Tổng kết Phật sự 2012 và Mục tiêu 2013

0
135

BÁO CÁO TỔNG KẾT

TÌNH HÌNH PHẬT SỰ CHÙA DIỆU PHÁP  NĂM 2012

I. Tổng kết các hoạt động

1. Tâm linh:

            Nhận được nhiều quan tâm từ khá đông quý Phật tử gần xa, năm 2012, với rất nhiều các sự kiện được tổ chức qua các mùa lễ lớn như Tết nguyên đán, Phật đản, Vu Lan báo hiếu…đã có hàng nghìn thiện nam tín nữ vân tập về chùa Diệu Pháp để lễ bái, cúng kiếng, tham gia các sự kiện tâm linh… Điển hình, chỉ với 3 lần tổ chức Đại lễ thả hoa đăng lớn trong năm vừa qua đã thu hút hơn 24.000 lượt quý Phật tử tham gia, chưa tính đến các tuần lễ cầu an giải hạn đầu năm, tuần lễ Phật đản, Vu lan báo hiếu… con số này có thể tăng đến hơn 50.000 lượt.

 Trong năm 2012, nhà chùa đã tổ chức Quy y Tam giới cho hơn 300 thiện nam tín nữ, đưa mọi người đến gần với Phật pháp, trở thành những người con Phật có ích cho xã hội. Ngoài ra, với việc tổ chức Phóng sanh vào chủ nhật hàng tuần cũng là dịp để Phật tử hành Pháp, biểu hiện lòng từ, cứu vớt chúng sanh – cũng là một trong những đạo lý nhân văn trong nhà Phật.

Cũng trong năm này, với 2 lần tổ chức khóa tu Mừng Phật đản sanh và Tri ân đấng sinh thành lần 2, nhà chùa cũng đã góp 1 phần nhỏ trong công tác hướng thiện, quy y chánh pháp… cho tầng lớp thanh thiếu niên, những nhân tố trẻ của đất nước có được những suy nghĩ tích cực, áp dụng những đạo đức, văn hóa nhân văn trong nhà Phật vào cuộc sống.

2. Từ thiện – Giáo dục

2.1. Hoạt động Nhà dưỡng lão

– Có gần 60 cụ đang sinh sống tại Nhà dưỡng lão. Các cụ được hưởng chế độ chăm sóc sinh hoạt chu đáo và chế độ y tế khá tốt, mỗi cụ đều có sổ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, có một phòng y tế với nhân viên thường trực tại Nhà dưỡng lão.

– Trung bình một ngày có khoảng 4,5 lượt khách (cá nhân, nhóm) viếng thăm, tặng quà cho các cụ. Số tiền đóng góp của các Phật tử, các đoàn khách dành cho Nhà dưỡng lão mỗi tháng vào khoảng 45-50 triệu đồng và 500kg gạo với mì gói, đường , sữa…

2.2. Gia đình Sen Hồng và các hoạt động giáo dục

– Trong năm 2012, Mái ấm trẻ em đã thu hút 100 em trong độ tuổi từ 5 – 15 tham gia sinh hoạt, học tập, và được chia thành 5 ngói:

+ Ngói nâu: 10 em (lớp 7 đến lớp 12)

+ Ngói lam: 12 em (lớp 7 đến lớp 12)

+ Ngói đỏ: 8 em (lớp 5 – lớp 6)

+ Ngói vàng: 18 em (lớp 5 – lớp 6)

+ Ngói đất: 52 em (mẫu giáo đến lớp 4)

– Tham gia sinh hoạt tại Gia đình Sen Hồng, các em được phụ đạo kiến thức trên lớp học và được dạy những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết nhất. Bên cạnh đó, các em còn được hướng dẫn về một lối sống lành mạnh, biết yêu hương, biết sử dụng ái ngữ.

– Ngoài ra, Gia đình Sen Hồng còn hỗ trợ kịp thời cho em học phí, đồng phục, sách giáo khoa cũng như có những trợ cấp vật chất hàng tháng nhằm cải thiện đời sống.

