Tượng Phật tại An Giang bằng đồng có nguồn gốc tại VN

0
129
Tượng Phật được phát hiện tạm giữ tại An Giang là cổ vật được làm hoàn toàn bằng đồng

TS Láng cho biết tượng Phật cân nặng 81,7 kg có kíchthước cao 116 cm, vòng ngực 76 cm, vòng eo 85 cm, vòng tròn chân đế 116cm được làm với chất liệu hoàn toàn bằng đồng, bên ngoài phủ sơn đen,còn ở các vùng mặt, ngực, hai bàn tay được sơn giống như sơn son thiếpvàng. Thân tượng đặc có hình trụ, được tạo tác bên ngoài để thành tượngPhật bằng phương pháp thủ công với phong cách chế tác theo hệ phái Phậtgiáo Bắc Tông.

Về niên đại, tượng được làm vào khoảng cuối thế kỷ 18,đầu thế kỷ 19. Như vậy tượng Phật là cổ vật có thể xuất xứ ở miền BắcViệt Nam. Những thông tin ban đầu cho rằng tượng bằng vàng hay mạ vàngcó nguồn gốc từ nước ngoài chỉ là đồn đoán ban đầu, hoàn toàn không cócơ sở.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Minh Tùng cho haypho tượng tuy bằng đồng nhưng vẫn là cổ vật có giá trị nên tỉnh sẽ cóbiện pháp bảo tồn, giữ gìn theo quy định bảo vệ cổ vật hiện hành.

Tượng Phật là cổ vật có thể xuất xứ ở miền Bắc Việt Nam

Vào giữa tháng 1-2011, Chi cục Quản lý thị trường AnGiang kiểm tra và giữ một tượng Phật được giấu tại nhà bà Atyca, ngụ tổ1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành.

Theo ông Phan Lợi, chi cục phó, ban đầu một số ngườiliên quan khai rằng tượng do một ngư dân ở Kiên Giang phát hiện, trụcvớt dưới biển, sau đó được nhóm môi giới đem về cất giấu tại nhà bàAtyca để giới thiệu bán cho một người không rõ họ tên, địa chỉ.

Tuy nhiên, những thông tin ban đầu này chưa được kiểmchứng, xác minh. Một thành viên trong hội đồng giám định nhận địnhnhững lời khai ấy có nhiều mâu thuẫn, không có cơ sở.

Đ. VỊNH (TTO)