Thuyết giảng: Cha Mẹ là Bụt nhà

0
126
                       Tối ngày 14/07 AL, nằm trong chương trình Đại lễ Vu Lan, ĐĐ TS Thích Nguyên Tân đã thùy từ hứa khả và dành cho Phật tử chùa Diệu Pháp một thời Pháp thoại với chủ đề “Cha mẹ là Bụt nhà”. Qua buổi pháp thoại này, thầy đã giảng giải những điểm cốt yếu trong kinh Vu Lan để từ đó dẫn nhập vào những hoàn cảnh thực tế hiện tại. Ngoài ra, thầy cũng đã giảng giải về ý nghĩa của ngày Vu Lan. Mùa Vu Lan cũng là dịp để mọi người ôn lại bốn Trọng Ân lớn nhất trong đời sống làm người, đó  là Tứ trọng Ân: Ân cha mẹ, ân Tam bảo – Sư trưởng, ân Quốc gia – xã hội.  Lễ cúng dường Chư Tăng cũng được diễn ra ngay sau đó càng làm cho mọi người thấy rõ được ý thức trách nhiệm của người Phật Tử đó là ơn các chư Tăng là một trong ba ơn Tam Bảo.

                        Vu Lan Báo Hiếu là một nét đẹp của người tu học Phật là một thông điệp nhắc nhở chúng ta biết tri ân và báo ân đối với cha mẹ. Hiếu là ý nghĩa của đạo đức và cũng là phẩm chất của đời sống đạo đức và giác ngộ. Mùa Vu Lan không phải là một mùa lễ hội thông thường  như bao lễ hội văn hóa tín ngưỡng khác mà còn  nhắc nhở chúng ta luôn nhớ đến lời Phật dậy.

                         Bao đứa con trong cuộc sống xuôi ngược, ngược xuôi, trong guồng quay học hành, trong lo toan cơm áo gạo tiền, trong danh vọng, trong giàu sang hay nghèo hèn mà quên hỏi mẹ rằng: Mẹ ơi! đêm qua mẹ ngủ có ngon không? hay mẹ đang làm gì đấy? Cha hôm nay đi làm có mệt không? chỉ giản dị có vậy thôi. Nhưng  có nhiều những đứa con đã quên, chỉ khi mất mẹ rồi, mới hỡi ôi thì cũng đã muộn màng hay chỉ nghĩ  đến mẹ khi trái tim ta tan nát, thân xác ta bầm dập, niềm tin trong ta tan chảy, nỗi tuyệt vọng rơi xuống tận đường hầm, khi ấy ta mới về bên mẹ.