Thời nào sếp nấy

0
100

Bà Lạc: Lần này thằng Thủ lạitái đắc cử chủ nhiệm hợp tác xã với số phiếu cao nhất. Đời thật tuyệtvời. Hợp thời quan trọng thật. Chả phải động đậy tay chân gì cả. Chỉcần ăn mặc thật đẹp, đỏm dáng, chém gió, đại ngôn thế là xong. Bố connhà lão Bi và thằng Tấn chắc tức hộc máu mà chết. Làm như điên. Khác gìthiêu thân. Càng làm nhiều càng mắc lắm khuyết điểm. Thế là toi. Thờinay người ta chỉ moi khuyết điểm ai tính thành tích đâu mà phấn đấu.


Ông Bi:
Anh Tấn lại thiếu 2 phiếu mới được vào ban chủnhiệm. Luôn nhiệt tình. Luôn xông xáo hết mình. Quên cả vợ con. Đónggóp nhiều nhất từ trước tới nay. Thế mà đến khi bầu lại trượt. Khuyênmãi rồi mà chả chịu thay đổi gì cả. Lúc nào cũng “gái có công thì chồngchẳng phụ”. Bây giờ mới trắng mắt ra!

 
 
Đời sao bất công thế cơ chứ. Thế giớinày còn gì công bằng nữa không nhỉ. Thời buổi gì mà cơ cấu lại tính xemai có khuyết điểm hay không. Không mắc lỗi chỉ có kẻ không làm gì. Đãcó làm phải có sai chứ. Chiếm ghế và không làm gì để đỡ mắc khuyếtđiểm, để giữ ghế được lâu, để ăn không lộc của dân. Không làm gì làtrọng tội. Chả nhẽ càng trọng tội càng lên sếp to.

Lúc Ngô Thì Nhậm được vua Quang Trung trọng dụng thì Đặng Trần Thườngđến xin được tiến cử. Trông thấy vẻ khúm núm làm mất phong độ của kẻsĩ, Ngô Thì Nhậm thét bảo Thường “Ở đây cần dùng người vừa có tài vừacó hạnh, giúp vua cai trị nước. Còn muốn vào luồn ra cúi thì đi nơikhác”.

Đặng Trần Thường hổ thẹn ra về, rồi mang khăn gói vào Nam, phụng sự Nguyễn Phúc Ánh (Gia Long), làm đến Bình Lộ Thượng Thư.

Khi thay đổi triều đại, Đặng Trần Thường vì mối tư thù cá nhân trước đóvới Ngô Thì Nhậm nên đã cho tẩm thuốc độc vào roi mà  đánh Ngô ThìNhậm. (Theo Việt Nam sử lược và Quốc Triều Chính Biên).

Đặng Trần Thường ra đối “Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai”.

Ngô Thì Nhậm đối lại  “Thế Chiến Quốc, thế  Xuân Thu, gặp thời thế, thế  thời phải thế”.

Thời thế tạo anh hùng. Thời nào anh hùng nấy. Phải qua đi cái thờikhông làm gì để không mắc lỗi để được làm sếp to. Phải tạo dựng thờiđại CÔNG TỘI RÕ RÀNG, THƯỞNG PHẠT NGHIÊM MINH. Lúc đó mới có anh hùngđích thực.

(Bee)