Tổng hợp thông tin về Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn

Phap Ngo Thich
Quan Lớn Đệ Nhị là một vị quan linh thiêng và anh linh Tứ Phủ. Ngài là một trong 10 vị tôn quan thuộc Hội Đồng Quan Lớn, đã có công giúp vua cha Bát...

Quan Lớn Đệ Nhị là một vị quan linh thiêng và anh linh Tứ Phủ. Ngài là một trong 10 vị tôn quan thuộc Hội Đồng Quan Lớn, đã có công giúp vua cha Bát Hải Động Đình đánh giặc ngoại xâm đời Hùng Vương thứ 18. Ngài được nhân dân vô cùng cung kính và thờ phụng tại rất nhiều ngôi đền trên cả nước.

Quan Lớn Đệ Nhị là ai?

Như đã nói ở trên, Quan Lớn Đệ Nhị là một trong 10 vị quan lớn đã có công cùng Vua Cha Bát Hải đánh giặc ngoại xâm thời Vua Hùng Vương thứ 18. Quan Lớn còn có nhiều tên gọi khác như Quan Giám Sát, Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn, Quan Đệ Nhị Giám Sát, Quan Thanh Tra Giám Sát. Các sắc phong hiện nay của nhà ngài gồm: Nhạc thần đại vương - Đô đài giám sát - Đệ Nhị thượng ngàn giám sát đại vương thượng đẳng tối linh thần.

Quan Lớn Đệ Nhị là vị tôn quan đứng bậc thứ hai sau Quan Lớn Đệ Nhất trong hàng Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ. Ngài từng là Đức Thánh Thượng và được hạ giáng xuống thoải cung thành Thần Rắn. Sau đó, ngài đã giáng trần qua các thời đại.

Tượng thờ Quan Lớn Đệ Nhị Tượng thờ Quan Lớn Đệ Nhị

Các lần giáng trần của ngài được ghi nhận cụ thể là:

  • Đời Hùng Vương thứ 6, ngài giáng trần giúp Đức Thánh Gióng chiến thắng giặc Ân, sau đó ngài thác hóa tại Vân Đình.
  • Đời Hùng Vương thứ 18, quan hạ sinh tại đất Nam Ninh vào nhà họ Nguyễn tên là Nguyễn Chiêu Minh. Tại đây, ngài trở thành vị tướng thứ 12 trong mười vị tướng phò Vua Cha Bát Hải Động Đình Vĩnh Công Đại Vương và cùng Vua Cha Nhạc Phủ đánh giặc Thục xâm lược.
  • Sau đó, cũng theo lệnh vua Cha, ngài đầu thai vào Hoàng Cung thời nhà Lê vào một nhà quý tộc vào ngày 10/10 năm Bính Dần (cũng có sách nói ông hạ phàm ngày mùng 3/11 năm Ất Dậu).
  • Đến khi trở về thiên đình, ngài lại được giao quyền giám sát quản cai Sơn Lâm Thượng Ngàn. Ngài đã ban phúc cho dân khi nhân dân gặp khó khăn và cầu đảo quan ông. Khi đó, ngài lập tức cho mưa gió thuận hòa.

Hàng năm, vào ngày 2/11 âm lịch (có nơi vào 11/11), người dân tổ chức lễ tiệc Quan Đệ Nhị Giám Sát.

Hầu giá Quan Giám Sát Đệ Nhị tại đền Quan Giám Sát

Quan Lớn Đệ Nhị rất hay về ngự đồng. Khi văn thỉnh đến “Thỉnh mời đệ nhị Tôn quan..” thì ngài sẽ ra dấu hai ngón tay trái. Khi về ngự đồng, ngài mặc y phục màu xanh lá, thắt đai xanh, thêu rồng và hổ phù; đeo mạng xanh, nét xanh. Ngài về làm lễ tấu hương, khai quang, chứng sớ và múa kiếm, an tọa và ngự tửu. Các hầu quan mỗi nơi mỗi khác. Có nơi quan về múa đôi kiếm, cũng có nơi múa một kiếm, cũng có nơi quan múa một kiếm một cờ. Khi lập đàn mở phủ, Quan Đệ Nhị về chứng tòa Nhạc Phủ với đàn mã đều màu xanh. Trước ngày làm lễ, người ta thường thỉnh quan về thanh tra giám sát đàn mã đền phủ trước.

