Thừa Thiên-Huế: Lễ rước Phật cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình

0
105

Vào17giờ ngày 8/5/2009 (14/4/Kỷ Sửu), tại Quốc tự Diệu Đế, Ban Tổ chức Đạilễ Phật đản PL.2553 đã cử hành nghi lễ tắm Phật, sau đó rước Phật đếnchùa Từ Đàm. Buổi lễ do Hòa thượng Thích Đức Phương, Phó Chủ tịch Hộiđồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự tỉnh Giáo hội, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễPhật đản chủ lễ. Hơn 1.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các giới đã đếndự.

Lễtắm Phật và rước Phật là một nghi lễ có lâu đời trong lịch sử dân tộcta, được tổ chức vào dịp Đại lễ Phật đản hằng năm. Đây là một nghi lễthiêng liêng, là lễ hội văn hóa – tâm linh mang tính quốc lễ, nhằm cầunguyện đất nước thái bình, nhân dân an lạc.
Với Phật giáo Huế, đâycũng là một nghi lễ quan trọng mang tính truyền thống, sau một thờigian gián đoạn, đã được Tỉnh Giáo hội phục dựng và tổ chức vào mỗichiều tối 14 tháng 4 âm lịch, tại lễ đài chùa Diệu Đế, sau đó thỉnhPhật đến chùa Từ Đàm để cử hành Lễ Phật đản chính thức vào sáng hôm sau.
Nămtrước, nhân Đại lễ Phật đản LHQ lần đầu tiên được Chính phủ và Giáo hộiđăng cai tổ chức tại Việt Nam, Lễ rước Phật cầu quốc thái dân an – Thếgiới hòa bình được cử hành rất long trọng, với sự tham dự của hơn 1 vạnTăng Ni, Phật tử, trí thức, khách quốc tế và đồng bào các giới và sựchứng kiến của hàng vạn người hai bên đường. Lễ Rước Phật đã để lạinhiều dấu ấn tâm linh khó phai cho người tham dự và chứng kiến, về sứcmạnh của nội tâm và sự tự ý thức được nuôi dưỡng từ niềm tin.

Lễ đài tại chùa Diệu Đế

Hương trầm quyện tỏa.

HT. Thích Đức Phương niêm hương bạch Phật.

Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa

  

Cử hành Lễ Tắm Phật đản sanh

Khởi hành Lễ Rước Phật đến chùa Từ Đàm

Dâng hoa cúng dường.

 

Đoàn Gia đình Phật tử

Qua cầu Trường Tiền

Cung đón tại đường Sư Liễu Quán

Tôn trí lên Lễ đài tại chùa Từ Đàm

Quần chúng Phật tử hai bên đường

                                                                                                                  Nguồn:lieuquanhue.com.vn