Thời gian có thể ngừng trôi

0
115

Giớikhoa học nhất trí với nhau rằng vũ trụ được sinh ra bởi một sự kiệnmang tên “Vụ nổ lớn” cách đây 13,7 tỷ năm và đang giãn nở với tốc độngày càng lớn. Tuy nhiên, vũ trụ sẽ giãn nở trong khoảng thời gian xácđịnh hay không xác định vẫn là điều gây tranh cãi.

Theo AFP,Raphael Bousso, một nhà vật lý thiên văn của Đại học California tại Mỹ,cùng các đồng nghiệp người Mỹ và Nhật Bản tiến hành một nghiên cứu đểtìm hiểu vấn đề này. Họ tính toán xác suất ngừng giãn nở của vũ trụ dựatrên nhiều mô hình máy tính tiên tiến nhất. Kết quả cho thấy vũ trụ sẽ ngừng giãn nở, nghĩa là thời gian sẽ ngừng trôi, trong 3,7 tỷ năm nữa.

“Chắcchắn thời gian không ngừng lại trong cuộc đời chúng ta, song khả năngnó kết thúc trong 3,7 tỷ năm tới là 50%”, các nhà khoa học tuyên bố.

Boussocho rằng, nếu giả thuyết mà nhóm của ông đưa ra không chính xác thìviệc phản bác nó sẽ giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về vũ trụ. “Trongkhoa học, những suy luận kiểu này rất có giá trị. Ngay cả khi bạn từ bỏmột giả thuyết, bạn vẫn phải tìm ra lý do để từ bỏ”, ông nói.

Đương nhiên, nhiều nhà khoa học trên thế giới không đồng ý với kết luận của nhóm Bousso. Phát biểu trên kênh truyền hình ABC,nhà vật lý thiên văn Charles Lineweaver thuộc Đại học Quốc giaAustralia, tuyên bố kết luận của Bousso không chính xác, bởi họ chỉ sửdụng những phương pháp mang tính thống kê.

Minh Long

(VNE)