Top 10 sách Phật giáo hay nhất 2010

0
162
  Căn cứ trên số bán trong năm 2010 của nhà phân phối sách hàng đầu thếgiới – Amazon.com trang web Squidoo.com đã thiết lập danh sách 10 tácphẩm Phật giáo bằng Anh ngữ hay nhất trong năm 2010. Bài do Trí Tánh ĐỗHữu Tài chuyển ngữ.

 
Hiện trên Amazon.com có niêm yết đến 124 đầu sách viết bằng Anh ngữ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đây là những tác phẩm viết về đạo Phật nhắm vào độc giả Tây phươnghiện đại. Họ là những độc giả chú trọng đến những khía cạnh thực tiễncủa đạo Phật là làm sao sống tốt lành và thực hành thiền định như thếnào.
 
Khi khởi đầu trang (điện tử trên Internet) nầy, tôi căn cứ trên tácphẩm nào được bán trên Amazon.com và tác phẩm nào được bình chọn cao.Tuy nhiên, một năm sau đó, tôi cập nhật danh sách nầy bằng cách xem tácphẩm nào được bán nhiều nhất. Điều nầy có nghĩa là thứ tự “hay nhất” cóthay đổi, và giờ đây, có những tác phẩm đã ra khỏi danh sách “top 10”nầy.
 
 
1. The Heart of the Buddha's Teaching
[Tâm điểm lời Phật dạy]
Thich Nhat Hanh

Thầy Thích Nhất Hạnh giải thích những lời dạy căn bản của đạo Phật. Tuytác giả đề cập đến những chủ đề truyền thống (như Tứ Diệu đế, Bát Chánhđạo, Thập nhị Nhân duyên, …), nhưng phong cách giải thích của tác giảthì tươi mát và thực tiễn.

 
2. Peace Is Every Step – The Path of Mindfulness in Everyday Life
[An bình trong từng bước đi – Con đường Tỉnh thức trong Đời sống hàng ngày]
Thich Nhat Hanh
 
Là một trong hai vị Thầy dạy đạo Phật được ưa thích nhất hiện nay (chỉđứng sau Đức Đạt Lai Lạt ma), Thầy Thích Nhất Hạnh dạy bằng một phongcách rất đơn giản nhưng lại truyền đạt những chân lý thực tiễn và sâusắc nhất về sự vận động của cuộc sống, và làm thế nào để chúng ta tìmđược an bình cho bản thân và yêu thương cho mọi chúng sanh.
 
3. Buddhism Plain and Simple
[Đạo Phật đơn sơ và giản dị]
Steve Hagen
 
Trong tác phẩm nầy, Steve Hagen trình bày tinh túy của Thiền Phật giáobằng những ngôn từ đơn giản – đơn giản một cách đáng ngờ. Mỗi ngày đọcmột trang thì sẽ không ít đâu. Hãy để những con chữ thấm vào ta thay vìđọc hết trang nầy sang trang khác như đọc một cuốn truyện.
 
Steve dạy đạo Phật như nhiều người trong chúng ta thích thấy như thế: như một hệ thống tâm linh thực tiễn chứ không phải một hệ thống tínđiều hay một tôn giáo.
 
4. Buddhism for Beginners

[Đạo Phật cho Người mới nhập môn]
Thubten Chodron
 
Là tác giả nữ thứ nhì trong danh sách – và lần nầy cũng là một giảng sưPhật học, Thubten Chodron giới thiệu đạo Phật, và xua tan nhiều ngộnhận về Phật giáo. Cho nên có lẽ không phải tình cờ mà Thubten Chodronvà Pema Chodron đều xuất thân từ cùng một dòng Phật giáo Tây Tạng.
 
5- The Illustrated Encyclopedia of Buddhist Wisdom – A Complete Introduction to the Principles and Practices of Buddhism
[Từ điển Bách khoa có Minh họa về Trí tuệ Phật giáo – Một dẫn nhập toàn diện vào những Nguyên lý và Hành trì trong đạo Phật]
Gill Farrer-Halls
 
Gill Farrer-Halls trình bày một dẫn nhập xuất sắc về Phật giáo Nguyênthủy và Phật giáo Đại thừa. Từ “Từ điển Bách khoa” có lẽ dùng khôngđược chỉnh lắm, nhưng ngoài chuyện đó, những độc giả của tôi đã có lýdo đúng đắn dể cuối cùng mua tác phẩm nầy. Nhiều bức minh họa cũng đãlàm cho tác phẩm bìa cứng nầy trở thành một món quà tuyệt vời.
 
6. In the Buddha's Words – A Great Anthology of Discourses from the Pali Canon
[Từ lời Phật dạy – Một Hợp tuyển vĩ đại những bài Pháp từ Tạng Pali]
Editor/Biên tập: Bhikkhu Bodhi, Foreword/Dẫn nhập: The Dalai Lama
 
Trích dẫn lời Phật dạy từ Tạng Pali (vốn là bản kinh Phật giáo cổ nhất)được sắp xếp theo đề mục. Tác phẩm nầy sẽ giúp bạn đọc đến gần nhấtnhững gì Phật thật sự giảng dạy về các chủ đề quan trọng như phiền não,nhận thức, đạo đức, thiền định và trí huệ.
 
