UBNDTP đề nghị cấp phép điều chỉnh xây dựng cho chùa Diệu Pháp

0
106

Trong công văn đề nghị giải quyết kiến nghị của chùa Diệu Pháp liên quan đến công trình xây dựng chánh điện chùa ngày 11-8, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận được công văn), các cơ quan liên quan cần phải có báo cáo cụ thể quá trình giải quyết, trong đó có đề xuất giải pháp.

Tuy nhiên tính đến ngày 28-8, tức 18 ngày sau khi công văn được ban hành, chùa Diệu Pháp cho biết vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền. Trước đó, Chùa Diệu Pháp cũng đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đề ngày 1/8 gửi tới UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây Dựng đề nghị được thành phố can thiệp giải quyết khi việc thi công công trình chánh điện của chùa bị ngưng trệ quá lâu, ảnh hưởng đến các sinh hoạt tôn giáo truyền thống tại chùa.

Như báo Đoàn Đoàn Kết đã thông tin, chùa Diệu Pháp là cơ sở nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ cách mạng tại miền Nam trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, từng bị giặc Mỹ tàn phá hoàn toàn, phải trùng tu lại sau giải phóng. Đến năm 2008, sau hơn 30 năm trùng tu, chùa lại một lần nữa bị xuống cấp nghiêm trọng, sư trụ trì Chùa đã nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền quận Bình Thạnh và UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị được phép trùng tu chùa và xây mới khu chánh điện để phục vụ tín ngưỡng cho phật tử thập phương tới hành lễ. Thế nhưng trong lúc việc xây dựng chùa chưa hoàn thiện thì xung quanh chùa bất ngờ mọc lên các quán nhậu ồn ào gây ảnh hưởng đến hoạt động hành lễ tại nhà chùa. Đặc biệt, vào thời điểm này công ty Đại Phúc được cấp đất xây dựng cùng vào khu lộ giới đường sông chùa Diệu Pháp khiến tổng thể kiến trúc ngôi chùa bị đảo lộn.

Đại Đức Thích Nguyên Pháp cho biết, vào thời điểm công ty Đại Phúc tiến hành hiệp thương hoán đổi phần đất nằm ngoài lộ giới đường sông nêu trên thì diện tích xây nhà dưỡng lão và chánh điện của chùa Diệu Pháp đã buộc phải thiết kế lại bởi gần như toàn bộ diện tích đất chùa đều nằm trong lộ giới đường ven sông.

Cảm thông với khó khăn của chùa, Ban Tôn giáo – Dân tộc cũng có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xem xét chiếu cố cho nhà chùa được giữ công trình. Tuy nhiên, tới tháng 6-2011 chính quyền quận Bình Thạnh một lần nữa có văn bản yêu cầu ngừng thi công công trình. Sự việc khiến chùa Diệu Pháp lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” vì công trình dở dang vẫn phải “đắp chiếu” chờ địa phương… xem xét chiếu cố.

LÊ ANH

(Đại Đoàn Kết, 30/8/2011)