo quan điểm cởi mở.

Giới khoa học chưa tìm ra cơ chế liên kết giữa vị vàhành vi. Song nhóm nghiên cứu nhận định rất có thể khả năng phán xétcủa quan tòa sẽ thay đổi nếu họ ăn hay uống thứ có vị đắng trước khixét xử. Ngoài ra họ cũng đoán rằng quan điểm chính trị cũng có thể chịutác động của thức ăn và đồ uống có vị đắng.

Việt Linh (VNE)