Tưởng tượng về bản thân – chứng bệnh tâm lí hay thấy ở teen

0
113

Chính là bệnh hoang tưởng ảo giác đấy!

Ấy có biết, theo khảo sát của các nhà tâm lí Mĩ, bệnh hoang tưởng xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15 – 25 và cứ 100 teen lại có một người mắc phải căn bệnh này.

Hoang tưởng – đó là gì nhỉ?

Thực tế, hoang tưởng ảo giác (gọi tắt là hoang tưởng) chính là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi hay khiếm khuyết về rối loạn chuyển hoá của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được. Đây là bệnh nội sinh chứ không phải bệnh stress hoặc các bệnh tâm lí ám ảnh do chấn thương gây ra như nhiều bạn lầm tưởng. Thực tế, hoang tưởng hoàn toàn xuất phát từ bản thân bệnh nhân và tỉ lệ di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng rất thấp.

Tưởng tượng về bản thân - chứng bệnh tâm lí hay thấy ở teen

Cùng nhận diện chứng bệnh tâm lí lạ mà quen này nào!

Trước hết, các ấy cần khẳng định, hoang tưởng là một dạng bệnh lí nên bên cạnh biểu hiện hành vi, nó còn tác động lên cả sức khoẻ và cơ thể của chúng mình nữa. Khi mắc bệnh, teen thường bị rối loạn giấc ngủ hoặc đảo giấc (thay đổi khung giờ sinh hoạt) gây ra rối loạn về hành vi và cảm xúc. Có nhiều bạn vẫn nói chuyện rất tỉnh táo và lưu loát nhưng sau đó lại có những biểu hiện không bình thường về tư duy và ngôn ngữ.

Những người mắc chứng bệnh này còn có thể hoảng sợ hoặc bị ám ảnh trước một số sự vật, hiện tượng nhất định ví dụ như từ chối ăn một số thứ vì nghĩ đó là chất độc hay cho rằng căn phòng đã được đặt bom… Thậm chí một số bạn rất sợ nơi đông người vì nghĩ rằng sẽ có kẻ rút vũ khí để thảm sát; cho rằng mình bị theo dõi, kiểm tra, bị chi phối bởi một thế lực bí mật. Trong trường hợp này, chúng mình thường thấy họ nói chuyện với một nhân vật do chính họ tưởng tượng ra, bản thân luôn lo sợ vô cớ, thâm chí dẫn đến stress nữa.

Ở tuổi teen, triệu chứng điển hình của căn bệnh này là sự hoang tưởng về bản thân: điều kiện gia đình, chuyện trong quá khứ, khả năng đặc biệt… Không ít bệnh nhân kiên quyết khẳng định những câu chuyện hư cấu về cuộc đời của họ, những câu chuyện tình, bạo lực gia đình là hoàn toàn có thật. Vào lúc này, bản thân trong tiềm thức, suy nghĩ của những bạn này không hề nhận ra điều mình nói là nói dối, là ảo tưởng đâu. Đúng hơn, họ đã hoàn toàn sống trong thế giới ảo do mình tạo dựng lên đấy!

Đa số những người hoang tưởng đều mắc chứng “ảo thanh bình phẩm” tức là thường xuyên nghe thấy những tiếng nói trong đầu đang bình phẩm về bản thân mình. Và những hành động lạ của họ đều do những tiếng nói tưởng tượng ấy ra lệnh. Nghe thật đáng sợ phải không nào?

Tưởng tượng về bản thân - chứng bệnh tâm lí hay thấy ở teen


Tớ phải làm sao khi người thân mắc bệnh?   

Đầu tiên, teen cần nhớ rằng hoang tưởng ảo giác có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Vì thế, để nhận diện được nó, các ấy phải để ý quan sát, theo dõi các biểu hiện của người bị tình nghi trong một thời gian khá dài thì mới có khả năng biết chắc chắn được.

Theo công bố của Viện tâm lí Hoa Kì, việc điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này chỉ đạt 5-7%, trong khi đó, có đến 93-95% số còn lại gần như mắc bệnh suốt đời nhưng nếu được được điều trị tốt thì 60-70% họ có thể sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh.

Khi đã xác nhận người thân bị bệnh, việc teen cần phải ưu tiên hàng đầu đó chính là giúp bệnh nhân nhận thức được bệnh của mình. Chúng mình hãy từ từ khuyên bảo, tránh cho họ phải làm những việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá, trà, cà phê cũng phải sử dụng có chừng mực. Vào thời điểm bệnh nhân có chiều hướng tỉnh táo, các ấy hãy nói chuyện, tâm sự một cách từ tốn, có thể nói bâng quơ một câu chuyện ngoài lề hoặc về chứng hoang tưởng (nhưng không ám chỉ trực tiếp lên người bệnh) để họ có thể nhận diện được. Các ấy hãy nhớ rằng, sự chia sẻ, cảm thông của những người thân xong quanh sẽ là nguồn động lực rất lớn giúp cho người mắc chứng hoang tưởng có thể hoà nhập với cộng đồng và tránh được những biến chứng tâm lí như thần kinh phân liệt, trầm cảm… đấy nha!

(Theo kenh14)