Xem thêm

Tìm hiểu cách nấu canh măng chua chay độc đáo

Phap Ngo Thich
Canh măng chua chay là một món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của những người ăn chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bí quyết nấu canh măng chua...

Canh măng chua chay là một món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của những người ăn chay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bí quyết nấu canh măng chua chay độc đáo.

Công dụng của măng chua đối với sức khoẻ

Trước khi tìm hiểu công thức nấu canh măng chua chay, hãy cùng tìm hiểu công dụng của măng chua đối với sức khoẻ.

Công dụng của măng chua đối với sức khoẻ Công dụng của măng chua đối với sức khoẻ

Măng tươi là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Măng có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như bún măng tươi, nộm măng và tôm thịt, thịt gà kho măng, canh ghẹ nấu măng chua, măng chua xào tôm, và nhiều món khác. Bên cạnh việc mang đến một bữa ăn ngon miệng, măng còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của măng chua:

  • Giúp giảm cân: Măng có chứa nhiều chất xơ, lượng đường và calo thấp, là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.
  • Kiểm soát cholesterol: Nhờ lượng chất béo và calo không đáng kể, và nhiều chất xơ, người ăn măng có thể kiểm soát mức cholesterol trong máu rất tốt.
  • Tốt cho tim: Măng chứa nhiều chất dinh dưỡng như selen, kali, carbohydrate và đường thấp. Chính vì vậy, măng chua đã trở thành nguồn thực phẩm tốt cho hệ tâm mạch, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, làm sạch động mạch và giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
  • Chống ung thư: Măng tre có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, giúp chống ung thư và ức chế sự phát triển và biến đổi của các khối u.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Măng là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Chống viêm: Măng chua có công dụng giảm đau và chữa lành tổn thương.
  • Chữa bệnh về hô hấp: Măng tre có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản.
  • Chữa bệnh về dạ dày: Măng có chứa nhiều chất xơ, có khả năng làm mềm phân và điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, chất trong măng còn giúp điều trị các bệnh về đường ruột và dạ dày.

Như vậy, măng chua không chỉ được sử dụng để làm canh măng chua chay mà còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

2 cách nấu canh măng chua chay giúp mọi người ngon miệng

Canh măng chua chay mọc

Canh măng chua chay mọc

Nguyên liệu làm canh măng chua chay mọc

  • Hem chay 50 gr
  • Măng chua 200 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Bột mì căn 60 gr
  • Tắc 2 trái
  • Rau quế 1 ít
  • Hành phi 1 ít
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Bột tỏi 1/3 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm chay 1 muỗng canh
  • Đường/tiêu xay 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi

Cách chọn mua cà chua tươi ngon
  • Chọn những trái cà chua căng mọng, cầm lên chắc tay. Ưu tiên những trái có cuống xanh và còn dính chặt vào trái cà.
  • Chọn trái cà chua chín tới, còn hơi cứng để khi nấu xong, cà chua không bị nát.
  • Tránh mua cà chua quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng.
Mua hem chay ở đâu?
  • Hem chay, còn gọi là chả chay, là loại thực phẩm chay phổ biến.
  • Bạn có thể mua hem chay tại các cửa hàng thực phẩm chay uy tín và siêu thị trên toàn quốc.
Cách chế biến Canh măng chua chay mọc

Làm mọc chay

  • Giã nhỏ 50gr hem chay rồi trộn đều với 60gr bột mì căn.
  • Cho vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 2 muỗng cà phê hành phi. Trộn đều.
  • Tiếp tục cho từ từ 100ml nước ấm rồi nhồi cho đến khi khối bột dẻo rồi cho vào cối giã. Giã bằng tay trong 30 phút để khối bột thật dẻo, mịn và dai.
  • Sau khi giã mọc chay thành viên nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Tắc vắt lấy nước.
  • Rau quế ngắt lấy ngọn non, rửa sạch, lấy 1 phần cắt nhỏ, còn 1 phần để trang trí.
  • Rửa qua măng chua vài lần với nước sạch, vắt nhẹ rồi để ráo.

Xào cà chua và măng

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào 1 muỗng hành phi, đảo sơ qua để dậy lên mùi thơm.
  • Cho cà chua vào xào trong 2 - 3 phút để cà chua chín. Tiếp tục cho măng chua vào xào trong 2 phút rồi cho vào 700ml nước, đun sôi.