Đền Quan Đệ Nhị Giám Sát

Trên khắp đất nước, có 4 ngôi đền thờ chính Quan Lớn Đệ Nhị được người dân cho là vô cùng linh thiêng và thường xuyên đến dâng lễ cúng bái.

Đền Quan Giám Sát Linh Từ - Lạng Sơn

Địa chỉ: xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đền quan giám sát Đền Giám Sát Linh Từ được cho là nơi quan trấn giữa miền Sơn Lâm, là ngôi đền được nhắc đến đầu tiên khi nói đến những ngôi đền thờ chính Quan Đệ Nhị Giám Sát. Xưa kia ngôi đền được xây dựng rất đơn sơ với tường tranh nứa lá, số cung thờ và tượng thờ cực ít ỏi. Lâu dần theo thời gian, người dân hưng công cúng tiến, đền được tu bổ và ngày một khang trang bề thế hơn. Nguyên vật liệu xây dựng đền đều được làm từ đá xanh trạm trổ vô cùng đẹp và bề thế. Khuôn viên đền ngày nay không chỉ có cung chính thờ Quan Lớn Đệ Nhị mà còn mở rộng thêm gian đại bái, gian tiền bái và trung bái, bên ngoài còn có cung thờ Cậu Bé.

Đền Quan Đệ Nhị - Đồng Bằng

Địa chỉ: Đông Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình văn khấn đền quan giám sát Ngôi đền này nằm trong khu di tích đền Đồng Bằng thờ Vua Cha Bát Hải rộng lớn, ngôi đền Quan Lớn Đệ Nhị cũng được nhân dân xây dựng tại đây. Ngôi đền có lịch sử tồn tại từ đời Hùng Duệ Vương thứ 18 cùng thời điểm xây đền Vua Cha Bát Hải Động Đình, cách đền Vua Cha khoảng 500m. Người dân quanh vùng tương truyền đền Quan rất tối linh gắn với nhiều câu chuyện tâm linh rất ly kỳ. Có nhiều câu chuyện nổi tiếng như khi chống giặc Nguyên Mông xâm lược, Hương Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh trong triều dùng đất của Trang Đào Động làm căn cứ quân sự. Đã nhiều lần Đức Trần Triều chiêm bao được đức vua cha và Quan Giám Sát hiến kế cho. Khi đó, Hưng Đạo Vương đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Triều đình sau này sắc phong cho ngài là “Hộ Quốc Tỷ Dân Hiển Liệt Phúc Thần”.

Đền Quan Giám Sát - Phố Cát

Địa chỉ: Thành Vân, Thạch Thành, Thanh Hóa văn khấn đền quan giám sát Tại Phố Cát Thanh Hóa, cũng có đền thờ Quan Giám Sát. Đây là nơi người dân tôn thờ và sùng kính ngài. Ngôi đền được xây dựng để nhân dân có tâm đến cúng lễ và bái ngài.

Đền Quan Giám - Phong Mục

Địa chỉ: Thôn Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. đền quan đệ nhị giám sát Ngôi đền này không hoành tráng, không phô trương, được người dân thôn Phong Mục xây dựng và thành tâm hương khói hàng năm. Ngôi đền được xây dựng đơn giản theo kiểu hiện đại, không cầu kỳ về kiến trúc mà cốt là nơi để nhân dân có tâm đến cúng lễ và bái ngài, đồng thời cầu bái sức khỏe cho gia đình.

Chú ý khi sắm lễ dâng Quan Lớn Đệ Nhị

Quan Đệ Nhị Giám Sát được coi là vô cùng linh thiêng. Người ta tin rằng khi đến đền lễ quan cầu tài, cầu lộc, cầu công danh thì sẽ được ban phước. Nếu có dâng lễ quan, nên dâng tiền thật. Bởi vì Quan Đệ Nhị là vị giám sát trên thượng ngàn, chuyên cấp tài lộc sơn lâm, nên dâng tiền thực mới chứng cho lời khấn nguyện. Tuy nhiên, để lễ nhà ngài, không chỉ đặt tiền thật lên bàn thờ mà bạn cần chuẩn bị thêm các vật lễ khác như hoa, quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn dâng một lễ vật đẹp, sang trọng và có thể để lâu trên bàn thờ của nhà ngài thì hãy tham khảo đến Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc là một loại oản chuyên phục vụ nhu cầu cúng lễ tại đền chùa. Oản được thiết kế bên ngoài làm toát lên sự sang trọng và độc đáo, phù hợp để bày trong không gian linh thiêng khi cúng lễ các vị thánh, các ngài.

