Xem thêm

Trụ Kinh Luân: Tuyền Truyền Tình Hoá Nghiệp Bất Thiện

Phap Ngo Thich
Khi lần đầu đặt chân đến Tây Tạng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy người dân nơi đây, đặc biệt là những người già, luôn cầm trên tay một chiếc trụ Kinh Luân....

Khi lần đầu đặt chân đến Tây Tạng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy người dân nơi đây, đặc biệt là những người già, luôn cầm trên tay một chiếc trụ Kinh Luân. Quay từ sáng đến tối, miệng lẩm nhẩm tụng câu chú Om mani Padme Hum với nguyện ước thoát khổ cho chúng sinh. Đối với Phật giáo Tây Tạng, trụ Kinh Luân là một pháp khí không thể thiếu trong mỗi thực hành tâm linh nơi đây. Mục đích thực hành Kinh Luân là hướng tới sự xoa dịu mọi đau khổ cho chúng sinh.

Bánh Xe Kinh Luân là gì?

Bánh xe Kinh Luân là một loại pháp khí được giáo đồ Phật giáo Tây Tạng sử dụng cho việc hành trì tụng niệm. Trụ có hình tròn, chính giữa có một cái trụ có thể xoa quan được. Bên trong hình trụ này dán những tấm giấy chép kinh văn, vỏ bên ngoài chạm khắc thần chú Lục Tự Đại Minh Chân ngôn cùng các biểu tượng Tam muội da của Chư Phật hoặc các biểu tượng cát tường thù thắng. Trụ Kim Luân được chế tác với nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ (cm) đến lớn với đường kính vài mét.

Người cầu nguyện sẽ vừa xoay bánh xe Kinh Luân vừa tụng niệm thần chú Om Mani Padme Hum, nhằm ca tụng và ghi nhớ hồng danh Chư Phật. Bánh xe cần được xoay theo một chiều đồng hồ, xoay được một vòng tượng trưng cho đọc một lượt câu thần chú. Bánh xe có thể được xoay bằng tay, sức nước hoặc bằng lửa và gió.

Trụ Kinh Luân Trụ Kinh Luân được xoay trong chùa chiền

Mỗi ngôi chùa ở Tây Tạng đều có một hàng bánh xe Kinh Luân để các Phật tử có thể quay như một cách tạo công đức vô lượng một cách đơn giản nhất. Vì trong bánh xe chứa hàng nghìn câu tụng niệm thần chú Om Mani Padme Hum, thần chú chứa đựng tấm lòng đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tát. Câu thần chú là những âm thanh vi diệu nhất của Chư Phật, có thể tạo ra niềm vui, sự an bình và lòng từ ái vô biên, giúp hóa giải mọi sự buồn khổ của chúng sanh.

Người ta tin rằng nếu đặt trong nhà một trụ Kinh Luân thì gia đình sẽ luôn nhận được sự bảo hộ của Chư Phật đại bi. Nếu mang bên người một trụ Kim Luân thì ngay khi bạn chết, bạn sẽ được chuyển di tâm thức tới cõi Tịnh Độ mà không cần phải sử dụng pháp Chuyển Di Thần Thức. Chỉ cần chạm vào bánh xe cầu nguyện đã là một sự tịnh hóa to lớn xóa bỏ nghiệp chướng và các che chướng.

Lợi Ích Của Kinh Luân

Theo kinh điển Phật giáo, việc lắp đặt Kinh Luân mang đến lợi lạc vô cùng lớn lao. Khi Kinh Luân được an vị trên núi cao, tất cả chúng sanh ở dưới, dù có trực tiếp quay hay chạm đều đón nhận được luồng gió phát ra từ Kim Luân, có thể tiêu trừ mọi nghiệp chướng, giải thoát được khổ đau của ngạ quỵ.

Khi đặt Kinh Luân trên ngọn lửa, tất cả chúng sanh ngửi thấy mùi lửa hoặc nhìn thấy ánh lửa đều được tịnh hóa thoát khỏi mọi đau đớn, lầm than, khổ ải của quỷ đói. Khi để Kim Luân trong nhà sẽ mang lại sự trường lạc, an khang, tạo ra một nguồn năng lượng tích cực, dồi dào.

Khi an vị một Trụ Kim Luân tại nơi đông người đi lại và là nơi nơi chư Thiên thường ghé thăm thì đó chính là bánh xe pháp Luân vĩ đại nhất. Chúng sinh dù vô tình hay hữu duyên nhìn thấy bánh xe thì tức thời mọi tiêu tan đều sẽ tan biến hết.

Lợi ích khi quay trụ Kinh Luân Lợi ích khi quay trụ Kinh Luân

Kim Luân chính là hiện thân của kim khẩu giác ngộ của Chư Phật nên khi được quay, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ mang đến một nguồn năng lượng từ trường mang năng lực gia trì an lành, tích cực của Chư Phật, Bồ Tát. Khi quay Kim Luân, người ta có thể kết nối được với chủng tử từ bi và trí tuệ của Chư Phật, giúp hành giả thức tỉnh trưởng dưỡng những phẩm chất cao quý nơi Phật tánh bên trong mỗi người.