7. Awakening the Buddha Within – Tibetan Wisdom for the Western World
[Đánh thức vị Phật bên trong – Trí huệ Tây Tạng cho Thế giới Tây phương]
Surya Das
 
Lạt ma Surya Das viết một tác phẩm cổ điển để giúp phổ biến đạo Phậtvào thế giới Tây phương. Tác phẩm nầy thường được trích dẫn và vẫn làmột dẫn nhập tuyệt vời về cốt lõi thiền định của đạo Phật cho ngườibình thường trong thế giới hiện đại.
 
8. Buddhism for Mothers – A Calm Approach to Caring for Yourself and Your Children
[Đạo Phật cho người Mẹ – Một tiếp cận Êm đềm để Săn sóc Mẹ và Con]
Sarah Napthali
 
Sarah Napthali viết về kinh nghiệm trong những nỗ lực của bà khi vừahành trì Phật pháp vừa nuôi con. Bà tìm ra cách để dỗ dành con bà trongmột siêu thị, nhưng bà cũng chia sẻ với chúng ta về nỗi bực mình phảimất mấy giờ để vui đùa với con. Nội dung tác phẩm thì thực tiễn, thú vịvà là một niềm hứng khởi cho bất kỳ bậc cha mẹ nào (vâng: mẹ HAY cha).
 
9. Taking the Leap: Freeing Ourselves from Old Habits and Fears
[Nhãy tới trước: Giải thoát chúng ta khỏi Thói quen và Sợ hãi]
Pema Chodron
 
Tác phẩm để động viên một cách nhẹ nhàng nầy của Thầy Chodron nỗi tiếng(với các tác phẩm When Things Fall Apart; The Places That Scare You) đãáp dụng trí tuệ Phật giáo để giải quyết những vấn đề nãy sinh từ cácphản ứng đã ăn rễ quá sâu trong tâm thức. Là một Ni sư Phật giáo Mỹtrong dòng tu Tây Tạng của ngài Chogyam Trungpa, tác giả cho rằng chúngta đã có những gì chúng ta cần để thay đổi và trị liệu. Tác giả Chodronchú trọng đến giai đoạn chưa thốt thành lời – tiếng Tây Tạng gọi làshenpa – khi mà mỗi cá nhân còn bị dính vào những chuyện, những xúc cảmvà những hành động tác hại trong dòng chảy kinh nghiệm của họ. Những môtả rõ ràng về quy trình vận động (của dòng chảy đó)  như thế nào, kèmtheo những kỹ thuật đơn giản để bẽ gãy chu trình nầy. Cuốn sách chỉ dẫnngắn nầy cung cấp các công cụ quý giá để chúng ta thay đổi trong thờiđại bất trắc hôm nay.
 
10. How to Practice : The Way to a Meaningful Life
[Hành trì như thế nào: Con đường dẫn đến một Đời sống có Ý nghĩa]
The Dalai Lama
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma, một vị thầy tuyệt diệu, trình bày một con đường gọilà trung đạo, nhưng con đường nầy không bắt buộc phải là một con đườngdễ dàng. Tại vì vị lãnh đạo tâm linh của Phật giáo Tây Tạng nầy có mộtkhả năng tự nhiên cũng như có những nguồn lực diễn tả và phổ biến làmcho những lời dạy của Ngài trở nên gần gũi, [nên] nhiều khi làm ta dễdàng quên đi tính nghiêm mật và độ sâu sắc của những lời dạy nầy. Cũngvậy, Phật giáo thường xuất hiện ở phương Tây như một hệ thống ứng xử vàthực hành đời thường, làm cho ta dễ bỏ qua những thách đố tri thức dụcdã mà giáo pháp nầy trình bày cho một sự thông hiểu thực tế theo cungcách Tây phương. Ngài bắt đầu cuốn sách bằng những khái niệm nền móngquen thuộc của Phật giáo (như đạo đức của hành động, khổ, từ bi) rồihết chương sách nầy đến chương sách khác, Ngài thêm [nội dung của] họcthuyết và sự phức tạp cho đến khi những lời dạy từ tầm cao của cácTantra giàu tưởng tượng và những thần ý Yoga Tây Tạng được giải thíchrõ ràng.
 
Cho những độc giả chưa được khai tâm, [đọc cuốn sách nầy] như trèo mộtcon dốc, và cho những ai đi tìm một chỉ dẫn đạo đức chung chung, họ nêntìm những cuốn viết dễ hơn (Ngài cũng có viết loại dễ đọc nầy nữa). Tuynhiên, cho những ai nghiêm túc hơn, Ngài diễn tả một cách thanh lịchtrong sáng về những nghịch lý tâm điểm của Phật giáo, kể cả Tâm Kinh,hữu tướng vô tánh, và sự phức tạp tri thức của giáo pháp nhà Phật.

 Trí Tánh Đỗ Hữu Tài (phattuvietnam)