Thực đơn món chay cho ngày giỗ - Lựa chọn tốt nhất cho sự tôn kính và thanh tịnh

Phap Ngo Thich
Tổ chức ngày cúng giỗ là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Vào ngày này, mâm cỗ được chuẩn bị đầy đủ và sang trọng nhất! Vậy trong...

Tổ chức ngày cúng giỗ là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Vào ngày này, mâm cỗ được chuẩn bị đầy đủ và sang trọng nhất! Vậy trong thực đơn món chay cho ngày giỗ, chúng ta nên cúng món nào? Tại sao lại chọn mâm cỗ chay thay vì mâm cỗ mặn? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu những bí mật đằng sau điều này.

1. Nét đẹp của thực đơn món chay

Mâm cơm chay cho ngày rằm tháng 7 - VnExpress Đời sống Là người Việt Nam, chúng ta không còn xa lạ với phong tục cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất. Điều này không chỉ là văn hóa của chúng ta mà còn thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với người đã khuất. Cúng giỗ có tác động rất lớn đến vong linh của người đã khuất. Vì vậy, việc lựa chọn thực đơn món chay cho ngày giỗ là điều vô cùng quan trọng.

Trong mâm cỗ chay giỗ, người ta lựa chọn những món ăn chay với nhiều lý do khác nhau. Một phần là để tâm hồn được thanh tịnh và an nhiên. Phần còn lại, là để tránh liên can đến linh hồn của người đã khuất. Nếu trong ngày giỗ, chúng ta còn sát sinh thì ảnh hưởng lớn đến linh hồn. Vì vậy, thực đơn món chay ngày giỗ là điều tất yếu.

2. Những món không thể thiếu trong thực đơn món chay cho ngày giỗ

5 mâm cơm chay cúng Phật rằm tháng 7 ngon đẹp xuất sắc

Thực đơn món chay vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, trong thực đơn món chay cho ngày giỗ, không thể thiếu những món ăn chay truyền thống, đặc trưng. Đó là những món như: giò lụa chay, xôi chay, cháo chay, nem chay.

  • Nem chay: Nem là món ăn quen thuộc trong các thực đơn cúng, giỗ, lễ tết. Trong thực đơn món chay ngày giỗ, nem chay được làm từ các loại nấm, rau củ quả. Chúng mang lại vị đậm đà, tự nhiên nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nem chay thông thường.

  • Giò lụa chay: Món ăn này được làm từ các nguyên liệu đơn giản như phù trúc và váng đậu. Cách làm không khó và nhanh chóng, rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

  • Xôi chay: Xôi chay là món ăn truyền thống trong các dịp lễ, tết hay cúng ông bà, tổ tiên. Xôi đậu xanh là món được ưa thích và dùng nhiều nhất. Ngoài ra, có thể biến tấu thành xôi dừa, xôi ngô,...

  • Miến chay: Một bát miến chay sẽ giúp thực đơn món chay cho ngày giỗ thêm phong phú. Thay thịt bằng nấm hay rau củ quả để có món miến chay ngon hơn.

3. Gợi ý một vài mâm cỗ chay cho ngày giỗ đơn giản

Để có được một thực đơn món chay đám giỗ hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị những món ăn chay cần thiết cho mâm cỗ. Sau đó, tùy theo sở thích của từng người và điều kiện gia đình, bạn có thể thêm các món chay khác để làm phong phú hơn.

  • Mâm chay ngày giỗ 1: Cơm sen thập cẩm, xôi chay cốm dừa, nấm sốt xì dầu, salad hoa quả, đậu hũ non chiên xù, rau củ xào thập cẩm, đậu sốt cà chua, canh chay, chè hạt sen long nhãn, chè bơ, bánh trôi nước nhân đậu xanh.

  • Mâm chay ngày giỗ 2: Xôi cốm hạt sen dừa, đậu sốt nấm, phở cuốn rau, salad hoa quả, mó xào thập cẩm, cơm sen, nấm rơm kho xả ớt, bánh bí đỏ nhân đậu xanh, canh nấm chay.

  • Mâm chay ngày giỗ 3: Nem chay, đậu sốt cà chua, khoai tây chiên, giò chay, chả chay, salad hoa quả, canh chua, ớt xào, chè đậu đỏ, rau xào thập cẩm.

Với thực đơn như vậy, chắc chắn bạn sẽ có một mâm cỗ giỗ hoàn chỉnh và phong phú các món chay. Hãy tôn trọng truyền thống và ẩm thực chay Việt Nam khi cúng giỗ.

1