Triển lãm Phật giáo ở Nga

0
96

Một cuộc triển lãm về Phật giáo ở Nga khai trương ngày hômqua tại trung tâm văn hóa Nehru-Wangchuck của thủ đô đánh dấu sự khởi đầu củamối quan hệ Nga – Bhutan.

Các vật triển lãm là các phiên bản công nghệ chất lượng caocủa các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thế kỷ 19 ở Nga. [Các tác phẩm] nghệthuật từ bộ sưu tập của Nicholas II, hoàng đế cuối cùng của Nga, những bức ảnhthế kỷ 19 từ các bảo tàng dân tộc của Nga, bảo tàng quốc gia của nước Cộng hòaBuryat, nước Cộng hòa Tuva, nước Cộng hòa Kalmkia, và các tác phẩm của nghệ sĩđương đại, được sử dụng trong đồ trang trí của những ngôi chùa Phật giáo ở Nga,đang được trưng bày.

“Đây là sự kiện chính thức đầu tiên trong lịch sử quanhệ ngoại giao Bhutan-Nga mà có thể là một chiếc cầu nối biểu tượng để đưahai nước lại gần với nhau”, đại diện Đại sứ Liên đoàn Nga đến từ Ấn Độ,Sergey V. Karmalito, cho biết tại sự kiện này.

Những gì được giới thiệu và gây kinh ngạc trong triển lãm lànhiều sự tương đồng giữa nghệ thuật Phật giáo tại Nga và Bhutan. Xem các bức ảnh đen trắngcủa tu viện nổi tiếng Dratsan, tương tự như “Dratsang” của Bhutan đãbị phá hủy trong cuộc cách mạng Nga, thì rất tuyệt diệu, theo Bộ trưởng Bộ Nộivụ Minjur Dorji, người khai trương triển lãm.

“Cuộc triển lãm này có thể là một sự khởi đầu cho cácchương trình giao lưu văn hóa và di sản trong tương lai giữa hai nước”, Lyonponói. Đại sứ Ấn Độ đến từ Bhutan, Pavan K. Varma, người đã có rất nhiều thờigian ở Nga, cho biết đất nước này là một khu vực đáng chú ý với sự phong phúthuần văn hóa. “Tôi hạnh phúc khi cuộc triển lãm sắp diễn ra ở Bhutan và khi đó ba quốc gia Bhutan, Ấn Độvà Nga được gặp nhau,” ông nói.

Phật giáo, theo phái đoàn Nga, là một truyền thống tâm linhrực rỡ và phát triển trong số các tôn giáo chính của đất nước họ từ năm 1741,dưới thời trị vì của Hoàng hậu Yelizaveta Petrovna. Nước Nga ngày nay có khoảng10 triệu Phật tử, với đa số ở Kalmkia, Tuva và nước Cộng hòa Buryat thực hànhtheo Kim Cương thừa Phật giáo.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 14tháng 12, được phối hợp tổ chức bởi các bộ và các bảo tàng văn hóa của hainước, và được hỗ trợ bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Bhutan và Đại sứ quán Liên bang Ngatại Ấn Độ.

V.B dịch (Bhutan’sNational Newspaper)