Đối với quanh oản dâng Quan Đệ Nhị Giám Sát, thường nên chọn oản màu xanh lá cây. Vì khi về ngự đồng, ngài chứng đàn Nhạc Phủ màu xanh.

Oản dâng lễ quan lớn Oản dâng lễ quan lớn

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua oản ở đâu, hãy liên hệ ngay tới Oản Cô Tâm. Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc phục vụ cúng lễ và bái lạy các thánh thần Tứ Phủ. Chúng tôi cung cấp oản với đa dạng màu sắc, hình thù và kích thước, với những thiết kế oản độc đáo mang ý nghĩa tốt lành, giúp gia chủ cầu tài, cầu lộc, đặc biệt là oản cầu công danh như tại đền Quan Giám Sát.

Oản Cô Tâm luôn được khách hàng tin tưởng chọn lựa khi muốn mua oản thắp hương, đi lễ bái. Bởi Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm không chỉ đẹp mà còn chất lượng và hoàn toàn vừa ý khách hàng.

Văn khấn đền Quan Giám Sát

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan

Con xin cung thỉnh Đệ Nhị Tôn Quan, mười hai Tiên Cô, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ….

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Oản Tài Lộc - Cô Tâm chuyên sỉ lẻ Oản và phụ kiện làm Oản

Oản Cô Tâm là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp Oản Tài Lộc sỉ lẻ. Chúng tôi mang đến những sản phẩm oản đẹp nhất và độc đáo nhất trên thị trường. Mọi sản phẩm oản được tạo ra đều dựa trên nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng chuyên sâu. Bánh oản do chúng tôi cung cấp không chỉ đẹp và chất lượng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ, bái lạy các thánh, các ngài.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp phụ kiện làm oản như hoa lụa, quạt trang trí, dây kim tuyến, lá ngọc, cành vàng. Nếu bạn đặt hàng với số lượng lớn, chúng tôi sẽ áp dụng giá ưu đãi cực hấp dẫn.

Hãy truy cập vào website của Oản Cô Tâm để tham khảo các mẫu oản đa dạng về màu sắc, hình thù và kích thước. Chúng tôi cam kết hàng đẹp, chất lượng và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Bản văn Quan Lớn Đệ Nhị

Bản 1 - Bản Văn Quan Đệ Nhị Giám Sát

Sơn tiêu sơn động sơn trang Đền thờ quan giám sát thượng ngàn tối linh Muôn hoa đua nhị trên cành Bộ nàng tha thướt yến quỳnh bẻ bai Thượng ngàn giám sát quyền cai Thông tri tam giới khâm sai đại thần Có phen giá vũ đằng vân Bát muôn công tử xa gần làm tôi Trời làm đại hạn nắng nôi Kiều quan đảo vũ một thôi giờ dần Lệnh sai hà bá thuỷ thần Tự nhiên dâng nước xoáy vần mưa sa Điều thời thiên hạ xướng ca Phong điều vũ thuận thái hoà thảnh thơi Có phen thong thả ngự chơi Tuyển người số mực chép người số son Vua cha nghe hết nguồn cơn Ai làm nấy chịu chẳng còn có oan Lệnh truyền giáng hạ làm quan Sinh vào quý tộc hiền lương đức lành Vừa năm ất dậu thai sinh Mồng ba tháng một đã sinh ra người Tuổi vừa ba bốn đi chơi Văn thi phú lục mọi tài khôn ngoan Song đường mừng rỡ yêu thương Rằng nhà có phúc kẻ thương người vì Chẳng ngờ Thượng Đế đến kì Mồng ba tháng một,một khi giờ dần Sắc sai hà bá thuỷ thần Quần tiên đón rước chẳng nhầm một ai Ngũ lôi hiệu lệnh tướng trời Nhị thập bát tú mọi nơi trương toà Đều thời vâng lệnh vua cha Rước quan đệ nhị lên toà thượng thiên Song đường thương nhớ chẳng yên Sao ông nỡ để mối phiền dương gian Sinh thành dưỡng dục núi non Lấy ai khuya sớm thần hôn cho đành Vốn xưa ông ở thiên đình Con vua Thượng Đế giáng thần dương gian Dù ai có lệnh kêu van Khấn ông đệ nhị thọ khang yên lành Thiên tư chính trực thông minh Giáng Đền giáng phủ anh linh muôn phần Chữ rằng Thánh giáng lưu ân Đa tài đa lộc thiên xuân thọ trường.

