Tổng thống Phần Lan trao bằng công dân danh dự cho đức DalaiLama

0
103

Vừaqua, ngày 29 tháng 7 năm 2009 tại thủ đô Phần Lan Warsaw đã tổ chứcbuổi lễ trang nghiêm long trọng để tôn vinh nhà lãnh đạo tinh thần TâyTạng là một công dân danh dự.Thị trưởng của thủ đô Warsaw là Hanna Gronkiewicz-Waltz đến dự cho rằng “ Đây chính là dịp hy hữu phước lành cho đất nước chúng ta”

 Saukhi tiếp nhận bằng công dân danh dự, Ngài Dalalaima phát biểu “  Tôirất lấy làm hạnh phúc và cảm thấy vinh dự lớn lao khi trở thành côngdân danh dự của thành phố này”.

  Được biết kể từ khi Ngài đoạt giải Nobel hòa bình vào năm 1989(Nobel Peace Prize), Ngài đã có dịp đến thăm Phần Lan tháng 12 nămngoái 2008 để nói về quyền tự do của công dân, và năm nay Ngài đến đâytrú được trong ba ngày tại thủ đô Warsaw   ( Phần Lan).

   Sau khi rời Warsaw, đáp theo lời mời của ba tổ chức Phật giáo: Hội Phật Giáo Tây Tạng (Tibethaus) Hội Phật Giáo Chùa Phật Huệ (Pagode- Phat Hue) Hội Phật Giáo Đức (Deutsche buddhistische Union E.V), Ngàiđến thành phố Frankfurt ( Đức) thuyết trình chính thức từ ngày 30 tháng7 đến ngày 2 tháng 8 năm 2009.

Tại đây Ngài đã được sự  ủng hộ nồng nhiệt của thống đốc bang Hssentlà ông Mr. Roland Koch thị trưởng thành phố Frankurt và đông đảobiêntín đồ Tăng Phật tử   Phật giáo Tây Tạng, Việt Nam đang định cư tại đây.Đoàn xe hộ tống đưa Ngài đến khách sạn với trên 130 nhà báo, nhiếp ảnh và quay phim.

Vào sáng kế tiếp tại sân vận động Commerzbank Arena thuộc thành phốFrankurt, Ngài đã thuyết trình về đề tài: “ Thiền định trong đời sống”.Đây là lần đầu tiên Ngài Đức Dalai Lama diễn thuyết tại sân vận độngCommerzbank – Arena thành phố Frankfurt, nơi đã từng diễn ra Fi FaWorld Cup Gemany năm 2006, sân vận động được xây dựng năm 1952, làm mớilại và khánh thành ngày 15 tháng 06 năm 2005. Sân có sức chứa 52.300người.

Nguồn:giacngo.vn