TP.HCM: Trọng thể khánh thành công trình tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức

0
110

Sáng nay 18-9, Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM đã trọng thể tổ chức lễ khánh thành công trình Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sau gần 5 năm xây dựng.

WTQD (1).JPG

Chư Tăng Ni và Phật tử thành phố dự lễ

WTQD (2).JPG

WTQD (3).JPG

Đức Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đại lão HT. Thích HiểnPháp; HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh TƯGH, HT.Thích Từ Nhơn – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯGH, HT. Thích Trí Quảng– Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM, Chư tôn đức HĐTS,Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM đã quang lâm chưng minh buổi lễ.

WTQD (6).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh và các vị lãnh đạo thành phố

WTQD (7).JPG

Các ông Lê Thanh Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông LêHoàn Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP; ôngNguyễn Văn Đua – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thanh Thảo –Chủ tịch HĐND TP; ông Dương Quan Hà – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốcTP cùng lãnh đạo các bộ, ngành TƯ; các ban ngành thành phố và đông đảoPhật tử và nhân dân thành phố đến dự và thành kính dâng hương tưởngniêm.

WTQD (4).JPG

Quang cảnh buổi lễ

WTQD (5).JPG

Phát biểu bắt đầu buổi lễ, ông Lê Tôn Thanh – Phó Giám đốc Sở Vănhóa Thể thao và Du lịch TP đã khái quát quá trình xây dựng công trìnhTượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức, qua đó cho biết từ đầu năm 2005, Ủyban nhân dân thành phố đã quyết định chọn mặt bằng Trạm xăng dầu số70-72 Cách Mạng Tháng Tám thuộc Tổng Công ty Xăng dầu khu vực II và khocủa Công ty Kho bãi thành phố, với diện tích 1848 m2, gầnnơi Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu, để triển khai xây dựng côngtrình, đến tháng 6 năm 2007 hoàn thành việc đền bù giải tỏa mặt bằng.

WTQD (8).JPG

Ông Lê Tôn Thanh – Phó Giám đốc
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP phát biểu

Trong năm 2007, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp cùngThành hội Phật giáo thành phố thực hiện việc chuẩn bị nội dung, tổ chứccuộc thi và chọn được mẫu tượng đài, phù điêu đoạt giải để thực hiệncông trình từ ngày 6-11-2007. Đến 17-9 vừa qua công trình chính thứcđược hoàn thành với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 23.076.845.000 đồng.Ông Lê Tôn Thanh cũng cho biết, trong quá trình thực hiện công trình,mặc dù gặp nhiều khó khăn vướng mắc về quy trình, thủ tục, công trìnhđòi hỏi chất lượng thẩm mỹ, có tính chất đặc thù, phải thường xuyênchỉnh sửa nên tiến độ có kéo dài nhưng việc thực hiện công trình đãđược tuân thủ theo đúng quy trình, trải qua nhiều bước thực hiện, đượcsự quan tâm chỉ đạo sát sao, giám sát, giải quyết kịp thời những phátsinh của lãnh đạo thành phố cùng với sự nỗ lực, tâm huyết của Hội đồngnghệ thuật, tác giả và các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn giám sát, côngtrình đã được hoàn thành đạt yêu cầu về chất lượng, nghệ thuật và nộidung ý nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, HT. Thích Trí Quảng đã nêu lên sự vi diệu vềngọn lửa thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức cách đây 47 năm: “Ngọn lửatự thiêu ngời sáng tinh thần Bi Trí Dũng của Bồ tát Quảng Đức đã khiếncho nhân dân thế giới phải kinh ngạc, phải xúc động và khen ngợi vôcùng. Ngọn lửa tự thiêu của Ngài cũng tỏa sáng cho các dân tộc thế giớibiết đến sự hiện hữu kỳ vĩ của Phật giáo Việt Nam cộng tồn trong một đất nước Việt Nam bốn ngàn năm văn hiến.

