Trung Quốc muốn nối lại đàm phám với Ấn Độ

0
106

Trung Quốc hôm nay cho biết họ đang liên lạc vớiẤn Độ để thông qua ngày giờ cho các cuộc đàm phán biên giới, đã bị hoãn lại sau sự từ chối yêu cầu hủy bỏ Hội nghị Phật Giáo sẽ được Đức Đạt Lai Lạt Ma đọc diễn văn, mặcdù họ phản đối bất kỳ nước nào tạo diễn đàn cho “hoạt động chống Trung Quốc”.

Bình luận lần đầu tiên sau khi các cuộc đàm phán biên giới dự kiến ​​sẽ đượctổ chức tại New Delhi vào ngày 28-29 đã đưa ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoTrung Quốc Hồng Lỗi thông báo trong một cuộc họp báo mới đây rằng hai quốc gia trong quá trình hoàn thiện ngày giờ và chươngtrình nghị sự.

“Trung Quốc rất chú trọng đến cuộc họp cấp đạidiện đặc biệt lần thứ 15 về vấn đề biên giới Trung – Ấn. Tại thời điểmnày, hai bên đang ở trong sự liên lạc về ngày giờcụ thể của cuộc họp”, ông nói.

Khi được hỏi cóphải liệu Trung Quốc ép (pressed) Ấn Độ hủy bỏ Hội nghị Phậtgiáo Quốc tế được tổ chức tại New Delhi là để nhằmvào nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưuvong hay không, Hồngnói: “Tôi muốn chỉ ra rằng Đạt Lai Lạt Ma không phải là một nhân vật tôngiáo thuần túy, là người đã tham gia vào các hoạt động ly khai trong một thời giandài với lý do tôn giáo “.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào cungcấp diễn đàn cho các hoạt động chống Trung Quốc dưới mọi hìnhthức”, ông nói.

Cho dù Ấn Độ đã nói bất cứ điều gì về sự trì hoãn cáccuộc đàm phán và những gì là tham vọng của Trung Quốc, ông cho biết “hai bên đangtrong sự liên lạc về các vấn đề có liên quan đến các cuộchọp biên giới vàcũng trong sự thôngtin liên lạc kín trên các chương trình nghị sự cụ thể của cuộc họp.”

Trong khi việctrì hoãn các cuộc họp được tổ chức giữa Cố vấn Anninh Quốc gia Shivshankar Menon và ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Đới BỉnhQuốc đã tràn ngập trên báo chí Ấn Độ, thìnó hoàn toàn bị lu mờ bởi cácphương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc.

V&B dịch (The Economic times)