Xem thêm

Tìm Hiểu Những Pháp Vật Đặc Trưng Trong Phật Giáo Tây Tạng

Phap Ngo Thich
Trong hành trình khám phá Tây Tạng, du khách không thể không tò mò về các pháp vật đặc trưng trong các tự viện. Hiểu rõ về những pháp vật này sẽ làm cho chuyến...

Trong hành trình khám phá Tây Tạng, du khách không thể không tò mò về các pháp vật đặc trưng trong các tự viện. Hiểu rõ về những pháp vật này sẽ làm cho chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Đại Kỳ Ngũ Sắc: Cờ Phật Tây Tạng

Khi thăm Tây Tạng hoặc các khuôn viên Phật giáo, bạn sẽ thường thấy những cờ phướn màu sắc tung bay. Cờ ngũ sắc Tây Tạng gồm 5 màu: trắng, đỏ, lục, vàng, lam. Một trong những lý do khác biệt so với lá cờ Phật giáo chính thức là do ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo. Mỗi màu của cờ ngũ sắc tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt như Ngũ Hành, Ngũ Trí, Ngũ Uẩn, Ngũ Phương và Ngũ Phật.

Đại Kỳ Ngũ Sắc - Phật Giáo Tây Tạng Đại Kỳ Ngũ Sắc - Phật Giáo Tây Tạng

Tượng Phật Tây Tạng

Tượng Phật Tây Tạng nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú về thể loại. Mỗi tượng có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau như Ấn Độ, Nepal và Trung Quốc, tạo nên những nét đặc trưng của văn hoá Phật giáo Tây Tạng. Mỗi bức tượng mang nhiều chi tiết sinh động như mắt Phật biểu cảm từ sự hiền từ đến nhìn thẳng hay nhắm mắt, tùy thuộc vào tư thế thiền định và dáng ngồi. Bên cạnh đó, tượng còn được trang trí bằng vàng, bạc, đồng và các ngọc thạch quý khác, tạo nên giá trị vượt trội và trở thành tài sản của đạo Phật tại đây.

Tượng Tây Tạng Tượng Tây Tạng

Bích Hoạ Tường

Bích hoạ trên tường là một nét đặc trưng của nghệ thuật Tây Tạng. Những bức tranh này không chỉ làm đẹp cho không gian mà còn thể hiện đức tin sâu sắc của người Tạng vào thế giới xung quanh mình. Các bức tranh này có thể kể lại các câu chuyện cổ xưa về Phật giáo và đời sống của các vị Phật, Bồ Tát và danh sư đạo Phật. Chất liệu để vẽ tranh là các nguyên liệu tự nhiên sẵn có ở địa phương, đảm bảo bức tranh không bị phai mờ hay hư hại sau thời gian dài.

Bích Hoạ Tây Tạng Bích Hoạ Tây Tạng

Thangka: Bức Tranh Phật Giáo

Thangka là những bức tranh Phật giáo xuất phát từ Nepal và được mọi người biết đến trong văn hóa Tây Tạng từ thời vua Tùng Tán Cương Bố. Thangka Tây Tạng được vẽ trên vải đay, sau đó trải qua quá trình pha sơn và bồi mặt vải để tạo ra một bức tranh sinh động và bền vững. Các đề tài thường là cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni, Pháp luân, Phật Dược Sư, các tư thế thiền và các vị thần trong đạo Phật.

Mandala Tây Tạng Mandala Tây Tạng

Stupa: Ngôi Nhà Lưu Giữ Phần Hồn

Stupa là một dạng tháp được coi như ngôi nhà lưu giữ phần hồn, tương tự như pho tượng để lưu giữ phần xác. Ở Tây Tạng, stupas xuất hiện khắp mọi nơi, không chỉ là nơi chứa tro cốt di hài mà còn chứa những vật dụng mà Đức Phật và các môn đệ đã sử dụng. Điều này thể hiện sự tôn kính của người dân đối với di thể của Phật.

Vạn Phật Tháp hay Stupa lớn nhất Tây Tạng Vạn Phật Tháp hay Stupa lớn nhất Tây Tạng

Du lịch Tây Tạng không chỉ là hành trình khám phá văn hóa, lịch sử và tôn giáo, mà còn là một cơ hội để tìm hiểu những pháp vật đặc trưng trong Phật giáo Tây Tạng. Sự đa dạng và phong phú của những pháp vật này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tâm linh và sự thấu hiểu sâu sắc về đạo Phật.

1