Thời gian trôi nhanh hơn khi ta sống trên cao

0
130

Lúc sinh thời nhà vật lý Einstein cho rằng độ caocàng tăng thì đồng hồ chạy càng nhanh vì lực hút của trái đất lên chúnggiảm dần theo độ cao. Điều đó có nghĩa là những người sống trên cáctầng trên của tòa nhà chọc trời sẽ già nhanh hơn so với những ngườisống ở tầng một. Quan điểm này được chấp nhận từ nhiều thập kỷ trước,song chưa có nhà khoa học nào kiểm chứng bằng thực nghiệm và đưa ranhững con số cụ thể.

Sau khi chế tạo được hai chiếc đồng hồ nguyên tử cóđộ chính xác cao nhất thế giới (chỉ sai một giây trong 37 tỷ năm) cácnhà vật lý thuộc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ quyết địnhtiến hành thử nghiệm để kiểm chứng học thuyết của Einstein. Họ cầm đồnghồ và leo từ lên từng tầng của một tòa nhà chọc trời.

Kết quả cho thấy, cứ mỗi khi được di chuyển lên vịtrí cao hơn khoảng 30 cm, cặp đồng hồ nguyên tử lại “chạy” nhanh hơnvài phần nghìn giây. James Chin-Wen Chou, một thành viên trong nhómnghiên cứu, nói rằng nếu bước lên một tầng có độ cao 3 m, chúng ta sẽmất 900 phần tỷ giây. Nếu sống trọn đời trên một căn hộ ở độ cao 380 m,một người 79 tuổi sẽ mất 104 phần triệu giây trong cuộc đời.

Người phát ngôn của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốcgia Mỹ thừa nhận hiện tượng nói trên không tác động lớn tới cuộc sốngcon người.

“Khoảng thời gian bị mất quá nhỏ nên con người khôngthể cảm nhận được. Nhưng kết quả thử nghiệm có thể tạo tiền tề cho sựra đời của nhiều ứng dụng thực tế trong địa vật lý và các lĩnh vựckhác”, người phát ngôn nói.

Minh Long

(VNE)