Tuổi thơ bên mẹ

0
122

Bên bếp lửa hồng, tôi cầm cuốn sách ngồi kế bên mẹ. Mẹ bày cho tôi từng chữ, từng cách phát âm trong cuốn sách giáo khoa lớp 1.

Ngày nào cũng thế,mẹ tôi dậy từ mờ sáng nấu cám cho heo ăn. Tôi cũng dậy để lấy những ánhsáng từ bếp lửa đó học bài. Hồi đó chưa có điện mà mẹ tôi thì làm lụngcả ngày, chỉ có lúc nấu nướng mới có thời gian bày cho tôi học.

Trong ánh lửa bập bùng, hình ảnh từngcon chữ hiện lên lúc mờ lúc tỏ …Những lời tôi đọc theo mẹ cứ thế vangra từ cái bếp nhỏ đầy khói và tro bụi .Thế mà ngày nào tôi cũng họcthuộc bài, đọc thuộc lòng những gì mẹ tôi dạy. Mấy cuốn sách giáo khoacủa tôi quyển nào cũng lấm lem màu than đen cùng với mồ hôi của mẹ.Tôithương mẹ lắm, ngày nào cũng phải dạy cho tôi học trong lúc nấu, mồ hôinhễ nhại vì ánh lửa. Biết thế nên tôi cố gắng học. Mẹ thường xuyên độngviên tôi phải học hành cho chăm chỉ.

Từ lớp 1, lớp 2 cho đến hết tiểu học,năm nào tôi cũng là học sinh tiên tiến. Cuối năm, cuối học kì, cầm tờgiấy khen về khoe với mẹ, tôi mừng lắm và tôi biết mẹ cũng rất vui. Mẹkhen tôi giỏi, tôi biết là từ công mẹ cả.

Từ khi tôi lên học cấp 2, nhà tôi mớibắt đầu mắc điện kế .Từ đó, tôi không phải học trong cái ánh sáng cháybỏng từ bếp lửa ngày xưa mẹ nấu cám heo nữa mà được học bằng ánh điệnsáng chói. Tôi rất vui, vì những cuốn sách không phải vương màu đen củathan, ngấm cái vị măn chát của mồ hôi mẹ cùng với lớp tro tàn. Không bịbạn bè chê là sách bẩn nữa!

Tôi vui sướng và hạnh phúc biết bao khikhông còn thấy mẹ vất vả trong ánh đèn dầu vào những đêm làm khuya . Mẹkhông phải vất vả thổi lửa để bị lửa táp cháy cả tóc vì lấy ánh sángcho tôi học. Từ khi có điện mẹ tôi cũng đỡ vất vả đi nhiều.

Năm tháng trôi đi, giờ tôi đã khôn lớn,cái bếp cũ ngày xưa cũng không còn nữa. Cũng chính nơi đó, bố mẹ đã làmlại căn bếp mới, rộng rãi hơn xưa.

Dù vậy, tôi vẫn không bao giờ quên cáibếp lụp xụp mà mỗi sáng lại nghe vọng ra tiếng đọc bài của mẹ, của tôi.Cũng từ đó mà tôi biết chữ, biết thế nào là nỗi nhọc nhằn của mẹ, biếtnỗi khổ của gia đình mà cố gắng học hành. Những kỉ niệm, những hồi ứcvề tuổi thơ bên mẹ sẽ theo tôi đi suốt cuộc đời.

Đó cũng là động lực lớn để tôi vượt quamọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống . Mẹ ơi, con sẽ nhớ những lời mẹdạy, nhớ cái bếp xưa mẹ con mình học bài. Con sẽ cố gắng để không phụlòng mong mõi của mẹ. Hãy tin con mẹ nhé!

Nguồn:muctim.com.vn