Trụ trì chịu sức ép vì Clinton viếng thăm

0
127

Shwe Nya Wah Sayadaw, một tu sĩ Phật giáo ủng hộ dân chủ, phát biểu tại buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 20 năm nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi được trao giải Nobel Hòa bình. (Ảnh: Irrawaddy)


Mộtvị trụ trì nổi tiếng của tu viện ở Rangoonđã tổ chức một số sự kiện chính trị nói rằng ông đã chịu áp lực từ các cơ quancó thẩm quyền vì cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm MiếnĐiện hồi đầu tháng này.

“Tôiđang phải đối mặt với áp lực có thể thay đổi cuộc sống của tôi hoàn toàn hoặc hủyhoại mọi thứ mà tôi đã xây dựng trong suốt cuộc đời của tôi”, ông AshinPyinna Thiha thuộc tu viện Sardu Pariyatti ở thị trấn Kyeemyindine, phát biểutại một buổi lễ được tổ chức tại tu viện vào ngày thứ bảy để đánh dấu kỷ niệm 20năm nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi được trao giải Nobel Hòa bình.

Cònđược gọi là Shwe Nya Wah Sayadaw, vị sư trụ trì nổi tiếng vì cho phép tu việncủa mình được sử dụng bởi các nhà hoạt động sinh viên và những người khác làmmột địa điểm cho các sự kiện chính trị.

Do sựnổi bật của mình trong hoạt động cộng đồng, ông là một trong một số nhiều nhàlãnh đạo xã hội dân sự có cuộc gặp với Clintontrong chuyến đi mang tính bước ngoặt đến Miến Điện trong tuần đầu tiên củatháng mười hai.

Ông cho biết không thể nói lý do tại sao đã chịu áplực, nhưng cho rằng có thể là do cuộc gặp với Clinton hay lập trường thẳng thắn của mình (his outspokenstance) vềcác vấn đề chính trị.

“Tôikhông biết có phải đó là vì các cuộc gặp gỡ của tôi với Ngoại trưởng Clintonhay vì tu viện đã tổ chức một buổi lễ Quốc khánh hoặc vì các cuộc kêu gọi củatôi để giải phóng các tù nhân chính trị,” ông nói.

Dùkhông nói rõ bản chất áp lực đang phải đối mặt nhưng trụ trì cho biết sẽkhông cho phép lan tỏa nỗi sợ hãi trong ông.

Liênquan đến quyết định cho phép những người ủng hộ của Suu Kyi kỷ niệm giải NobelHòa bình tại tu viện, ông nói rằng đã cho phép ngay cả trước khi họ yêu cầu.

Phátbiểu tại sự kiện này, ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc cho hòa bình ởMiến Điện cho đến khi đất nước đạt được.

“Chúngtôi kêu gọi thả các tù nhân chính trị và kết thúc cuộc nội chiến, nhưng với mộttừ, những gì chúng tôi muốn là hòa bình.

Chừngnào mà tù nhân chính trị vẫn còn phía sau chấn song và có chiến tranh ở biêngiới, thì không có hòa bình,” ông nói.

Trongbài phát biểu của mình, Suu Kyi cũng nhấn mạnh sự cần thiết cho hòa bình ở MiếnĐiện, một nước đã trải qua nhiều cuộc xung đột quân sự và chính trị kể từ khi giànhđược độc lập.

“Thứ nhất hòa bình, thứ hai hòa bình và thứ ba cũng hòa bình”. Chúng ta nên nhớ rằng bây giờ chúng ta có một cơ hộimà  đã không có trước đây để khôi phục lại hòa bình. Mộtcơ hội như vậy không thể sớm trở lại nữa, vì vậy chúng ta phải bắt lấy nó và sửdụng nó cho sự tiến bộ của tất cả. Nếuchúng ta đi về phía trước với niềm tin hòa bình và dân chủ sẽ lankhắp đất nước thì thà sớm hơn là muộn,” Suu Kyi nói.

V.B dịch (The Irrawaddy)

XEM THÊM:

-Lãnh đạo Phật giáo Myanmar kết thân Đức Đạt Lai Lạt Ma

-Phật giáo: kênh chính trị – ngoại giao quốc tế đáng chú ýtại Miến Điện

-Ngoại trưởng Mỹ chân đất thăm chùa (vnexpress)

-Xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật đến Yangon