Trọng thể khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

0
130


Lãnhđạo UBTƯ MTTQVN, Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Mai Thế Trung – Ủy viên TƯĐảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng gần 40ngàn quần chúng Phật tử tham dự.

kmac (2).JPG

kmac (3).JPG

Diễu hành xe hoa chào mừng nghi thức cung nghinh chư tôn đức

kmac (4).JPG

Phát biểu khai mạc hội thảo, TT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịchHĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương cho biết, chủ đề Hội thảoHoằng pháp lần này là Phật giáo với dân tộc với mục đích củaHội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, là tập trung triển khai các chủtrương trọng tâm của Giáo hội, định hướng cho công tác Hoằng pháp năm2011, tạo điều kiện để các nhà hoằng pháp cùng giới trí thức Phật giáotrong cả nước đóng góp công sức trí tuệ vào sự nghiệp phát triển Phậtgiáo nước nhà, đưa ánh sáng giác ngộ của đức Phật đi vào đời sống thựctiễn, qua đó giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm, phát huy tinh thầnđại đoàn kết dân tộc, tích cực góp phần vào sự nghiệp phát triển chungcủa đất nước.

kmac (5).JPG

kmac (8).JPG

Chư tôn giáo phẩm, lãnh đạo chính quyền
và hàng chục ngàn Phật tử dự lễ

kmac (1).JPG

“Bên cạnh những nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề thực hiệnchủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo. Hộithảo sẽ cùng nhau đi sâu vào các chủ đề hoằng pháp một cách cụ thể, như“Hoằng pháp trong phương châm Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”,“Hoằng pháp với đồng bào dân tộc”, “Hoằng pháp với thanh thiếu niên”,“Hoằng pháp với công tác từ thiện xã hội”, “Hoằng pháp thời hộinhập”.v.v..”, Thượng tọa Trưởng ban nhấn mạnh.

kmac (6).JPG

Các hoạt cảnh chào mừng

kmac (7).JPG

Từ ý nghĩa đó, để hoàn thành sứ mạng cao cả này, TT. Thích BảoNghiêm đề nghị, các nhà hoằng pháp cần phải phát huy tối đa những điềukiện thuận lợi đang sẵn có, đồng thời linh động vượt qua những tồn đọngvà thách thức khó khăn phát sinh do hoàn cảnh thời đại. Nội dung thảoluận phải nêu bật lên vai trò đồng hành của Phật giáo đối với dân tộctrong thời đại mới, chất lượng Hội thảo phải thật sự thăng hoa cùng sựphát triển chung của đất nước. Mục tiêu của Hội thảo phải định hướng vàbồi bổ cho công tác hoằng pháp trong thời gian đến, nhất là những vấnđề đặt ra trong Hội thảo lần này, phải mang tính khả thi, đáp ứng nhucầu thực tiễn của Phật giáo trước những khó khăn và thách thức thờiđại.

“Chủ đề Hội thảo lần này là Phật giáo với dân tộc, điều này nhằm khẳng định vị trí của Phật giáo giữa lòng dân tộc, qua đó xác định vai trò của Phật giáo không thể đứng riêng hay tách rời dântộc, ngược lại, Phật giáo cần phải nỗ lực thể hiện vai trò chủ động củamình trên từng bước đồng hành với dân tộc, trên mọi lãnh vực trong đờisống, nhất là trên các lãnh vực giáo dục, văn hóa, từ thiện xã hội, tấtnhiên là thông qua con đường hoằng pháp lợi sanh.”, TT. Thích Bảo Nghiêm.