Nấu canh

  • Nước sôi, bạn cho mọc chay vào nấu trong 5 - 7 phút để mọc chay chín.
  • Nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều rồi cho phần nước tắc đã vắt, 1 ít hành phi và rau quế cắt nhỏ vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm lá quế lên trên để trang trí.

Mách nhỏ: Bởi vì vị của măng chua hơi gắt, bạn có thể cho nước tắc vào sẽ làm dịu vị của canh chua. Nếu bạn có thể ăn được nguyên vị măng chua thì có thể không cho tắc vào cũng được. Nếu không có nước mắm chay, bạn có thể thay bằng muối. Trong quá trình nấu canh, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước canh mời và ngon hơn.

Thành phẩm Canh măng chua chay mọc có vị chua ngọt vừa phải, không quá gắt, mọc chay dai dai cực thơm ngon. Bạn có thể ăn món canh với cơm hoặc bún đều được.

Canh măng chua mọc chay nấm

Canh măng chua mọc chay nấm

Nguyên liệu làm canh măng chua mọc chay nấm

  • Cà chua 4 trái
  • Măng chua 400 gr
  • Nấm mỡ 200 gr
  • Nấm đông cô khô 200 gr
  • Đậu hũ 6 miếng
  • Nước súp chay đóng lon 1 cái (cỡ lớn)
  • Hành lá/rau quế/rau ngổ 1 ít
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Đường/muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món canh măng chua chay nấm

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon
  • Chọn nấm còn nguyên, không bị nát hay đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, cây nấm không quá to và chân nấm ngắn.
  • Chú ý mùi hương không bị ẩm mốc hoặc có mùi lạ, nấm không có các vết mốc màu trắng.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
  • Chọn nấm có màu trắng, chân nấm ngắn và không quá to. Lựa chọn những cây cầm chắc tay và không bị mềm. Tránh chọn những cây nấm có màu trắng bị ngả vàng hoặc có vết đốm, mùi hôi hoặc bị chảy dịch.
Mua nước súp chay đóng lon ở đâu?
  • Bạn có thể mua nước súp chay tại các cửa hàng bán đồ chay, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín. Lưu ý kiểm tra bao bì xem có đóng kín và hạn sử dụng.

Cách chế biến canh măng chua mọc chay nấm

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm đông cô khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 - 10 phút để nấm nở rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước.
  • Nấm mỡ cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Rửa măng chua vài lần với nước sạch, vắt nhẹ rồi để ráo.

Xào nấm

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho phần gốc hành đập dập vào, phi thơm.
  • Cho lần lượt nấm đông cô và nấm mỡ vào, xào trong khoảng 5 phút để nấm chín. Cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều.

Nấu canh

  • Tiếp tục cho 1 lon nước súp chay và 1 lon nước vào, đun sôi trong 5 phút.
  • Cho măng chua, đậu hũ và cà chua vào, đun thêm 5 - 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho lá hành, rau quế, rau ngổ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Khi nấu canh, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngon hơn.

Thành phẩm Canh măng chua chay nấm đậm đà, có vị ngọt tự nhiên từ nước dùng rau củ và các loại nấm. Hương vị chua chua của măng chua làm cho món canh trở thành một món ăn hấp dẫn cho ngày chay.

Cách chọn mua măng chua ngon

Măng chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng ngà và không được tươi sáng hoặc trắng như măng ngâm hóa chất. Chọn mua những miếng măng chua dai, không dễ bị bẻ gãy và không có độ bóng bắt mắt. Nên mua măng chua có mùi thơm nhẹ, đặc trưng và không có mùi hóa chất.

Cách sơ chế măng chua bớt hôi, đắng

Vì măng chua có mùi và vị chua không phải ai cũng thích nên trước khi chế biến, bạn nên rửa măng thật kỹ với nước rồi vắt ráo. Lặp lại quá trình rửa và vắt ráo khoảng 5 - 6 lần để măng chua mất đi hoàn toàn mùi khó chịu rồi để măng ráo. Hoặc bạn có thể dùng nước tắc hoặc cho thêm nhiều đường vào món canh để điều hòa vị chua.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin về cách nấu canh măng chua chay cũng như cách chọn măng chua ngon. Chúc các bạn nấu ăn thành công.

1