Thầy tu mê đá và cứu người

0
123
Cảm hóa được một số tay cướp. Tôi tu trong mọihoàn cảnh, vào chợ vẫn tu, tìm đá, chia sẻ cho người khó khăn cũng làtu. Chơi đá cũng là một cách tu.

ưatôi đi khắp triển lãm để xem gần 200 viên đá, phần nhỏ bộ sưu tập củamình, Đại đức Thích Nhuận Tâm say sưa: “Đây là viên nghệ sĩ vì mái tócbồng bềnh, đây là viên Trịnh Công Sơn, đây là Hòn vọng phu…”.

Chơi đá cũng là một cách tu

Thú chơi đá nảy sinh sau lần ông tình cờ nhặt được một viên đádưới suối ở Quảng Nam. Từ đó, hễ rảnh ông lại xuôi Nam, ra Trung tìm đáđẹp. “Chơi đá thú vị vì nó biến hóa kỳ diệu lắm: để viên đá nằm ngangra hình khác, để dọc ra hình khác” – ông nói.

Năm 2007, ông một mình “ôm” đá lên Festival Đà Lạt triển lãm.Năm sau, ông lại mang đá tới triển lãm Mùa hè trái cây nhân ngày hộitrái cây ở khu du lịch Suối Tiên. Bộ sưu tập lần lượt xuất hiện trongnhiều triển lãm tại Bình Định, Huế, TP.HCM… Và đương nhiên, số tiềnthu được từ việc bán đá đều dành cho người nghèo. Quyên góp được đồngnào, ông lại cùng các nhà hảo tâm đi cứu trợ bão lũ từ Bắc vào Nam.

Khi tôi hỏi cắc cớ: “Thầy tu vào lúc nào khi suốt ngày tìm đá,đi cứu trợ?”, ông cười xòa: “Tôi tu trong mọi hoàn cảnh, vào chợ vẫntu, tìm đá, chia sẻ cho người khó khăn cũng là tu”.

Nhà sư… “phiêu dạt”

Đi tu từ nhỏ ở quê nhà Quảng Nam nhưng cuộc đời ông lại rẽ ngoặtvào quân đội. Ngỡ ông sẽ quên hẳn mái chùa song tiếng gọi Phật pháp đãđem ông trở lại chùa ngay sau khi làm xong nghĩa vụ công dân.

ông đi khắp chùa này sang chùa khác. Có lúc ông đến Buôn MaThuột xây dựng phong trào Gia đình Phật tử. Ông nhớ lại: “Khi đó, gầnchùa có người tên Tèo cá (do chém người như chém cá) nghe nói tôi có võnên muốn thử bằng cách nhiều lần mang dao vào chùa gây rối”. Lần ấy,ông chỉ nói một câu: “Người giang hồ là một kho tàng tình cảm. Nhiềukhi làm giang hồ cũng chỉ vì bất đắc dĩ”. Vì câu nói ấy và sự mảy maykhông lo sợ mà trước ngày ông về thành phố, Tèo đã hớt tóc đoạn tuyệtvới quá khứ, đồng thời đích thân đến mời ông đi ăn chay.

Sau đó, số phận đẩy đưa ông đến với một băng cướp vàng ở QuảngNam. Có một lần có cuộc “tranh hùng” trong nội bộ và ông đứng ra dànxếp thành, nhóm cướp cảm phục. Nhờ cái tâm của một nhà tu hành nơi ông,băng cướp đã tôn ông làm “đại ca” và tự động giải tán về quê.

Có lẽ bởi từng là cựu sinh viên khoa Ngữ văn Trường đại họcKhoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM nên một trong những đam mê của thầylà lập ra câu lạc bộ thơ ca trong chùa. Vì thế, chùa Lá là nơi lui tớicủa rất nhiều văn nghệ sĩ, nhà thơ.

Ngày 4-2, tại Thiền viện Vạn Hạnh diễn ra triển lãm thư phápvà thơ với chủ đề Thơ ơi cùng chảy nhé do thầy tổ chức. Kinh phí hạnhẹp nhưng trước nhiệt tình của thầy, chương trình đã nhận được sự ủnghộ từ nhiều phía: họa sĩ Lê Triều Điển, Lê Kiệt đảm nhiệm khâu thiếtkế, nhà thơ Nguyễn Tam Phù Sa đi mượn gần hai ngàn tập thơ của các nhàxuất bản để trưng bày, nhà thơ Trần Từ Duy lại gỡ từng cái bóng đènmang tới. Đó là một trong không ít lần chùa và các nghệ sĩ cùng làm“công quả” cho thơ…

Nguồn: Phapluattp.vn