Thực hư “Trụ trì bị khởi tố vì bạo hành trẻ em dã man”

0
212

Chùa Phước Điền – nơi xảy ra vụ việc, tu sĩ Thích Minh Kiến và ảnh cháu Khỏe (ảnh cháu Khỏe do Tĩnh Toàn chụp vào tối 31-1-2012)

Vụ việc tu sĩ Thích Minh Kiến (thế danhTrịnh Quốc Dậm) có hành vi gây thương tích cháu Trần Văn Khỏe tạichùa Phước Điền là có thật, nhưng mức độ sai phạm không phải nghiêm trọng như thông tin mà nhiều bàibáo đã viết.

Qua kết quả giám định pháp y do Công anhuyện Đông Hải báo lại với ĐĐ.Thích Giác Nghi, Giám đốc Nhà trẻ LongPhước thì cháu Khỏe bị thương tích 4% do roi vọt và chỉ mấy hôm sauthì lặn đi không để lại dấu vết.

Qua làm việc với Thường trực BTS THPGBạc Liêu, chúng tôi được biết tu sĩ Thích Minh Kiến không phải là trụtrì chùa Phước Điền như báo chí đã loan tin, mà trụ trì ngôi chùa nàylà Sư cô Thích nữ Ngộ Lý; tu sĩ Thích Minh Kiến thường trú tại chùaTam Bảo, số 3 đường Sư Thiện Ân, Rạch Giá, Kiên Giang.

Tu sĩ Thích Minh Kiến chuyển về đây đểchăm sóc sức khỏe cho mẫu thân bán thế xuất gia là Sư cô Ngộ Lý đang lâmtrọng bệnh, nhưng chưa chuyển hồ sơ sinh hoạt về Ban Tăng sự Tỉnh hộiPhật giáo Bạc Liêu.

Tu sĩ Minh Kiến cũng không có học vịthạc sĩ như báo đã nêu. THPG Bạc Liêu đã có công văn gửi các ngànhchức năng và thông báo cho biết Tỉnh hội sẽ phối hợp với Huyện hộiPhật giáo Đông Hải và Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang có biện pháp xửlý theo luật đạo đối với tu sĩ Thích Minh Kiến.

Trong thời gian chờ đợi các cơ quan phápluật kết luận chính thức, Tỉnh hội đã thi hành biện pháp quản chế (cấm túc) tu sĩ Thích Minh Kiến tại chùa Long Phước, trụ sở Tỉnh hội, để tu sĩ Thích MinhKiến sám hối và lao tác theo nếp sống thiền môn.

Ngày 31-1, chúng tôi tìm đến cơ sở cháu Khỏeđang được chăm sóc hiện nay, gặp gỡ cháu khỏe mạnh, đang vui đùa thoải mái với các bạn cùng trang lứa. Qua thămhỏi, được biết những tổn thương không nghiêm trọng, chỉ ở ngoài da.

ĐĐ.Thích Giác Nghi là người đã nhận em vềNhà trẻ Long Phước tiếp tục nuôi dưỡng sau khi sự việc xảy ra đã chochúng tôi biết là em rất nghịch ngợm và tính ngang bướng hơn nhiều đứatrẻ khác mà thầy đang chăm sóc.

Giác Ngộ sẽtiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc quan tâm.

Tĩnh Toàn (giacngo)