Tuổi thơ lưu lạc (1)

0
108
17 tuổi, Julian Assange đã trở thành một cao thủ tin tặc. Ảnh: World Press

JulianPaul Assange (tên đầy đủ ) sinh ngày 3-7-1971 tại  Townsville, mộtthành phố nhỏ ở bang Queensland, Đông Bắc duyên hải nước Úc.

Saulễ thôi nôi của Julian, mẹ ông – bà  Christine Assange – đi bước nữalấy một ông bầu gánh hát lưu động. Họ sống nay đây mai đó, khi thì ởgần vịnh Byron bang New South Wales, khi thì ở trên đảo Magnetic nơi màthuyền trưởng Cook, nhà thám hiểm trứ danh người  Anh, tin rằng có từtrường rất mạnh khiến chiếc la bàn của ông quay cuồng lung tung.
Giống như Tom Sawyer

Cảhai vợ chồng bà Christine thuộc tuýp người có ít nhiều máu nổi loạn. Mẹcủa Julian, năm 17 tuổi, từng đốt sách giáo khoa rồi bỏ nhà đi bụi vớimột chiếc mô tô.
Cuộc sống Juliantrên đảo được mô tả giống như cậu bé Tom Sawyer trong cuốn tiểu thuyếtlừng danh của nhà văn Mark Twain. “Tôi có một con ngựa riêng. Tôi tựlàm một chiếc bè. Tôi đi câu. Tôi phiêu lưu trong các hầm mỏ và địađạo”.

Từ năm 14 tuổi, gia đình Julianlần lượt di chuyển qua  37 địa danh, do đó, chuyện học hành của Juliankhông được ổn định. Nơi nào ở lâu một chút, Julian vào trường học.Những lúc khác, ông học hàm thụ với các giáo sư đại học. Nhưng phần lớnthời gian, ông tự học một cách miệt mài.

Julianthích các môn khoa học. Ông kể lại: “Tôi dành phần lớn thời gian la càcác thư viện”. Vốn từ của Julian rất phong phú nhưng mãi đến sau này,ông mới biết đánh vần một cách chính xác những từ ông học được.

NămJulian lên tám, mẹ ông bỏ chồng theo một chàng nhạc sĩ và sinh cho ôngnày một đứa con trai. Quan hệ chồng vợ lúc nào cũng đầy bão tố. Mẹ củaJulian thường hay than vãn ông chồng thích thượng cẳng chân hạ cẳngtay. Do đó, một lần nữa mẹ Julian lại  trở thành người mẹ đơn thân.

Cuộcchiến giành đứa em cùng mẹ khác cha của Julian hết sức quyết liệt.Người chồng nhạc sĩ vốn là môn đồ của  một giáo phái kỳ dị chủ trương“không thấy, không biết, không nghe”. Trong đạo có một số thành viên làbác sĩ yêu cầu các nữ môn đồ dâng hiến con sơ sinh của mình cho nữ giáochủ Anne Hamilton-Byrne. Giáo phái này có cả gián điệp nằm vùng trongchính phủ.

Bởi vậy, bà Christinerất sợ người chồng đầy quyền năng bắt con. Bà âm thầm dắt hai đứa conchạy trốn suốt năm trường. Trên đường chạy trốn, có một lần mẹ củaJulian thuê một căn nhà nằm đối diện với một cửa hàng điện tử. Lúc đó,Julian đã biết chút ít về lập trình tin học. Ông muốn qua cửa hàng mượncỗ máy Commodore  64 để viết lập trình. Thấy con quá say mê, mẹ củaJulian đi thuê một chỗ ở khác rẻ tiền hơn để có tiền sắm cho Julianchiếc Commodore của riêng mình.

Cao thủ bẻ khoá

Julianbắt đầu bẻ khoá các chương trình nổi tiếng bằng cách truy tìm thông tinẩn của nhà lập trình. Theo lời kể của Julian, công việc bẻ khoá giốngnhư đánh cờ vua. Nếu bạn không rành các thế cờ thì đừng mong làm nênchuyện.
 
Juliantự coi là một kẻ sống bên lề cuộc đời. Năm 16 tuổi, ông mua một modem.Chiếc máy tính của được biến thành một cổng thông tin.  Julian tự xưnglà Mendax – xuất phát từ cụm từ “splendide mendax” (lời giả dối caothượng) của nhà thơ trữ tình La Mã Horace. Lần lần,  Julian nổi tiếngtrong giới tin tặc là một cao thủ có thể bẻ khoá các mạng gọi là anninh nhất.

Julian cùng với hai tintặc khác thành lập nhóm International Subversives, xâm nhập các hệthống máy tính ở châu Âu và Bắc Mỹ,  kể cả mạng thông tin của Lầu NămGóc và Los Alamos National Laboratory, phòng nghiên cứu khoa học vàcông nghệ của Mỹ lừng danh thế giới.

Trongquyển Underground (Ngầm) viết chung với nhà văn Suelette Dreyfus,Julian đề xướng một quy tắc vàng của văn hoá tin tặc: “Không được làmhỏng hệ thống máy tính mà bạn xâm nhập (kể cả chuyện đánh sập nó).Không được thay đổi thông tin trong hệ thống. Chia sẻ thông tin”.

Có con

Vàothời điểm  đó, Julian si mê một cô gái 17 tuổi. Ông tạm rời gia đình,ra riêng với người yêu. Không may, một hôm cảnh sát liên bang phát hiệnchỗ ở của đôi nhân tình  và tịch thu máy tính cùng những vật dụng liênquan. Sau này, Julian mới biết có kẻ nào đó vu cáo đôi tình nhân ăncắp  của ngân hàng Mỹ City Bank 500.000 USD!

Tấtnhiên, Julian không bị truy tố. Tất cả thiết bị máy móc được trả lại.Lúc đó, Julian tự nhủ lòng cần phải rút vào bí mật. Julian đưa ngườiyêu  lên thành phố Melbourne sống bất hợp pháp trong một căn hộ nhỏ.Sau đó không lâu, bạn gái của Julian cấn bầu. Julian lại đưa bạn gái vềgần nhà mẹ. 18 tuổi, Julian mới làm lễ kết hôn không chính thức vớingười bạn tình. Không lâu sau, Julian đã có một đứa con trai.

Bẻkhoá, xâm nhập mạng máy tính đã trở thành một phần  cuộc sống củaJulian Assange. Cuộc phiêu lưu khám phá thế giới số luôn được mở rộngvới kiến thức học được.

Các hoạt độngtáo bạo của nhóm International Subversives bắt đầu bị cảnh sát liênbang Úc chú ý. Họ thành lập một chuyên án về nhóm này mang mật danh“Chiến dịch Thời tiết”.

(Theo nld.com.vn)