Tân sinh viên, hãy biết tâm lý học!

0
137


Hãy biết một chút về kinh tế: Nhà kinh tế vĩ đại Alfred Marshall  gọi môn kinh tế là “nghiên cứu về nhân loại trong ngành kinh doanh cuộc đời thông thường”.

 Khi sinh viên ra trường, cái ngành nghề kinh doanh thông thường ấy lại trở thành mối lo bức xúc nhất. Nếu nền kinh tế suy thoái hiện nay trở thành một thập kỷ bị đánh mất thì cần phải chuẩn bị cho điều đó.

Không gì tốt hơn nhập môn kinh tế. Môn học giúp cho học sinh hiểu được cơn lốc của những lực lượng xung quanh.

Nó giúp xây dựng các kỹ năng phân tích mà sẽ thực sự hữu ích trong bất kỳ công việc nào và giúp cho sinh viên nhận định được cả tuyên bố của các nhà chính trị.

Đối với những người đã ra trường, cũng không quá muộn để học môn này. Chỉ cần đọc giáo trình của môn kinh tế và chúng ta sẽ thấy mình học được hơn những gì mình tưởng tượng. Ngoài ra còn có nhiều mục đích khác. Như nhà kinh tế Joan Robinson đã từng nói: một trong các mục đích của việc học kinh tế là tránh bị các nhà kinh tế đánh lừa.

Hãy biết một chút về thống kê: Toán học phổ thông dành nhiều thời gian về những chủ đề truyền thống như hình học Euclid và lượng giác, ít có tính áp dụng trong đời sống hàng ngày. Các sinh viên nên được trang bị kiến thức về xác suất và thống kê. Trong thời đại công nghệ như hiện nay, mọi người đều có dữ liệu, rất nhiều dữ liệu. Có một sự khác biệt lớn giữa có dữ liệu và hiểu dữ liệu.

Hãy biết một chút về tài chính: Ít sinh viên ra trường với những công cụ cần thiết để có những lựa chọn thông minh. Thay vì đó, nhiều sinh viên nhập trường mà không biết cổ phiếu hay trái phiếu là gì, các loại tài sản như thế có rủi ro và lợi ích gì và làm thế nào để quản lý các rủi ro đó.

Nhiều trường hợp tài sản của các nhân viên công ty thường bị suy giảm đáng kể do đầu tư vào một loại cổ phiếu. Họ quên bài học đầu tiên của tài chính là đa dạng hoá có thể tạo ra bữa trưa miễn phí. Nó có thể giảm rủi ro mà không làm giảm các kỳ vọng. Vào trường đại học là một sự đầu tư lớn bởi khoảng cách về lương giữa sinh viên ra trường và sinh viên tốt nghiệp trung học hiện nay rất lớn. Nếu các sinh viên tốt nghiệp muốn quản lý thu nhập của họ một cách khôn ngoan thì cần phải học những điều cơ bản về quản lý tài chính.

Hãy biết một chút về tâm lý học: Thực ra, môn học này phục vụ nhiều mục đích. Nhưng đó chỉ là một cách để xem xét hành vi của con người.

Một chút tâm lý học giúp nhận ra những lỗ hổng trong tính hợp lý của con người kể cả của chính mình. Đây là một bài học của cá nhân giáo sư. Khi học ở trường Đại học Havard, ông đã không thèm để ý đến môn học này.

Chỉ đến khi sự ra đời của môn kinh tế học hành vi trong đó đưa tâm lý vào kinh tế học thì ông mới có dịp để sửa chữa sai lầm này. Ông không rõ liệu nó có giúp ông trở thành nhà kinh tế tài giỏi hơn nhưng chắc chắn trở nên khiêm tốn hơn và “con người” hơn.

Bỏ qua mọi lời khuyên nếu bản thân thấy điều đó là đúng: Thanh niên đều được nhận lời khuyên cần vào trường đại học.

Sinh viên lắng nghe, xem xét và suy nghĩ về lời khuyên đó nhưng cuối cùng lại đi theo linh tính và niềm đam mê của riêng mình.

  • Tú Uyên (Theo New York Time) (VNN)