Bản 2 - Văn Quan Đệ Nhị Giám Sát

Nhác trông lên biển đề choi chói Dưới sân rồng nhang khói long lanh Muôn hoa đua nhị trên cành Sơn trang quan giám yến quyền bẻ bai Quản tam giới quyền cai giám sát Khâm thừa đế lệnh xưa nay Quyền quan giám sát chức dày thiên cung Sổ hội đồng một tay nắm giữ Số trần gian sinh tử sót ai Có phen ngự cảnh bồng lai Rút dây tội phước cân người tội công Có phen tới dân rồng chầu chực Tấu đối xong nhật khắc tăng du Có phen đằng giá Vân Cù Mưa tuôn khói tỏa sấm ù dậy vang Họp bàn loan đình Thần ca tụng Chén rượu quỳnh Quan chú Quan anh Cửa đền gió mát trăng thanh Đàn ca sáo thổi dạo quanh trước lầu Có phen ra tiếp hầu Lưu Quí Ván cờ Tiên đấu trí một hai Có phen thắng cảnh đua tài Cờ Tiên một đấu thờ vài trăm thiên Thơ Lý Bạch cờ tiên dám ví Rượu lưu ly tửu chí coi chi Ngắm xem hoa cúc hoa quỳ Hoa lan hoa huệ tứ kỳ bách hoa Vườn thượng uyển trăm hoa đua nở Thú chơi hoa phải biết mùi hoa Hoa lan hoa huệ hoa trà So sánh có mai hoa là đệ nhất Đã đẹp lại thơm hương cũng ngát Màu trong so ngọc trảm nào thua Mặn mà mọi vẻ mọi ưa Bách hoa đua nở bốn mùa ngát hương Vang tiếng trống bốn phương sấm động Cửa thiên môn lồng lộng uy quang Đức ông chính ngự ngai vàng Kiên tri tam giới, Ngọc Hoàng sắc phong Ban hiệu vị Quận Công Giám Sát Quyền quản cai Phố Cát Đồi Ngang Võ thời vó với Đức Quan Văn thời sáng ví Mạnh Nhan thay là Giáng sinh ngày mồng ba tháng một Trung thiên thời chính ngọ xuất thân Thung huyên mừng rỡ muôn phần Sinh ra là đấng trung thần trượng phu Tài văn võ cơ đồ bất nhị Thượng đẳng thần Đệ nhị tôn quan Dù ai hữu sự kêu van Khấn Quan Đệ Nhị thọ khang yên lành Nén nhang thơm tâm thành khấu thủ Ứng pháp mầu đảo vũ thu vân Chữ rằng thánh giáng lưu ân Tôn Quan lưu phúc thiên xuân thọ trường.

Bản 3 - Văn Quan Đệ Nhị Giám Sát

Nhác trông lên tòa vàng san sát Không đâu bằng Phố Cát Đồi Ngang. Đá lô xô nước chảy làn làn Điều một thú cỏ hoa như vẽ. Nhạn chiều hôm bay về lẻ tẻ Trên sườn non chim sẻ ríu ran. Nước dưới khe tung tính tiếng đàn, Trên đỉnh núi tung reo điểm trống Có thơ rằng: Ngần ngật Sòng Sơn kiêu dị lộc Thanh thanh tri thủy chiếu trần tâm Sơn tri cao hệ thủy chí thâm Đây thực chốn non nhân nước trí. Thượng phong tri thủy địa cốc lâm san Nam thiên tri đệ nhất đền quan Cảnh lạc thú thượng ngàn sơn cước Thông minh chính trực, giúp nước phù đời Quyền sơn lâm cai quản khắp nơi Vâng ngọc chỉ giáng trần Nam Việt Anh hùng hào kiệt, độ khắp vạn dân Sắp gia ban: Thượng đẳng tối linh thần Quyền giám sát, kiêm tri phủ viện Nghe văn thỉnh luyện, giá ngự từ trung Chữ “Sở cầu hữu cảm tất thông” Hộ đệ tử đồng gia thời phú quý.

1