Tượng Phật nghi là vàng nặng gần 82 kg

0
109
Tượng Phật nặng gần 82 kg nghi bằng vàng cổ vật đang được cơ quan chức năng ở An Giang tạm giữ.

Chiều 2/3, ông Ngô Quang Láng, Phó giám đốc Sở Vănhóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này đã ra quyếtđịnh thành lập Hội đồng giám định đồng thời tiến hành mời các chuyêngia, nhà khảo cổ tham gia giám định chất liệu, niên đại của tượng Phậtnặng gần 82 kg. Tượng này được cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện lậpbiên bản tạm giữ.

Tượng Phật có chiều cao 1,16 m còn nguyên vẹn lộ ramàu vàng rực ở phần mặt, ngực và hai bàn tay. Những phần còn lại đượcbao phủ bằng một lớp sơn đen nghi là tượng Phật cổ vật đúc bằng vàngđược Công an huyện Châu Thành và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh AnGiang phát hiện cất giấu tại nhà bà Atyca ở xã Vĩnh Hanh, huyện ChâuThành.

Sau khi được mời lấy lời khai về nguồn gốc tượngPhật, bà Atyca và 4 người môi giới bán tượng Phật này cho biết tượng domột ngư dân ở Kiên Giang phát hiện khi đánh bắt trên biển rồi mang đibán lại cho nhiều người. Cuối cùng có một người đàn ông khoảng 55 tuổinhưng không rõ tên và địa chỉ cụ thể nhờ nhóm người môi giới mang đếngửi tại nhà bà Atyca để sau đó liên hệ với những người mua bán cổ vật ởTP HCM bán với giá 200.000 USD, tương đương khoảng 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh AnGiang gửi UBND tỉnh, tượng Phật bị tạm giữ có khả năng là cổ vật, chấtliệu bằng vàng 14K. Nếu là vàng thật thì tượng Phật này có trọng lượngtương đương với 2.184 lượng vàng.

(VNE)