Bún là một loại mì được làm chủ yếu từ gạo và nước, với một ít bột năng để mì có độ dai. Nó thường được dịch là "bún" hay "mì sợi gạo". Bún là loại mì phổ biến nhất trong ẩm thực Việt Nam. Bạn đã từng ăn qua nó khi thưởng thức cuốn bì chả chưa?
Bún được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau của Việt Nam, nhưng những món ăn đó không được biết đến rộng rãi ở Mỹ. Bún thường được bán khô ở các siêu thị châu Á với nhiều độ dày khác nhau. Một số công thức truyền thống yêu cầu sử dụng một độ dày so với loại khác, nhưng bạn có thể chọn theo sở thích cá nhân của mình.
Để nấu mì Bún, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì, nhưng hãy thật chắc chắn rửa mì trong nước lạnh ngay sau khi nấu để tránh mì bám lại với nhau.
Bún Riêu Chay là gì?
Bún Riêu Chay là một món canh mì truyền thống của Việt Nam, được phục vụ với mì sợi gạo trong một nồi canh có nền tảng từ cà chua và thường được trang trí với loại bánh mì tôm. Bản chất, phiên bản chay của chúng tôi loại bỏ hoàn toàn bánh mì tôm, giúp việc nấu món này dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Công thức này sử dụng kỹ thuật ninh chậm gia vị, giấm, đường và cà chua thái nhỏ để tạo ra một sốt thơm ngon, sau đó được thêm vào nồi canh sau đó, thay vì nấu tất cả các thành phần cùng nhau trong nồi canh từ đầu.
Ngoài việc tăng cường hương vị, phương pháp này còn tạo ra một mùi thơm ngon hấp dẫn sẽ thu hút mọi người đến bếp của bạn và kích thích sự thèm ăn của họ!
Nguyên liệu
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 củ hành nhỏ, băm thành lát mỏng
- 1 lon cà chua kho, 14oz
- 1 muỗng canh giấm trắng hoặc giấm gạo
- 1 muỗng cà phê Bragg's Liquid Amino
- 2 muỗng cà phê đường thô
- ¼ muỗng cà phê ớt bột
- 3 bát mì Bún (mì sợi gạo) [bất kỳ độ dày nào]
- 4 tách nước dùng chay
- 8 oz. đậu hũ cứng, cắt thành từng khối nhỏ
- ½ muỗng canh bột nấm khô
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 quả cà chua nhỏ, cắt thành từng múi
- 4 oz. nấm beech, cắt bỏ cuống
Cách làm Bún Riêu Chay - Từng bước
Bước 1. Rán tỏi và hành trong 1.5 muỗng canh dầu ô liu trên lửa vừa trong một cái nồi vừa, khoảng 5 phút hoặc cho đến khi hành mềm.
Bước 2. Thêm 1 muỗng cà phê đường, giấm gạo, Bragg's Liquid Amino và cả lon cà chua kho, bao gồm cả nước.
Bước 3. Đậy nắp và giảm lửa xuống mức vừa thấp. Hầm trong 30 phút, khuấy đều từng lúc.
Bước 4. Trong lúc đó, nấu mì Bún theo hướng dẫn trên bao bì trong một nồi lớn khác. Nhớ rửa sạch bằng nước lạnh sau khi nấu xong.
Bước 5. Sau khi nấu xong mì, rửa sạch nồi và sử dụng nồi đó để nấu canh. Đun sôi nước dùng chay.
Bước 6. Thêm đậu hũ, 1 muỗng cà phê đường thô, ớt bột và bột nấm khô, sau đó ninh trong 3 phút.
Bước 7. Thêm cà chua và nấm, sau đó ninh thêm 3 phút nữa.
Bước 8. Thêm hỗn hợp cà chua từ cái nồi khác vào nồi canh và khuấy đều.
Bước 9. Thưởng thức canh với mì và các loại rau sống tùy ý.
Các biến thể & thay thế
Nếu bạn không cần làm món này theo chế độ chay nhưng muốn giữ lại hương vị của Bún Riêu truyền thống, bạn có thể thêm một nguyên liệu giả tạo giống như cua. Có một số cách để làm điều đó:
- Thêm bánh mì tôm chay được làm từ đậu hũ và trứng (cung cấp bởi House Foods).
- Nấu chín và thêm bánh mì tôm chay đông lạnh, có thể tìm thấy ở khu Trung Hoa hoặc các cửa hàng tạp hóa Việt Nam.
- Tạo ra một loại giả cua bằng cách sử dụng sữa đậu nành đông cục (cung cấp bởi Viet World Kitchen).
Mời bạn thưởng thức món canh Bún Riêu Chay ngon miệng, bổ dưỡng và đúng khẩu vị của ẩm thực Việt Nam!