Đức Phật Di Đà từng dạy rằng: “Bất cứ ai khi quay bánh xe trong khi trì tụng thần chú Om thì sẽ gặp được may mắn như được diện kiến hàng nghìn Chư Phật mười phương”.

Đức Phật Thích Ca cũng từng tuyết giảng rằng: “Quay Kim Luân một lần thôi thì lợi lạc còn gấp bẩy hay chín lần nhập thất vì tâm vị kỷ”. Bằng cách thực hành pháp tu Kim Luân, chúng sinh không chỉ tích lũy công đức mà còn tịch hóa được vô vàn nghiệp chướng. Dưới góc độ pháp số, sự chuyển động của Kim Luân chuyển chú mang lại công đức ngang bằng việc trì tụng chân ngôn.

Những Lợi Ích Khác Khi Thực Hành Kim Luân

 • Tịnh hóa thân, khẩu, ý của người hành giả.
 • Khi thực hành Kim Luân, người hành giả sẽ được chuyển thân, tâm, khẩu , ý của mình thành thân, khẩu, ý của một vị Phật. Toàn bộ Thân của người đó sẽ trở thành cõi tịnh độ.
 • Khi đặt Kinh Luân trong nhà thì toàn bộ nhà cửa, của cải của hàn giả đều được tịnh hóa thành cõi Potala an lạc và quý báu hoặc cảnh giới cao của Chư Thiên.
 • Tất thảy chúng sinh ở xung quanh khu vực có Kinh Luân đều được độ hóa tránh khỏi đọa vào các cõi thấp như cõi súc sanh.
 • Chữa lành mọi bệnh tật và sự lây lan của dịch bệnh.
 • Tích đức và công quả cho chính mình và mọi người.
 • Ngăn chặn mọi tai họa cho các tinh linh thoát khỏi ác quỷ đọa đầy.

Phật giáo Tây Tạng cổ có ghi chép lại những lợi lạc khi quay trụ Kim Luân đó là:

 • Khi bạn quay Kim Luân thì tất cả bổn tôn thiền định, chư Dakini và các hộ pháp sẽ gia hộ độ trì cho bạn.
 • Khi bánh xe Kim Luân được quay, nó có năng lượng ban phước vô cùng nhanh chóng. Đây là phương tiện thiện xảo lớn lao, hành động của nó thật nhanh chóng và tạo ra uy lực giúp bạn thoát khỏi những chướng ngại ma quỷ, ngoại đạo, phá giới. Kim Luân khi quay sẽ có tác dụng bảo vệ và gia trì cho chúng ta thoát khỏi mọi chướng ngại, bảo vệ ta khỏi 80.000 ma quỷ, 360 tinh linh xấu, 18 cái chết phi thời.
 • Kim Luân chính là một viên ngọc báu quý giá có thể giúp bạn hoàn thành tất cả mục tiêu, thành tựu siêu việt.
 • Khi quay Kim Luân với một tấm lòng thành kính sám hối, bạn sẽ được loại trừ 5 hành động báo ứng nhãn tiền, 4 trọng tội, 8 tà kiến và 10 hành vi tội lỗi.
 • Khi bạn quay Kim Luân, bất kỳ ai nhìn thấy, chạm vào bạn hay Kim Luân, nhớ đến bạn hay Kim Luân, được bóng của bạn hay bóng Kim Luân phủ lên sẽ không bao giờ bị đọa vào 3 đường ác, và được đưa đến chứng ngộ Phật quả.

Trụ Kinh Luân được xây dựng trên núi Trụ Kinh Luân được xây dựng trên núi

Theo kinh vĩ đại dòng sông, mỗi lần quay Kim Luân sẽ có lợi lạc tương đương với 7 năm thiền định. Khi trì tụng thần chú Om và quay Kim Luân, lợi lạc sẽ tương đương với phước đức của 1000 vị Phật. Những ai quay Kim Luân sẽ trở thành những vị Bồ Tát thân cận của 1000 vị Phật.

Vào lúc chết, nếu đặt Trụ Kim Luân bạn sẽ được chuyển di thần thức. Lợi lạc khi quay Kim Luân là không thể kể hết.

Quán tưởng đúng đắn khi quay Kim Luân

Chúng ta phải quay Kim Luân với một sự chú tâm nhất định, sự chú tâm này được thể hiện trên thân, khẩu, ý của mỗi người. Trên thân, chúng tay dùng tay để quay Kim Luân. Trên khẩu, chúng ta niệm thần chú Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn. Về ý, chúng ta chuyên chú và quán tưởng và tụng niệm, phát khởi tâm từ bi tới tất thảy chúng sanh, sự phúc lạc của toàn thể xin quan và toàn bộ thế giới.

Mỗi Kinh Luân dù lớn hay nhỏ thì đều có tác dụng đối với người bị bệnh trong việc chữa trị. Đây là một pháp tu vô cùng thiện xảo và lớn lao, có tính thiết thực và ý nghĩa to lớn.

Bài viết được Viễn Chí Bảo tổng hợp và sưu tầm từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

1