Xem thêm

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI: Đệ Nhất Tài Lộc

Phap Ngo Thich
Hãy cùng khám phá câu chuyện đặc biệt về Tiểu Sử Thánh Tăng Sivali - đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni....

Hãy cùng khám phá câu chuyện đặc biệt về Tiểu Sử Thánh Tăng Sivali - đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài đã sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng tấm lòng từ bi và lòng rộng lượng của Ngài đã thôi thúc Ngài luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khổ.

Thánh Tăng Sivali là ai?

Thánh Tăng Sivali là ai?

Thánh Tăng Sivali là một vị Thánh Tăng có tài lộc bậc nhất trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài được Đức Phật ban cho danh hiệu “Đệ nhất tài lộc”. Ngài sinh ra trong một gia đình giàu có ở thành Kosala, Ấn Độ. Khi còn rất trẻ, Ngài đã xuất gia theo Đức Phật và trở thành một người có tấm lòng từ bi, rộng lượng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khổ.

Nhờ tấm lòng từ bi của mình, Thánh Tăng Sivali đã được chư thiên ủng hộ. Bất cứ khi nào Ngài đi đến đâu, chư thiên đều dâng cúng vật phẩm cho Ngài và cho cả Tăng đoàn. Nhờ vậy, Tăng đoàn luôn được đầy đủ tứ vật dụng, không phải lo lắng về vật chất.

Thánh Tăng Sivali cũng là một vị Thánh Tăng có trí tuệ uyên thâm. Ngài đã đắc quả A La Hán khi còn rất trẻ, chỉ trong vòng 7 năm sau khi xuất gia. Thánh Tăng Sivali là một vị Thánh Tăng mẫu mực, là tấm gương sáng cho các Phật tử noi theo. Ngài là biểu tượng của sự từ bi, trí tuệ và tài lộc.

Tiểu Sử Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng Sivali

Từ ngàn kiếp trước

Trong một kiếp xa xưa, dưới thời Đức Phật Liên Hoa Thắng Như Lai, có một cư sĩ trẻ tên là Sivali. Sivali có tâm từ bi, rộng lượng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khổ. Một lần, Sivali đến dự pháp hội của Đức Phật và nghe Đức Phật ca ngợi vị Tỳ-kheo tài lộc đệ nhất. Sivali vô cùng ngưỡng mộ vị Tỳ-kheo này và phát nguyện sẽ trở thành vị đệ tử tài lộc đệ nhất của Đức Phật trong kiếp sau.

Trải qua nhiều kiếp

Nguyện vọng của Sivali đã được Đức Phật Liên Hoa Thắng Như Lai thọ ký. Sivali đã trải qua nhiều kiếp khác nhau trong cõi người và cõi trời, tích lũy phước đức và trí tuệ.

Kiếp làm con vua

Đến thời Đức Phật Thích Ca, Sivali tái sinh làm con trai của công chúa Suppavasa thuộc dòng họ Koliya Thích Ca. Khi công chúa mang thai Sivali, bà luôn được mọi người dân trong nước tặng quà cáp và lương thực. Người ta đến động vào hạt giống, và mùa vụ bấy đó trở nên tốt tươi gấp trăm lần. Có sách ghi chép rằng, chỉ cần bà chạm tay vào một vật gì đó, vật đó sẽ không bao giờ vơi mất.

Ở trong bụng mẹ bảy năm

Do nghiệp lực từ kiếp trước, Sivali ở trong bụng mẹ bảy năm. Trong bảy ngày cuối cùng của thai kỳ, công chúa Suppavasa phải chịu đựng nỗi đau đớn đến cùng cực. Khi chuyển dạ, bà niệm Phật, Pháp, Tăng và cầu mong Đức Phật đến cứu giúp.

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Sinh ra trong hào quang

Cuối cùng, công chúa Suppavasa đã sinh hạ hoàng tử Sivali một cách an lành. Hoàng tử Sivali ra đời trong hào quang sáng chói, khiến cho mọi người đều kinh ngạc.

Được đặt tên là Sivali

Sivali có nghĩa là "dập tắt mọi lo sợ nóng nảy của những người thân yêu và đem lại sự an vui, mát mẻ cho chúng sanh".

Xuất gia theo Phật

Khi trưởng thành, hoàng tử Sivali đã xuất gia theo Đức Phật. Ngay trong lúc cạo tóc, Ngài đã thiền định căn bản, chứng ngộ chân lý tứ thánh đế, đắc Nhất lai thánh đạo, đắc A La Hán, trở thành người trẻ tuổi đắc đạo quả A La Hán sớm nhất.

Cách Thờ Thánh Tăng Sivali

Cách Đặt Bàn Thờ Thánh Tăng Sivali

Cách Thờ Thánh Tăng Sivali

Khi thờ Thánh Tăng Sivali, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Vị trí bàn thờ: Bàn thờ Thánh Tăng Sivali cần được đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, hướng ra phía chính diện của căn nhà. Nếu gia đình không có phòng thờ riêng, thì nên thiết kế bàn thờ cao hơn đầu người, cách mặt đất khoảng 1,2 - 1,5 mét.
  • Vị trí tượng: Tượng Thánh Tăng Sivali nên được đặt ở vị trí thấp hơn tượng Đức Phật, thường là ở phía bên trái hoặc phía dưới của bàn thờ. Nếu thờ cả hai tượng Phật và Thánh Tăng Sivali cùng nhau, thì tượng Phật nên được đặt ở chính giữa, tượng Thánh Tăng Sivali nên đặt bên trái tượng Phật.
  • Lễ vật cúng: Lễ vật cúng Thánh Tăng Sivali nên là những vật phẩm thanh tịnh, lành mạnh, như hoa tươi, quả tươi, bánh kẹo, nước uống,... Không nên đặt bày biện vàng mã và đồ cúng mặn lên bàn thờ.
  • Thủ tục thỉnh tượng: Khi thỉnh tượng Thánh Tăng Sivali về, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt và chuẩn bị tươm tất mọi thứ trước. Trước khi thỉnh tượng về, gia chủ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị mâm lễ, hương hoa,... để thể hiện sự thành kính.

Cách chuẩn bị mâm cúng Thánh Tăng Sivali

Thánh Tăng Sivali

Mâm cúng Thánh Tăng Sivali cần được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tính thanh tịnh và trang nghiêm. Mâm lễ cúng chay bao gồm:

  • Hoa tươi: nên chọn các loại hoa có hương thơm dịu nhẹ, như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,... Không nên dùng các loại hoa dại.
  • Quả tươi: nên chọn các loại quả có màu sắc tươi sáng, như táo, cam, quýt,...
  • Xôi chè: có thể chọn xôi gấc, xôi đậu xanh, chè đậu xanh,...
  • Nhang, hương: nên chọn loại nhang sạch, có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Oản phẩm: có thể chọn oản đậu xanh, oản đậu đỏ,...

Lời kết

Thánh Tăng Sivali là một vị đệ tử tài lộc đệ nhất trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là một tấm gương sáng về sự từ bi, trí tuệ và tài lộc. Câu chuyện về Thánh Tăng Sivali là một bài học ý nghĩa cho chúng ta về cách tích đức, cầu mong tài lộc và bình an.

1