Về tới Tokyo, 50 du học sinh tá túc ở chùa

0
96

Các bạn du HS Việt Nam từ các vùng bị thảm họa về Tokyo có chỗ ăn, ngủ tại chùa Nisshin Kutsu.

Tình nguyện

Bạn Thành, tình nguyện viên ở Tokyo cho biết: Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật đã tổchức một số chuyến xe đưa người từ vùng bị nạn di tản về Tokyo.

Thành là một trong số những sinh viên Việt Nam đến từ nhiều thành phố đang làm tìnhnguyện viên giúp các bạn từ vùng gặp thảm họa.

Nhóm tình nguyện viên cùng Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật đã liên hệ được với chùaNisshin Kutsu ở Tokyo để có chỗ ăn ở, tá túc. Đây là chùa của sư thầy ngườiNhật, có sư cô Thích Tâm Trí, người Việt Nam, là đệ tử của thầy.

Đêm 15/3, sư cô đã bắt đầu công tác chuẩn bị để đón các bạn ghé lại trú tạm. Gầnsáng, một số bạn trong nhóm tình nguyện cũng tới để giúp đỡ. 8h sáng nay, nhómtừ vùng tâm chấn Sendai đã tới ngôi chùa này, được các bạn tình nguyện giúp thayquần áo ngoài (theo tiêu chuẩn loại trừ chất phóng xạ).

Gần cuối buổi chiều giờ Nhật Bản (khoảng 3h15 giờ Việt Nam), trên Facebook “Giúpđỡ nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản 2011) đã có cập nhật tin: “Đoànsố 3, từ Fukushima đã về đến Tokyo an toàn. Đoàn có hơn 20 người, và hiện đã tậptrung tại chùa Nisshin Kutsu.”

Mấy chục phút sau, trên Facebook cũng đã có tin tiếp theo: “Đoàn số 4, từMorioka đã về đến Tokyo. Như vậy là mọi người có thể yên tâm được rồi.”

Không bị đóiCác bạn du HS Việt Nam đang nghỉ ngơi tại chùa Nisshin Kutsu.


Liên lạc với Trần Việt Thành ở Tokyo thông qua Facebook, bạn cho biết: “Giaothông ở Nhật vẫn chưa khôi phục hoàn toàn, do động đất và do cả thiếu điện. Thếnên đi từ vùng bị nạn về Tokyo vẫn còn khó khăn.

Ngoài ra, số người xuất cảnh do lo ngại hạt nhân cũng tăng lên, dẫn đến tìnhtrạng giá vé tăng cao, hiếm vé. Điều này chỉ xảy ra với hàng không không thuộcnước Nhật, còn với giao thông nội bộ nước Nhật hay kể cả các mặt hàng khác,không có sự tăng giá nào cả. Đây thực sự là điều tuyệt vời của đất nước này.”

Thành cho biết thêm: Hiện tại thì SV Việt Nam tại Tokyo không đói đâu, vì cácbạn cũng đã chuẩn bị đồ ăn dự phòng. Ngoài siêu thị tuy ít đồ nhưng không hẳn làkhông mua được.

Hơn nữa các quán xá của Tokyo vẫn mở bình thường, thế nên việc thiếu ăn là gầnnhư không có. Như trường em, nhà ăn vẫn mở. Tối qua bọn em vẫn vào canteen củatrường ăn uống bình thường. Mấy ngày trước em vẫn mua bento (cơm hộp), ở quántrước trường.

Nếu đủ 300 du HS về, Vietnam Airlines sẽ sang đón?

Đại diện nhóm du HS tại Tokyo cho biết, Vietnam Airlines (VNA), thông qua Đại sứ quánViệt Nam tại Nhật cho biết: Nếu các bạn du HS tập hợp được đủ 300 người, hãng sẽđưa máy bay sang đón.

Theo như thỏa thuận tạm thời, giá vé từ Tokyo về Việt Nam sẽ có giá khoảng50.000 yên, tương đương hơn 10 triệu đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, vì đang trong quá trình trao đổi nên chưa có thông tin chính thức từHãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Nhóm du HS tại Nhật hiện đã có khả năng tập hợp đủ số ngườicho chuyến bay theo yêu cầu của VNA

Có khoảng 50 du HS hiện đang tá túc ở chùa Nisshin Kutsu ở Tokyo. Nhóm du HS cho biết, chùa tuy gặp khó khăn trong việc cung cấp nơi vệ sinh tắm rửa và muốn san bớt người sang ĐSQ. Tuy nhiên, ĐSQ không thu xếp được chỗ ở cho họ vì hội trường quá chật chội.

  • Hương Giang (VNN)