Tìm mộ liệt sỹ qua tiềm thức thân nhân

0
147
Liệt sĩ Đặng Thị Kim thời thơ ấu

Hànhtrình hơn 60 năm trời đi tìm lại hài cốt của gia đình liệt sĩ chỉ đượché mở khi có sự tham gia tận tình của nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy.

Tôigặp nhà giáo Quan Lệ Lan vào một ngày đầu xuân Tân Mão 2011, ngay trướcchuyến công tác của bà đi Thái Bình, dự lễ trao tặng bằng khen củachính quyền địa phương cho những đóng góp của một nhà ngoại cảm trongviệc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Hiệnbà Lan là Phó chủ nhiệm thường trực Bộ môn Cận tâm lý của Trung tâmNghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹthuật Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường. Giọng nói trầm, ấmcủa người cựu giảng viên đại học đưa chúng tôi trở lại những ngày cuốicủa năm 2009, khi cuộc tìm kiếm di cốt liệt sĩ Đặng Thị Kim đạt kết quảcuối cùng với niềm mong mỏi đằng đẵng hơn nửa thế kỷ của gia đình vàngười thân…

Liệt sĩ Đặng Thị Kim sinhngày 19/12/1929 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường,tỉnh Nam Định. Bà là cháu họ của cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Trước năm1945, bà Kim vào Nha Trang ở cùng với người cậu ruột. Sau Cách mạngtháng Tám 1945, người cậu ruột trở ra Bắc, bà Kim ở lại và thoát lytham gia hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi. Tháng 12/1946, bà đượckết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 6/1948, bà kết hôn với ôngTrương An là Phó bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Khánh Hoà.

Đầunăm 1948, địch khủng bố gắt gao, nhiều cán bộ bị bắt và bị giết hại.Những chiến sĩ kiên cường như Đặng Thị Kim không nản chí, tiếp tục cùngđồng đội bám sát địa bàn. Ngoài công tác phụ nữ, bà đã xây dựng mộttiểu đội nữ du kích làm nhiệm vụ canh gác, dẫn đường cho cán bộ và tiếptế lương thực, thuốc men lên chiến khu.

Tháng8/1948, từ Nha Trang, bà cùng hai cán bộ nam đi thuyền qua eo biển vềchiến khu ở huyện Vĩnh Xương dự hội nghị, thì bị canô của địch đón bắt.Địch đưa một kẻ phản bội nhận diện và biết bà là vợ của một cán bộ caocấp của Tỉnh uỷ Khánh Hoà, bản thân là Uỷ viên Ban Chấp hành lâm thờiThị uỷ Nha Trang, nên chúng tra tấn bà rất dã man hòng moi tin về cáccơ sở hoạt động bí mật của ta lúc bấy giờ.

Tìm mộ liệt sỹ qua tiềm thức thân nhân

Con hẻm số 74 sau khi được cải tạo

Lúcấy bà đang mang thai gần 3 tháng. Chúng giở đủ các trò tra tấn tàn bạonhư quay điện, treo ngược người để đánh; tra nước; “lộn mề gà” cho hộcmáu; đạp giày đinh lên bụng đang mang thai… Bất chấp đòn thù, bà mộtmực không khai báo. Bất lực trước tinh thần bất khuất của người phụ nữmới 19 tuổi, đầu tháng 9/1948, vào một đêm tối trời giặc Pháp và taysai đã bí mật đưa bà Kim đi thủ tiêu tại một khu vườn nằm trong sân bayNha Trang.

Kể từ ngày ấy, người thân tronggia đình bà bên cạnh niềm tự hào về sự hy sinh anh dũng của bà là nỗikhắc khoải canh cánh bên lòng khi không thể nào tìm được nơi nữ liệt sĩbị giặc vùi thây. Sau này, người em của bà, ông Đặng Vũ Quang Huyễn đãkhông ít lần cùng những người thân trong gia đình tổ chức tìm kiếm hàicốt của liệt sĩ Đặng Thị Kim, nhưng chưa có kết quả.

ÔngHuyễn có kể, khoảng năm 1952, khi thành phố Hải Phòng đang bị giặp Phápchiếm đóng, một hôm tại phòng mạch đông y Chu Sĩ của ông Nguyễn TưPhấn, cậu ruột của nữ liệt sĩ Đặng Thị Kim (cũng là cậu ruột ông ĐặngVũ Quang Huyễn) có một thanh niên tìm đến xin được bắt mạch. Trong khibắt mạch, người thanh niên cứ lân la hỏi về xuất xứ Nam Định của giađình thầy thuốc. Về sau mới biết người thanh niên này từng tham giacông tác cùng bà Oanh từ năm 1945. Mặt trận Nha Trang bị vỡ anh ta bịép đi lính cho Pháp.

