Tổng kết một số hoạt động tại chùa Diệu Pháp Tết Canh Dần

0
143

TỔNG KẾT MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU TẠI CHÙA DIỆU PHÁP

XUÂN CANH DẦN 2010

Vậy là những ngày xuân Canh Dần tất bật nhưng đầy ý nghĩa đã thực sự trôi qua, mọi người đang bắt đầu một năm mới với nhiều ước vọng, khi những niềm vui của Tết vẫn còn bãng lãng đâu đây. Chùa xin tổng kết một số hoạt động nổi bật nhân dịp xuân về.
1.Tặng Quà Tết Cho Người Khiếm Thị, Khuyết Tật, Neo Đơn.

Khi xuân về là dịp để mọi người yên bình hạnh phúc bên gia đình người thân. Nhưng đâu đó còn có những phận đời bất hạnh cơ cực quanh năm, đến nỗii những ngày Tết cũng không ngừng lo lắng về cái ăn, cái mặt. Để san sẽ phần nào sự bất hạnh đó, vào ngày 20 ÂL năm Kỷ Sửu chùa Diệu Pháp đã tặng 1.200 phần quà cho những người khiếm thị khuyết tật, neo đơn với tổng kinh phí là 240.000.000 đ. Qua đây xin chân thành cảm ơn quý phật tử xa gần đã quan tâm ủng hộ.

Trao món quà xuân ấm áp nghĩa tình đến bà con

2.Lễ Đón Giao Thừa Xuân Canh Dần.

Thời khắc giao thừa thật hết sức thiêng liêng và quan trọng đối với tất cả mọi người. Khi tiếng chuông đồng hồ báo đúng không giờ cũng là lúc tiếng chuông trống bát nhã chùa diệu pháp vang rền trong không gian, như mang bao điều ước vọng về một năm mới bình an hạnh phúc…của những người Phật tử đến nơi chốn linh thiêng huyền diệu nào đó. Toàn thể Tăng chúng và Phật tử chùa Diệu Pháp pháp phục trang nghiêm cử hành khóa lễ đón giao thừa và cầu an đầu năm. Tiếp đó là lời chúc mừng năm mới của Thầy Trụ trì đến với đồng bào Phật tử. Lúc này trong sân chùa đã khá đông người, và dòng người vẫn không ngừng đổ về . Khói hương trầm nghi ngút hòa quyện với lòng thành kính thiết tha của mọi người tạo nên một đêm giao thừa linh thiêng và đầy ước vọng. Những chiếc phong bao lì xì đỏ thắm lấy hên đầu năm được thầy trụ trị gửi đến mọi người như một lời chúc an lành, may mắn.

3.Rộn Ràng Sắc Xuân Chùa Diệu Pháp.

Những ngày xuân tại chùa Diệu Pháp tràn ngập trọng sắc hoa. Hoa mãn đường hồng đỏ thắm lộng lẫy, hoa hướng dương nắng vàng rực rỡ. Càng đi sâu vào mùa xuân hoa càng thắm, càng lộng lẫy đầy cành. Dễ cũng đến hơn 400 chậu hoa đua nhau khoe sắc. Hoa chen ở lối đi, hoa rực rỡ ở cổng vào, hoa đằm thắm bên bờ sông cho gió đong đưa, hoa nép mình bên những gốc cây cổ thụ… để có được một rừng hoa như thế này, trước Tết Thầy Vĩnh Tường đã lùng sục khắp vườn hoa Gò Vấp, và đã đặt hàng với các chủ vườn, nếu chậu hoa nào không chịu “đồng hành cùng mua xuân” sẽ cho chùa hết. Nên chùa có một rừng hoa “ăn tết muộn”. Hoa thắm, áo mới, mặt người rạng rỡ xinh tươi là bối cảnh hợp lý cho những bức ảnh dễ thương. Các cô cậu trẻ du xuân lễ Phật thôi thì thì tha hồ mà chụp ảnh, làm những người đứng tuổi đi qua cũng nở một nụ cười đằm thắm gợi về một kỷ niệm chưa xa. Và dòng người cứ kéo đi không ngừng trong mùa xuân bất tận. Một mùa xuân tuyệt đẹp đã thực sự về. Thống kê sơ bộ có đến hơn 30.000 người viếng chùa trong những ngày xuân.

 

4.Phóng Sinh Cầu Phúc Đầu Năm.

Năm mới mơ về sự tốt lành là điều tất nhiên. Mọi người nói lời tốt đẹp, dễ thương, đi chùa lễ Phật đầu năm, làm phúc phóng sanh… cũng đều là ý đó. Do chùa nằm cạnh sông Sài Gòn mênh mang sóng nước là điều kiện lý tưởng để phóng sanh cầu phúc đầu năm. Hoạt động phóng sanh diễn tấp nập không ngớt trên bến sông. Từ người lớn đến em bé đều thành tâm phóng sanh. Bến sông lúc này âm vang những lời cầu nguyện. Các Thầy phụ trách làm lễ phóng sanh mệt đến bở hơi tai nhưng dòng người phóng sanh chẳng chịu vơi đi cho! Thôi thì ba ngay xuân được dịp cầu nguyện cho mọi người lại là một điều hay.