– Hiệu quả thấy rõ nhất từ hoạt động của Gia đình Sen Hồng không chỉ là giúp đỡ cho những em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đi học mà còn là sự chuyển biến trong nhận thức đạo đức của các em, các em ngoan hơn, biết yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ với người khác.

2.3. Quán cơm cộng đồng

– Bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 02/07/2008.

– Phương châm hoạt động: Miễn phí hoàn toàn.

– Mục đích: Hỗ trợ bữa ăn cho những người già không có thu nhập, người dân lao động nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

– Thời gian hoạt động: 3 ngày/tuần (thứ 6, thứ 7, Chủ nhật), các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng.

– Khả năng hiện tại: Cung cấp từ 1000 – 1200 suất ăn/ngày

– Số lượng nhân viên: 5 người phục vụ công quả và một số tình nguyện viên.

– Nguồn kinh phí: Kinh phí dự trữ của chùa và đóng góp của các phật tử.

– Khó khăn: Do nguồn kinh phí chi ra không có thu hồi cùng với sự thiếu ổn định từ nguồn đóng góp của phật tử, lại đối diện với nhu cầu quá lớn của người dân, nên trong thực tế, không không thể đáp ứng kịp thời lượng nhu cầu quá lớn mỗi ngày. Để duy trì được hoạt động thường xuyên của mình, quán cơm rất cần có một nguồn kinh phí ổn định.

2.4. Phòng khám bệnh miễn phí

– Với mục đích giúp người nghèo có cơ hội được khám chữa bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình, vào tháng 7/2008 Chùa Diệu Pháp đã mở phòng khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo.

– Phòng khám mở vào sáng chủ nhật hàng tuần với sự tham gia của đội ngũ các y bác sĩ Người dân sẽ được khám chữa những bệnh lý phổ thông, được tư vấn cách phòng ngừa bệnh tật.

– Khó khăn: Do nhu cầu quá lớn mà nguồn kinh phí có hạn nên thường xuyên phải nghỉ khám.

2.5. Các hoạt động xã hội khác

– Nhằm tạo cơ duyên cho Phật tử được gieo bòn phước đức trong hiện tại và mai sau, chia sẻ khó khăn đến người có hoàn cảnh khó khăn, trong năm 2012 chùa Diệu Pháp đã có buổi phát quà Tết cho người nghèo đầu năm trên địa bàn thành phố cũng như liên tục tổ chức các chuyến đi từ thiện đến các vùng đất nghèo khó, kịp thời hỗ trợ những phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng cả 1 tình người rộng lớn.

– Một hoạt động khác cũng hết sức mang ý nghĩa là chương trình “Tiếp sức mùa thi” vào tháng 07/2012 nhằm giúp cho các em thí sinh nghèo từ mọi miền đất nước có thêm nghị lực và tinh thần bước vào các kì thi tuyển sinh trong cả nước. Với hình thức phát cơm chay miễn phí, chương trình dần đã để lại nhiều ấn tượng và tạo được tiếng vang tốt.

3. Truyền thông

– Không những là một phương tiện hữu hiệu chia sẻ hình ảnh, thông tin, kết nối những phật tử quan tâm đến các hoạt động của chùa. Website: chuadieuphap.com.vn còn thực hiện tốt chức năng truyền tải những thông điệp nhân văn trong Phật giáo đến mọi người.

– Năm 2012 Website: chuadieuphap.com.vn đăng tải hơn 60 album nhạc, sách nói Phật giáo, hạt giống tâm hồn…trong đó có 3 kì Radio online, đến nay trang web đã đạt hơn 2 triệu lượt truy cập. Tuy nhiên, trang web vẫn chưa được cập nhật ở mức đầy đủ và phong phú các thông tin nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu về chùa cũng như về Phật giáo của các độc giả.