Cái đêm bà Kim bị giặcsát hại, anh ta là phiên dịch của viên sĩ quan trẻ người Pháp. Trướckhi bà bị sát hại, bọn chúng lại tiếp tục tra tấn bà Kim rất dã man.Một tên Pháp rút súng kề vào đầu bà và hỏi trước khi chết bà còn muốnnói gì không? Bà đã trả lời bình thản: “Chúng mày coi tao là có tội thìcứ giết tao, nhưng con tao trong bụng vô tội, chúng mày hãy để tao sinhcon rồi hãy giết”. Nhưng do sợ gây tiếng nổ sẽ kinh động đến dân làngxung quanh, quân địch đã xúm vào dùng dao cắt cổ bà. Nghe nói viên sĩquan Pháp sau khi tham gia vụ hành quyết, do quá khiếp sợ trước khíphách của người con gái mới 19 tuổi, đã viết đơn xin từ chức.

Dùcó mặt trong đêm hành quyết, nhưng do trời tối, lại thêm quá sợ hãitrước khí phách của bà, chẳng ai mảy may khái niệm về địa điểm chínhxác nơi chôn cất thi thể những chiến sĩ cách mạng bị sát hại đêm hômấy. Hơn nữa, vào thời điểm tiếp nhận thông tin, điều kiện lúc ấy cũngkhông cho phép người nhà họ Đặng tìm kiếm bà Oanh được.

Trong khi bức màn bí mật về nơi mai táng liệt sĩ Đặng Thị Kim vẫn khép kíntrong suốt thời gian dài ấy, đầu tháng 12/2009, nhờ sự giới thiệu củanhiều người, ông Huyễn và hai người cháu đã tìm đến gặp nhà ngoại cảmNguyễn Khắc Bảy, là cộng tác viên của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năngcon người nhờ giúp đỡ. Tại Hà Nội, bằng phương pháp giao cảm đặc biệt,ông Nguyễn Khắc Bảy cho biết, di cốt của liệt sĩ Đặng Thị Kim đã khôngcòn ở chỗ cũ và có thể không còn đầy đủ nữa!

Đếnđây chúng tôi xin phép cắt ngang với bạn đọc một chút. Nguyên theo nhàgiáo Quan Lệ Lan, các nhà ngoại cảm dùng các cơ chế khác nhau để tìmkiếm thông tin mà người thường không bao giờ có thể hiểu được. Và chínhvì thế cách thức mà các nhà ngoại cảm sử dụng cũng chính là đối tượngnghiên cứu của Bộ môn Cận tâm lý.

Có ngườiđược coi là có khả năng nhìn thấy và nói chuyện được với “người âm” nhưnhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Có nhà ngoại cảm lại có thể bộc lộkhả năng mời gọi “người âm” (vong) về, áp vào người đang sống để hỏichuyện. Còn như nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy, được coi là có khả năngkhai mở Luân xa 6 của thân nhân người đã khuất để lấy thông tin. Riêngkhả năng đặc biệt này của nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy đã được biếtđến vượt qua khỏi biên giới lãnh thổ và đã từng có một kênh truyền hìnhnước ngoài quay riêng một bộ phim tài liệu về ông, đưa hình ảnh đến vớicả thế giới. Những khả năng như thế hiện nay vẫn chưa có được cơ sởkhoa học chắc chắn nên đang được coi như những giả định để nghiên cứu.

Trởlại câu chuyện tìm mộ liệt sĩ Đặng Thị Kim. Sau khi nhận được thông tintừ nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy, ông Huyễn đã liên hệ với ông HoàngQuang Khanh, một cựu chiến binh nhiều năm sinh sống tại thành phố NhaTrang, nhờ ông Khanh tìm địa chỉ có những đặc điểm như nhà ngoại cảm đãchỉ dẫn trên sơ đồ. Mặc dù rất thông thạo đường phố Nha Trang, ôngKhanh cũng mất gần nửa tháng để tìm ra con hẻm có đặc điểm và sơ đồ khátrùng lặp với chỉ dẫn của nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy, đó là hẻm 74,đường Trần Phú.

