Truyền thông – những chuyện không tử tế: “Khai dân trí” phải đi liền với “chấn dân khí”

0
214

Trước hiện trạng truyền thông mạng đang nhiễu loạn với các thông tin lá cải tràn ngập, soi mói đời tư, gián tiếp và trực tiếp xúc phạm đến con người, TS Bùi Văn Nam Sơn chia sẻ:

Theo dõi báo chí, nhất là chuyên đề “Truyền thông: những chuyện không tử tế” trên báo Tuổi Trẻ,tôi thấy hiện tượng trên không còn ở mức đáng báo động nữa mà đã thậtsự trở thành một thảm họa. Nó phá hoại xã hội, nhiễm độc văn hóa, đedọa những thành tựu vốn ít ỏi của giáo dục. Tuy nhiên, phản hồi sôi nổicủa bạn đọc hoan nghênh loạt bài kịp thời trên đây và đồng thanh chiasẻ sự bất bình, phẫn nộ cho thấy sức đề kháng của xã hội và dư luận cònrất mạnh. Vậy tại sao hiện tượng ấy vẫn chưa thấy thuyên giảm, trái lạivẫn lấn tới và còn tỏ ra thách thức dư luận?

Tôi nghĩ cần phải thẳng thắn nhìn rõ thực trạng vànguyên nhân. Trong hệ thống truyền thông chính thức, phần lớn bài chínhluận thường xơ cứng, ít sức thuyết phục. Nhiều vấn đề nóng bỏng củathời cuộc và thiết thân với đời sống nhân dân được ghi nhận mờ nhạt.Lối thoát đương nhiên là những câu chuyện tưởng là vô thưởng vô phạt,rồi ngày càng được dung dưỡng, trở nên nhảm nhí và nguy hại như mộtbệnh dịch.

Vì thế, nếu không thay đổi đường lối và cung cáchtruyền thông, và nhất là nếu không nhận rõ và khắc phục sự mù quáng củamột lối sống và làm ăn kinh tế theo kiểu chủ nghĩa tư bản hoang dại thìkhó mà đẩy lùi tình trạng đồi bại này được.

Vào cuối thập niên 1960 ở miền Nam, trước nguy cơ bănghoại xã hội và văn hóa, nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà báo đã thành lậpMặt trận bảo vệ văn hóa dân tộc. Nhà phê bình văn hóa Lữ Phương đã dùngmột từ đích đáng để vạch mặt chỉ tên tệ nạn lúc bấy giờ: “nền văn nghệđĩ bợm”!

Dùng chữ gì cho tình trạng hiện nay của chúng ta thìtôi chưa nghĩ ra (có thể khó mà hay hơn!), nhưng cách thức vẫn còn giátrị: không thể không vận động dư luận để đấu tranh quyết liệt!

“Khai dân trí” phải đi liền với “chấn dân khí”, thiếttưởng đó là nhận định rất sáng suốt của nhà khai minh vĩ đại Phan ChâuTrinh. Truyền thông hiện nay đang làm bại hoại dân khí, trong khi tưởngnhầm rằng đang “khai dân trí’ bằng những tin… “lộ hàng” và soi móiđời tư!

CÁT KHUÊ ghi (TTO)