Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không thể không kể đến món mì Udon trứ danh với hương vị đậm đà đặc trưng. Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với các món ăn thông thường, tại sao không thử đổi mới với mì Udon chay. Vừa thanh tịnh, vừa ngon và bổ dưỡng, lại còn phù hợp cho cả gia đình thưởng thức. Nếu bạn là người thích ăn rau củ, thì mì Udon chay chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Công thức đơn giản cùng bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon và gia vị đặc biệt sẽ chinh phục cả những người khó tính nhất. Thay vì phải đứng chờ tại quán, hãy thử nấu mì Udon chay chuẩn vị Nhật ngay tại nhà, để cùng nhau thưởng thức một tô mì đẹp mắt và ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 320 gr Mì Udon
- 100 gr Nấm đông cô
- 100 gr Nấm linh chi trắng
- 50 gr Cà rốt
- 50 gr Đậu Hà Lan
- 1 cây Hành boa rô
- 5 gr Ớt bột
- 15 ml Nước tương
- 15 gr Hạt nêm chay
- 2 muỗng canh Dầu olive
- 3 gr Tiêu
- Nước dùng từ rau củ
- 1 củ Cà rốt
- 1 củ Hành tây
- 100 gr Cần tây
- 2 lá Lá nguyệt quế
- 6 nhánh Cỏ xạ hương
Cách thực hiện món mì Udon chay ngon tuyệt tại nhà như sau:
Bước 1: Nấu nước dùng chay
Nấu nước dùng chay bằng cách cắt nhỏ các loại rau củ như 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, và 100gr cần tây.
Bước 2: Xào rau củ
Rải đều 2 muỗng canh dầu olive lên chảo nóng, thả vào đó các loại rau củ đã thái nhỏ cùng với 2 lá nguyệt quế và 6 nhánh thyme. Xào chúng trong dầu olive khoảng 5 phút cho đến khi chúng mềm, sau đó đổ 1.5 lít nước lọc vào và hầm trong 1 tiếng. Lọc rau củ ra khỏi nước dùng và chỉ giữ lại nước dùng.
Bước 3: Nêm gia vị
Đun sôi nước dùng rau củ, sau đó nêm gia vị với 15gr hạt nêm, 15ml nước tương, 5gr bột ớt, và 3gr tiêu.
Bước 4: Thêm rau củ và nấm
Thêm cà rốt vào nồi và đun trong vòng 2 phút, sau đó thêm nấm linh chi, nấm đông cô, và đậu Hà Lan vào. Tắt bếp khi nước sôi. Cắt bỏ gốc của 100gr nấm linh chi, cắt bỏ chân và tỉa hoa của 100gr nấm đông cô, ngâm 2 loại nấm trong nước muối loãng để loại bỏ mùi. Cà rốt được gọt vỏ và cắt lát, đậu Hà Lan được nhặt bỏ hạt vàng nếu có, sau đó rửa sạch.
Bước 5: Nấu mì Udon
Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu quá trình nấu mì. Đun sôi mì, đặt mì vào tô, đổ nước sôi vào tô mì, rắc hành boa rô, rong biển khô và thưởng thức ngay.
Để món mì phong phú hơn, bạn có thể thêm chiên tempura rau củ và xào tôm chay, thịt bò chay để món ăn thêm hấp dẫn.
Mua sản phẩm tại đây: Link sản phẩm
Có nhiều công thức đơn giản với nguyên liệu dễ mua, không còn lí do gì để không thử làm món mì Udon ngay và luôn.