Nếu trọng tâm Hội thảo đáp ứng được những yêu cầu và định hướng nêutrên, Thượng tọa Trưởng ban tin tưởng rằng, kết quả Hội thảo sẽ lànguồn sinh lực quý báu, đẩy mạnh sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, gópphần thiết thực vào sự nghiệp phát triển lâu dài của Phật giáo nóiriêng và sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước nói chung.

kmac (9).JPG

TT. Thích Huệ Thông phát biểu

kmac (10).JPG

TT. Thích Bảo Nghiêm phát biểu

kmac (11).JPG

Ông Mai Thế Trung phát biểu

kmac (13).JPG

HT. Thích Minh Thiện phát biểu

kmac (14).JPG

TT. Thích Tấn Đạt báo cáo công tác tổ chức Hội thảo

kmac (15).JPG

Ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Thế Trung – Ủy viên Trung ương Đảng,Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thể hiện sự vui mừng chào đón chư tôn giáophẩm và quý khách quý đến Bình Dương, qua đó ông khẳng định, trong lịchsử hơn hai ngàn năm hình thành và phát triển ở Việt Nam, Phật giáo luônđồng hành cùng dân tộc. Ngay từ buổi đầu tự chủ, Phật giáo đã góp phầnquan trọng để bảo vệ và chấn hưng quốc gia Đại Việt non trẻ, góp phầnđưa dân tộc Việt nam đạt đến những kỳ tích về võ công và văn trị trongthời Lý, Trần. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, các nhà sưđã chẳng quản gian khổ, hy sinh, xả thân vì dân, vì nước. Trong hòabình xây dựng đất nước, đạo đức và văn hóa Phật giáo với tinh thần từbi hỉ xả, vô ngã vị tha đã góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa vàđạo lý dân tộc Việt Nam, thúc đẩy xã hội, nhất là thế hệ trẻ hướng đếnmột đời sống tinh thần trong sáng, lành mạnh của “chân, thiện, mỹ”.

kmac (12).JPG

Đại biểu tặng hoa chúc mừng

kmac (16).JPG

kmac (17).JPG

kmac (18).JPG

Đức phó Tăng thống Phật giáo Sri Lanka tặng quà chúc mừng

“Các hoạt động hoằng pháp của Phật giáo hàng năm chính là nhằm pháthuy giá trị các tinh hoa của đạo đức và văn hóa Phật giáo trong toàn xãhội. Đây là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa tích cực trong công cuộccông nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước hiện nay.”, ông Mai Thế Trungnhấn mạnh.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng cám ơn Hội đồng Trị sự Trungương Giáo hội Việt Nam đã tin tưởng và chọn Bình Dương là địa phươngđược vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo quan trọng này. “Ở thời điểmhiện nay, trong tình hình thế giới nhiều động loạn, nhất là diễn biếnxung đột đẫm máu ở Trung Đông và Bắc Phi, Hội thảo Hoằng pháp của chúngta với mục tiêu hướng đến sự an lạc, thanh bình, xã hội phát triển bềnvững trên tinh thần từ bi hỉ xả của Phât giáo, càng chứng minh tinhthần nhân văn cao cả của dân tộc Việt nam. Lúc này, chúng ta càng hiểuthêm giá trị quan trọng của hòa bình và ổn định. Tôi tin rằng tâm thứcđó sẽ được nội dung hội thảo chia sẻ.”, ông Mai Thế Trung cho biết thêm.

kmac (19).JPG

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ

kmac (20).JPG

Tặng quà tự thiện tượng trưng

Tại lễ khai mạc, toàn thể chư tôn đức và đại biểu còn lắng nghe phầnbáo cáo công tác chuẩn bị Hội thảo của Ban tổ chức, phát biểu chào mừngcủa Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, phát biểu của Ủy banTrương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đạo từ của Hòa thượng chứng minh. Dịpnày, Ban tổ chức Hội thảo đã trao tấm bảng tượng trưng công tác từthiện của Hội thảo trị giá gân 10 tỷ đồng đến Ủy ban MTTQ tỉnh BìnhDương.

kmac (21).JPG

Ngay sau nghi thức khai mạc là đêm nhạc Hội với chủ đề “Mừng Ánhđạo” với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng biểudiễn đã thu hút đông đảo khán giả thưởng thức. Trước đó, vào tối ngày9-3, Triển lãnh mỹ thuật Phật giáo, Hội trại Gia đình Phật tử miền Đôngvà miền Tây Nam bộ mang tên Nguyên Hùng chào mừng Hội thảo cũng chínhthức khai mạc tại Trung tâm tương Phật nhập Niết Bàn.

(GNO)