Thiền Trà Kỳ II Chủ Đề Con Đường Tầm Đạo Của Thái Tử tất Đạt Đa” “

0
361

Vừa qua vào lúc 19h Thứ Bảy ngày 5/5/2018 (nhằm 20/3 Mậu Tuất), chùa Diệu Pháp đã tổ chức thành công chương trình Thiền Trà kỳ 2 với sự tham dự của hơn 100 Phật tử.

Tiếp nối kỳ 1 vào tháng 3, Thiền trà kỳ 2 được tổ chức với chủ đề “Con đường tầm đạo của Thái tử Tất Đạt Đa” do Đại Đức Thích An Đạt (chư tăng Chùa Diệu Pháp) thuyết giảng. Chương trình còn có sự tham dự của Đại Đức Thích Hoàng Trí (trú xứ tại Đà Lạt), Đại Đức Thích Minh Lộc (trú xứ chùa Pháp Vân quận Bình Thạnh), Đại Đức Thích Quảng Tiến (chư tăng chùa Diệu Pháp).

Dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, mở đầu chương trình là 15 phút ngồi thiền tĩnh lặng trong không gian trang nghiêm thanh tịnh của toàn thể đại chúng. Từng hơi thở trong sự chánh niệm, thư thái tâm hồn là liệu pháp rất đáng quý.

Sau đó, từng chén trà thơm nóng được Ban Trà Viên nhẹ nhàng phục vụ đến từng Phật tử.

Bắt đầu chủ đề của Thiền Trà, ĐĐ Thích An Đạt đã chia sẻ đôi điều về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, xin được tóm lược như sau:

Vốn là một Thái tử trị vì một quốc gia, được sống trong sự giàu sang, sung sướng và nắm trong tay mọi quyền lực, thế nhưng điều gì đã chạm đến trái tim để Thái tử đã từ bỏ tất cả danh lợi, gia đình để đi tìm con đường đắc đạo? Chính những suy nghĩ về xã hội đang trầm luân trong khổ ải và sự bất công phi lý giữa các giai cấp “cha truyền con nối” đời đời không thay đổi được, đã liên tục thôi thúc tâm tư Thái tử phải tìm ra câu trả lời cho những trăn trở:

+ Làm sao tránh được vòng Sanh – Lão – Bệnh – Tử?
+ Vì sao ta lại có mặt ở cuộc đời này? Sống cuộc đời này rồi ta sẽ đi về đâu?

Mặc dù vấp phải sự phản đối của gia đình và quần thần, nhưng với sự tài giỏi thông minh và tình thương vô bờ bến, Ngài cũng đã thuyết phục được và quyết định ra đi tìm con đường giải thoát.

Năm năm tầm đạo, Thái tử tham học với hai vị Đạo sư và đã chứng quả, tuy nhiên vẫn chưa thỏa mãn được những thắc mắc trong lòng.

Sáu năm tu khổ hạnh với 2 phương pháp hướng nội, hướng ngoại, trải qua biết bao gian khổ cùng cực, kìm hãm ý niệm, hàng phục tâm và chế ngự tâm, thế nhưng nhận thấy không kết quả, Ngài đã thọ dụng bát cháo sữa, đến dòng sông tắm gội và phát nguyện ngồi dưới gốc cây bồ đề thiền định. Sau 49 ngày tư duy thiền định và chiến thắng ác ma nội tâm, Ngài đã chứng quả giác ngộ, tìm ra lối đi giải thoát luân hồi sanh tử cho chúng sanh.

Với thời lượng buổi pháp thoại tuy ngắn ngủi nhưng Đại Đức Thích An Đạt cũng đã truyền đạt, chia sẻ những điều cơ bản về con đường tầm đạo của Thái tử đến toàn thể đại chúng. Đại Đức cũng đã dành thời gian trả lời những thắc mắc của Phật tử gửi đến từ kỳ Thiền trà trước, cũng như tiếp tục nhận những câu hỏi khác qua giấy và hồi đáp sau.

Tiếp theo đó, Đại Đức Thích Hoàng Trí cũng đã có đôi lời nhắn nhủ về sự quý giá của việc thực tập chánh niệm qua phương pháp thiền trà. Thực tập thiền định sẽ giúp chúng ta làm chủ được tâm của mình, dễ dàng đối diện với thực tại cuộc sống, thấu hiểu nguyên nhân và thông cảm cho mọi sự dù là buồn vui hay khổ đau.

Chương trình Thiền trà kết thúc vào lúc 21h trong niềm vui an lạc của toàn thể đại chúng. Thiền trà kỳ 3 sẽ được tiếp tục tổ chức vào lúc 19h thứ Bảy ngày 26/05/2018 (nhằm 12/4 Mậu Tuất).

Quý vị có thể theo dõi lại toàn bộ buổi Thiền trà vừa rồi bằng cách nhấn vào đường link https://goo.gl/n1Qwpb