Tổ chức Phật giáo thế giới được thành lập

0
97

Phật giáo muốn có tổ chức hơn với những truyềnthống khác nhau quyết định thành lập một liên minh quốc tế, một cơ quan trung ương đạidiện cho các giá trị Phật giáo.

Hội nghị Phật giáo toàn cầu, một sự kiện kéo dàibốn ngày đã kết thúc hôm nay, ban hành một tuyên bố hình thành Tổng Liên đoàn Phậtgiáo quốc tế (International Buddhist Confederation) có trụ sở tại Ấn Độ.

Hội nghị đã thừa nhận các đại biểu từ 46 quốcgia – từ các truyền thống Phật giáo nguyên thủy, Đại thừa và Kim Cương thừa -thảo luận về sự liên quan của Phật giáo trong việc giải quyết các vấn đề đươngđại, bao gồm cả quyền của phụ nữ.

Một ủy ban 40 thành viên làm việc sẽ được hìnhthành, trong đó có một tiểu ban soạn thảo hiến chương cho cơ quan mới.

Một đại biểu cho biết mất khoảng mộtnăm để soạn thảo hiến chương, sau đó một nhà lãnh đạo sẽ được bầu.

Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Mađã yêu cầu hội họp để thu hẹp khoảng cách giữa các truyền thống khác nhau. “Có nhiều truyền thống – Tiểu thừa, Đạithừa, Kim Cương thừa. Mọi người có vết hằn (the impression) với những khác biệt này. Điều đó hoàn toàn là một sai lầm,” Ngài nói.

Hội nghị, để đánh dấu kỷ niệm 2600 năm ĐứcPhật thành đạo, cũng đã có một ẩn ý chính trị tinh tế (a subtlepolitical subtext). Ganden Tripa Rimpoche, người đứng đầu của truyềnthống Gelug của Phật giáo Tây Tạng và chủ tịch của Ban tổ chức Hội nghị, cangợi Đức Đạt Lai Lạt Ma “vì thiết lập một hình thức dân chủ của chính phủcho Tây Tạng”.

Hội nghị kết thúc với quốc ca của Ấn Độ.

V.B dịch (Calcutta Telegraph)