Tích Lan đưa các nguyên lý đạo Phật vào quản trị đất nước

0
117

Ngày 20/6, trong buổi lễ tri ân được tổ chức bởi Tông phái AmarapuraMaha Nikaya Tích Lan và Tông phái Ramanna Nikaya Tích Lan tại quảngtrường Độc Lập (Independence Square), Tổng thống Tích Lan MahindaRajapaksa đã gợi ý rằng các quốc gia Phật giáo có thể đóng vai tròtrọng yếu trong tương lai của Tích Lan và trong việc cân bằng quyền lựcvới các quốc gia phương tây.

Tổng thống Tích Lan cho rằng các tu sỹ Phật giáo cũng đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ quốc tế của Sri Lanka bằng cách vận động các quốc gia này ủng hộ Tích Lan. Tổng thống Mahinda Rajapaksa nói:“Chúng ta cần sự ủng hộ của các quốc gia Phật giáo và chúng ta cần cácquốc gia này đóng vai trò lớn hơn trong việc phát triển đất nước, vàcác tu sỹ Phật giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc kêu gọi sựủng hộ của các quốc gia ấý. Từ ngày xưa, chư Tăng đã đóng vai trò quantrọng trong lịch sử dân tộc và họ đã làm được nhiều việc trong cuộcchiến chống khủng bố nhưng vẫn còn các việc để làm.”

 

h1.jpg

 

h2.jpg

 

Tổng thống cho biết thêm ngài dự kiếnsẽ kết hợp nhiều hơn nữa các nguyên lý của đạo Phật với việc quản trịđất nước. Tổng thống tuyên bố để phát triển xã hội nên được xây dựngtrên nền tảng đạo đức. “Một xã hội đạo đức là xã hội có kỷ cương và chỉ xã hội có kỷ cương mới có thể phồn vinh được.”

 

Trong khi đó Trưởng lão KotugodaDhammawasa thuộc tông phái Amarapura phát biểu rằng sở dĩ số đông quầnchúng tập hợp xunh quanh Tổng thống là vì ngài có mối quan hệ mật thiếtvới Tăng đoàn và Phật giáo. Tổng thống là người thật thà, trung thực.Trưởng lão Dhammawasa nhận định: “Có nhiều lãnh đạo trongquá khứ không có mối quan hệ mật thiết với Tăng đoàn. Hầu hết trong sốcác lãnh đạo ấy không tôn trọng các nguyên lý Phật giáo và đó là lý dotại sao Tăng đoàn và số đông quần chúng còn phân vân tập hợp đằng sauhọ. Nhưng Tổng thống Rajapaksa luôn luôn thân thiện với Tăng đoàn vànhân dân đã công nhận ngài là người có đạo đức và anh dũng.”

 

h4.jpg

 

h5.jpg

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin Lakshman YapaAbeywardena tuyên bố, đây là lần đầu tiên hai tông phái thống nhất vinhdanh một lãnh đạo. Tổng thống cũng đã thống nhất Tăng đoàn cũng như đấtnước. Ngài Bộ trưởng nói: “Có 12,700 tu sỹ thuộc tông pháiAmarapura trong khi có 6 000 tu sỹ thuộc tông phái Ramanna, và hôm naylần đầu tiên, cả hai tông phái này đã thống nhất tri ân đến Tổng thống.Chỉ riêng sự kiện này cũng đã tạo nên một thời khắc lịch sử.”

 

Ngoài Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Quốcphòng Gotabhaya Rajapaksa, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tư lệnhBinh chủng Không quân Marshal Donald Perera, Tư lệnh Quân đội, TướngSarath Fonseka và một số tướng lĩnh khác cũng được vinh danh trong buổilễ này.

Nguồn:hoainhthoai.com