4. Kinh phí

Nội dung

Hạng mục

Chi phí

Ghi chú

Chi phí cho các mùa lễ lớn( Tết nguyên đán, Phật đản, Vu lan)

Lễ đài sân khấu, tổ chức khóa tu, buffee chay miễn phí, hoa đăng, bảo vệ…

500 triệu * 3

Tổng chi năm 2012: 1 tỉ 500 triệu

Chỉnh trang sân vườn

400 triệu

Từ thiện

Tặng quà tết xuân Nhâm Thìn

450 triệu đồng

Tổng chi trong năm 2012: 927 triệu 350 ngàn

Từ thiện Đồng Tháp tháng 3/2012

80 triệu đồng

Từ thiện ĐăkLăk tháng 3/2012

120.850.000 đồng

Cúng dường Định Quán – Đồng Nai

41.500.000 đồng

Tiếp sức mùa thi

105 triệu đồng

Từ thiện Ninh Thuận

130 triệu đồng

Nhà dưỡng lão

Ăn uống

15tr/tháng

Tổng chi trong năm 2012: 534 triệu

Y tế, ma chay

10tr/tháng

Điện, nước, gas

5tr/tháng

Lương nhân viên

4,5tr/tháng

Mua mới, tu bổ thiết bị sinh hoạt

5tr/tháng

Phát sinh

5tr/tháng

Gia đình Sen Hồng (100 em)

Học phí

2 triệu/10 em/tháng

Tổng chi trong năm 2012: 182 triệu

Sách, vở

14 triệu/70 em/năm

Trang phục

120.000/em/năm

Trợ cấp (gạo, đường, sữa,…)

10 triệu/100em/tháng

Các khoản khác

1 triệu/tháng

Quán cơm cộng đồng

Lương thực, thực phẩm…

52,5triệu/tháng

Tổng chi năm 2012: 630 triệu

Phòng khám bệnh miễn phí

Mua các loại thuốc

5triệu/tháng

Tổng chi trong năm 2012:60triệu

=> Trong năm 2012, tổng chi phí cho tất cả các nội dung bao gồm: Chi phí cho 3 mùa lễ lớn, Chỉnh trang sân vườn, hoạt động từ thiện, Nhà dưỡng lão, Gia đình Sen Hồng, Quán cơm cộng đồng và Phòng khám bệnh miễn phí là 4.233.350.000 đồng(Bốn tỉ hai trăm ba mươi ba triệu ba trăm năm mươi nghìn đồng)

 II. Một số mục tiêu năm 2013:

1/ Tâm linh

Duy trì và phát triển cáchoạt động tâm linh thường niên.

2/ Từ thiện –Giáo dục

Duy trì và phát triển các hoạt động từ thiện – giáo dụcthường niên.

3/ Các Phậtsự khác

-Hệ thống hóa tư liệu lịch sử “50 năm chùa Diệu Pháp và Hòa thượng Thích Tâm Khai” do Đại ĐứcThích Nguyên Pháp và nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng đồng thực hiện nhằmkỷ niệm 50 năm thành lập chùa Diệu Pháp và 12 năm viên tịch của HT Thích TâmKhai.

-Triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Thực trạng việc xây dựng chùa Diệu Pháp trở thànhđiểm tựa tinh thần cho một bộ phận dân cư”, do nhóm nghiên cứu là đội ngũ Phó Giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ…  chuyên ngành Tâm lý học thực hiện. Đề tài đượcyêu cầu dự kiến 3 chương: Cơ sở lý luận, Nghiên cứu thực trạngĐề xuất giải pháp; Thờigian nghiên cứu và hoàn thành là 2 năm đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lậpchùa Diệu Pháp.

-Từng bước triển khai kế hoạch truyền thông tương ứngvới sự phát triển bền vững.

-Khảo sát và tạo tiền đề pháp lý cho du lịch tâm linhđường sông.

-Tiếp tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng chánh điện.

-Mở khóa bồi dưỡngkỹ năng tư vấn tâm lý nhằm trang bị thêm tri thức cho chư Tăng trở thành điểm tựa tinh thầncho phật tử khi giúp họ vượt qua khó khăn.