Ở đây cũng lưu ý quý Phật tử một tí về việc phóng sanh. Hạn chế mua sinh vật bán trước cổng chùa để phóng sanh, vì như thế là góp phần biến cổng chùa vốn trang nghiêm thanh tịnh thành cái chợ cá… điều này đương nhiên không phải là phúc rồi. với lại khi phóng sanh nên nhờ ghe ra giữa sông mà thả để hạn chế người khác bắt lại, và đặt biệt nhớ mặc áo phao khi đi ghe!

5.Đàn Dược Sư Cầu An Đầu Năm.

Chùa đang trong quá trình xây dựng lại nên không gian bị thu hẹp đáng kể, nhưng số người tham dự đàn Dược Sư cầu an đầu năm vẫn rất đông. Đàn khai vào ngày mùng tám và cúng mãi đến tận Rằm. Đặc biệt tối 14 có thuyết giảng về ý nghĩa cũng như phương pháp cầu an đúng nghĩa theo lời Phật dạy. Vì dịp rằm rơi vào trúng vào cuối tuần nên số người viếng chùa đông gấp bội, và đông liên tục từ sáng đến tối. Có đến hơn 10.000 người đi lễ chùa vào 2 ngày 14& Rằm tháng giêng. Trưa rằm chùa đãi Phật tử ăn trưa; hủ tiếu. Mọi người ăn rất ngon lành. Một bác đứng tuổi bảo: “không biết sao mỗi khi đi chùa ăn cơm lại thấy ngon lắm, mà ở nhà không bao giờ được thế”! Tất nhiên là thế rồi, vì chùa mà!

Rất đông Phật tử tham gia Cúng sao mỗi đêm

Phục vụ ăn trưa cho Phật tử ngày rằm

6.Lễ Hội Hoa Đăng Cầu Quốc Thái Dân An.

Theo thông lệ, hàng năm cứ vào tối Rằm tháng giêng chùa Diệu Pháp long trọng tổ chức lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an, và số lượng người tham dự cứ đông dần theo hàng năm đến mức quá sức chịu đựng của không gian chùa. Rút kinh nghiệm năm ngoái, cùng một lúc có đến 6000 người trong khuân viên chùa, quá chật để có thể điều khiển buổi lễ thành công, nên năm nay Ban tổ chức chỉ phát ra đợt đầu 2000 chiếc hoa đăng, và cử hành lễ sớm hơn đến nữa tiếng – 18h30. nên buổi lễ diễn ra hết sức trang nghiêm, thanh tịnh vượt quá mong đợi của ban tổ chức. Sau buổi lễ chính thức xong, những người không được tham dự có thể đến nhận hoa đăng và tự thả. Cứ thế lễ hội hoa đăng dàn trãi trên một thời gian rất dài; từ 18h30 đến 22h nên giải tỏa được áp lực về không gian. Từng đoàn người chậm rãi từng bước chân kinh hành rước đăng qua khu phố rồi trở lại chùa, đến bến sông và thả xuống nước trong tiếng niệm Phật trầm hùng. Cảm động và rất đẹp là hình ảnh các bạn trể không tham dự được buổi kễ chính thức, nhưng sau đó, khi nhận được một chiếc hoa đang cũng tự mình thực hiện một vòng kinh hành rước đăng thật xa rồi mới về bến sông thả xuống Từng ngọn đèn xanh đỏ vàng tím… bập bềnh trên sông nước mỗi lúc một xa dần và mất hút trong đêm tối mênh mong, mang theo biết bao điều tâm nguyện của con người nơi trần thế này. Buổi lễ có hơn 5000 người tham dự. 

7.Những Người Giữ Xe Bất Đắc Dĩ

Vào ngày Rằm tháng giêng, những con đường dọc ngang khu phố bên ngoài chùa Diệu Pháp đều được trưng dụng làm bãi giữ xe cho phật tử, du khách đi chùa. Có nhìn thấy bãi xe mới cảm nhận hết sự khủng khiếp của người giữ xe. Những con đường dọc ngang mút tầm mắt chứa đầy xe, người ra vô không ngừng đến hoa cả mắt. Đặc biệt là tối rằm, ánh sáng tậm tịt mà không gian thì rộng lớn lại không có rào giậu gì, nên nỗi sợ mất xe là thường trực nơi Ban tổ chức. Phải huy động một đội ngũ sinh viên hùng hậu làm thợ giữ xe bất đắc dĩ nhưng vẫn chưa yên tâm. ở những góc đường, ngã 3, ngã tư, nơi thông ra ngoài… phải cắt cử người túc trực liên tục. Phải trang bị hệ thống chiếu sáng dự phòng phòng khi mất điện… lạy phật phù hộ, công việc cũng diễn ra suông sẽ từ đầu đến cuối. Có thể nói công tác giữ xe đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công của buổi lễ. Vì đi chùa cầu an đầu năm mà mất mát tài sản thì thực sự là không an nổi rồi!

Các bạn Sinh viên chùa Diệu Pháp tuy giữ xe rất vất vả nhưng vẫn vui vì giúp mọi người an tâm đi chùa đầu năm

Tóm lại, những ngày xuân tại chùa Diệu Pháp diễn ra trang nghiêm thanh tịnh và an toàn tuyệt đối là nhờ sự nỗ lực của rất nhiều người, trong đó có những người đi chùa lễ phật đầu năm. Xin thành kính tri ân và cầu chúc mọi người năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự kiết tường như ý. Đặc biệt chúng tôi xin chân thành tri ân quý chính quyền các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều. Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe.

CHÙA DIỆU PHÁP.