Liên hệ với chính quyềnphường Vĩnh Nguyên thì được xác nhận địa bàn này chính là khu vực sânbay Nha Trang cũ. Vào giữa tháng 10/2009, khi thi công cải tạo mươngthoát nước, đơn vị thi công đã phát hiện ba bộ hài cốt, trong đó có mộtbộ không tìm thấy xương sọ. Những bộ hài cốt này được tìm thấy ngaydưới mương, khu vực gần nhà ông Nguyễn Quang Tiến, là Tổ trưởng dânphố. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục theo quy định, ba bộ hài cốt nóitrên đã được đưa vào mai táng trong nghĩa trang liệt sĩ của địa phươngvà ghi số thứ tự là 159, 160 và 161.

Kỳ lạthay những chi tiết trên chính xác gần như tuyệt đối với những thôngtin mà ông Huyễn và gia đình họ Đặng tiếp nhận từ nhà ngoại cảm NguyễnKhắc Bảy trước khi lên đường. Để đại diện gia đình liệt sĩ dễ hình dunghơn, nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy còn lấy giấy vẽ sơ đồ, trên sơ đồghi rõ: “Mương thoát nước khi đào đã phát hiện ra một mộ nằm hơi chéovới mương nước, gần một ngã ba nhỏ, mộ này không còn sọ (đầu), họ khôngthấy màu đen và mục nát rất nhiều. Khoảng giữa tháng 10/2009 có 4 ngườicông nhân đào trước cửa nhà anh Tâm thấy”. Nhà ngoại cảm Nguyễn KhắcBảy còn nói thêm: “Nếu không phải tên là Tâm thì là người có tên vần T”.

Tìm mộ liệt sỹ qua tiềm thức thân nhân

Sơ đồ nơi liệt sĩ Đặng Thị Kim bị giặc Pháp thủ tiêu

Nhưvậy rất có thể hai bộ hài cốt còn lại là của liệt sĩ Vũ Tiến Trung quêPhú Yên và liệt sĩ Nguyễn Văn Đài quê Khánh Hoà, cùng bị địch bắt vớiliệt sĩ Đặng Thị Kim tối hôm ấy. Tuy nhiên vì chưa đủ cơ sở nên nhàngoại cảm chỉ có thể đưa ra phỏng đoán từ những thông tin nhận được quagiao tiếp chưa chính thống. Gia đình liệt sĩ Đặng Thị Kim cũng đã có ýkiến đề nghị địa phương tổ chức xác minh để tìm thân nhân cho 2 đồngchí này.

Theo chỉ dẫn của địa phương, ôngHuyễn và gia đình lại tìm đến nghĩa trang liệt sĩ. Khi đến nghĩa trang,quả đúng có 3 ngôi mộ khuyết danh còn mới có ghi số như trên. Đứngtrước 3 ngôi mộ, ông Huyễn gọi điện cho nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy ởHà Nội và được nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy thông báo ngay: “Cháu ônglà Đặng Thị Nga đang đứng trước ngôi mộ số 160 chính là mộ của liệt sĩĐặng Thị Kim”. Nhìn sang thì quả như lời nhà ngoại cảm, lúc đó chị Nga- cũng là cháu liệt sĩ Đặng Thị Kim, đi cùng đoàn – đang đứng đối diệnngôi mộ số 160 trong tâm trạng xúc động cao độ, vai rung bần bật…

Đượcbiết gia đình ông Đặng Vũ Quang Huyễn đã làm các thủ tục xin phép dichuyển hài cốt số 160 về an táng tại quê nhà, thôn Hành Thiện (XuânTrường, Nam Định). Một mẫu xương từ hài cốt số 160 đã được lấy đưa đixét nghiệm ADN. Đến đầu tháng 6/2010, gia đình ông Huyễn đã nhận đượcgiấy xác nhận kết quả giám định gien hài cốt liệt sĩ của Viện Công nghệsinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Viện trưởngTrương Nam Hải ký, đóng dấu ngày 2/6/2010 xác nhận mối quan hệ huyếtthống của mẫu hài cốt gửi đi phân tích với người thân trong gia đình.

Tháng7/2010, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hoà đã có tờ trình gửi Thườngtrực Tỉnh uỷ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh và Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hoà, đề nghị truy tặng danh hiệu Anhhùng LLVTND cho liệt sĩ Đặng Thị Kim. Hơn 60 năm sau ngày hy sinh, Lễtruy điệu người nữ liệt sĩ kiên trung đã được tổ chức trọng thể tại quênhà. Cảm kích trước gương hy sinh oanh liệt của bà, Giáo sư – Anh hùnglao động Đặng Vũ Khiêu đã kính tặng bà đôi câu đối:

Vì nước quên thân, năm tháng chưa khô dòng máu biếc

Về quê gửi cốt, gió mưa vẫn vọng tiếng oanh vàng


(Theo
24h.com.vn)