Và hơn thế nữa, ngọn lửa tự thiêu của Bồ tát Quảng Đức còn gióng lênhồi chuông ngân vang sức mạnh của sự kham nhẫn, một sức mạnh phi thườngvà kỳ diệu. Đức Phật đã nói đó là điều quan trọng nhất mà người tu phảitrang nghiêm thân tâm mình.”

Dịp này, HT. Thích Trí Quảng cũng hồi tưởng lại quá trình tu tập vàhành đạo miên mật, lặng lẽ của bậc chân tu khả kính và tin tưởng rằngcác thế hệ kế tiếp sẽ noi gương sáng của Bồ tát để tạo dựng cuộc sốngtừ bi, bình đẳng, vô ngã, vị tha, làm cho đạo pháp hưng thạnh và đấtnước phồn vinh. Đó chính là điều mà Tăng Ni và Phật tử thành phố nóiriêng và cả nước nói chung đều mong muốn.

WTQD (9).JPG

HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS,
Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM phát biểu

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịchThường trực Ủy ban Nhân dân thành phố đã phát biểu và nhấn mạnh hànhđộng dũng cảm của Bồ Tát Thích Quảng Đức là biểu tượng chói ngời củatinh thần yêu nước, thể hiện ý chí kiên cường của phong trào cách mạngvà nhân dân miền Nam trước sự bạo tàn của chế độ cầm quyền tại Sài Gònlúc bấy giờ. Sự hy sinh kỳ vĩ ấy đã làm chấn động hoàn cầu và thức tỉnhlương tri nhân loại trên khắp năm châu.

WTQD (10).JPG

Ông Nguyễn Thành Tài – Phó Chủ tịch Thường trực
Ủy ban Nhân dân thành phố phát biểu

“Chính từ ngọn lửa thiêng của Bồ tát đã làm thổi bùng lên tinh thầnđấu tranh dũng cảm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và bao lớp người yêunước, thúc đẩy phong trào cách mạng ở miền Nam thu đạt nhiều thắng lợito lớn, giòn giã. Ngọn lửa Đại hùng lực, Đại từ bi của Ngài và hànghàng lớp lớp chư Thánh tử đạo trong thời điểm lịch sử này đã góp phầnquan trọng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, chế độthực dân mới, tiến đến Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàntoàn miền Nam, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất của toàn dântộc”, ông Nguyễn Thành tài khẳng định.

WTQD (11).JPG

Chư tôn giáo phẩm và lãnh đạo thành phố cắt băng khánh thành công trình
và dâng hương tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức

WTQD (12).JPG

WTQD (13).JPG

Ông Nguyễn Thành Tài cũng cho rằng, Việc xây dựng Tượng đài Bồ tátThích Quảng Đức ngay tại địa điểm ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng nămxưa mang một ý nghĩa đặc biệt. Đó chính là sự ghi nhận công lao, thểhiện sự tôn vinh cao nhất của lãnh đạo và nhân dân thành phố đối vớitấm gương hy sinh cao cả của một bậc chân tu đã hiến trọn đời mình choĐạo pháp, Dân tộc. Qua đó, một lần nữa chứng minh tính hòa quyện vàđồng hành cùng dân tộc của Phật giáo trong suốt chiều dài 2.000 nămhiện diện trên đất nước Việt Nam. Tin tưởng rằng hình ảnh sống động củaTượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức vàgiáo dục tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy lòng tựhào của các thế hệ đi sau về một thời kỳ đấu tranh anh dũng, nhưng hàohùng của dân tộc.

WTQD (14).JPG

Lãnh đạo thành phố và Phật tử tham quan công trình

WTQD (15).JPG

Ngay sau đó, chư tôn giáo phẩm chứng minh và lãnh đạo thành phố đãcắt băng khánh thành và dâng hương tưởng niệm trước tôn tượng Bồ TátThích Quảng Đức. Nhân lễ khánh thành, nhiều lẵng hoa tương thắm của cáccơ quan đơn vị đã trang trọng gởi đến chúc mừng.

Tin, ảnh Bảo Thiên – Bảo Toàn

(GNO)