Tân Nhàn quy y, hát nhạc Phật

0
206
Tân Nhàn hiện là giảng viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Rất thành thật, Tân Nhàn kể, trước đây, mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên cô nghĩ đến là ngày hôm nay chạy được bao nhiêu sô, kiếm được bao nhiêu tiền. Việc sống vội khiến giọng ca sinh năm 1982 luôn cảm thấy căng thẳng, stress. Nghe lời khuyên của mẹ chồng, Tân Nhàn tìm đến cửa chùa quy y. Pháp danh của cô là Diệu Tâm. Hàng tháng, bà xã của ca sĩ Tuấn Anh đều ăn chay bốn ngày. “Duyên trần tôi vẫn còn, sư trụ trì khuyên tôi tu nhưng tu trong đời” – Tân Nhàn cho biết.

Từ chính thực tế cuộc sống của mình, Tân Nhàn ấp ủ thực hiện một album nhạc Phật. Cô nghiên cứu không chỉ dòng nhạc chính thống, bán cổ điển mà còn quan tâm đến việc mang âm hưởng dân gian vào các ca khúc nhạc đạo và muốn tìm các ca khúc nhạc đạo có giá trị nghệ thuật, gửi tới khán giả. Nói về CD “Lạy Phật con về” vừa ra mắt, Tân Nhàn cho biết đây có lẽ là đĩa nhạc Phật đầu tiên ở Việt Nam được đặt hàng viết gần như toàn bộ bài mới. CD gồm 7 ca khúc: Mục Kiền Liên cứu mẹ (Trần Mạnh Hùng), Hương Thiên, Ngọc sáng trời Nam (Cù Lệ Duyên), Lạy Phật con về (Lê Mạnh Cương), Hoa Ưu Đàm tỏa sáng (Hằng Vân), Việt Nam đạo Phật một niềm tin (Tiến Mạnh) và Chắp tay Hoa (Phạm Duy).

Những ca khúc trong CD như những lời thủ thỉ về công cha nghĩa mẹ, về sự cứu sinh độ lượng của Đức Phật với chúng sinh được Tân Nhàn thể hiện bằng chất giọng bay bổng, tinh khôi. “Tôi không làm những gì quá cao siêu, chỉ muốn đem tới cho mọi người sự thanh thản, hướng con người sống chậm hơn và yêu thương nhau hơn” – Tân Nhàn chia sẻ.

Sư thầy Thích Minh Hiền viết phi lộ ở bìa CD “Lạy Phật con về”: “Album Tân Nhàn là tuyển tập nhạc Phật đầu tiên của Phật tử Diệu Tâm. Chất giọng dân ca thực sự đã làm xúc động thính chúng, lời ca cất lên vang vọng trong thinh không đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng những người con Phật. Được nghe, được cảm thụ là thiện duyên cho mỗi người”.

Toàn bộ số tiền bán album này sẽ được Tân Nhàn dùng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà cô biết thông qua các trang báo mạng. Khác với 5 album trước được nhà sản xuất phân phối, lần này Tân Nhàn sẽ trực tiếp tham gia vào công tác phát hành.

Cũng trong dịp này, Tân Nhàn còn tung ra bộ đôi DVD và DVD Karaoke có tên gọi “Giọt thời gian” gồm 11 ca khúc mang âm hưởng dân gian theo đúng sở trường của cô. Trong sản phẩm này có một ca khúc được Tân Nhàn đặt hàng nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng viết mang tên Quê mẹ. Bài hát lấy cảm hứng từ chính câu chuyện tuổi thơ của Tân Nhàn khi cô còn ở Hà Nam với những kỷ niệm, những khao khát, những ước mơ của thời niên thiếu.

Các ca khúc khác được Tân Nhàn trình bày tương đối mới lạ, cầu kỳ trau chuốt trong từng câu hát, từng nhịp phách, khi khoan thai như trong Đàn tranh mạ, lúc lại lúng liếng, tình tứ, ma mị trong Đêm ả đào, khát khao và thiết tha với Sông ơi đừng chảy, đau đáu hoài niệm trong Đâu rồi lời ru… Điều nổi bật ở Tân Nhàn là giọng hát sáng, rõ lời, ngọt ngào nhưng sắc sảo, cộng với cách xử lý tinh tế với kỹ thuật điêu luyện khiến những bài hát quen thuộc trở nên lạ lẫm, tươi mới.

Album có tới 3 bài Tân Nhàn song ca cùng Trọng Tấn (Tìm em trong chiều Hội Lim, Gặp nhau trong rừng mơ) và “ông xã” Tuấn Anh (Đất nước tình yêu). Nếu như Trọng Tấn biến hóa trong vai anh Hai quan họ khá dí dỏm tinh tế hay anh chàng dân tộc miền núi si tình với giọng hát đầy cuốn hút, thì Tuấn Anh vẫn giữ phong cách đặc trưng sở trường với sự phóng khoáng, mạnh mẽ và đầy cảm xúc.

Ngoài phần hát được trau chuốt, hình ảnh trong 11 clip cũng là những bức tranh đẹp về những miền quê bình dị nhưng đầy chất thơ. Tân Nhàn và êkíp đ㠓dọc ngang” nhiều địa phương để tìm những cảnh quay phù hợp, từ vùng Tây Bắc bảng lảng mây như sương khói đến ngày hội Lim đầy màu sắc dân gian của vùng Kinh Bắc, từ cố đô Huế mộng mơ đến những cánh đồng lúa mênh mang cánh cò… Phần phối khí do những nhạc sĩ phối khí thể loại âm nhạc âm hưởng dân gian hàng đầu hiện nay phụ trách: Trần Mạnh Hùng, Kiên Quyết, Trần Minh Tuấn, Doãn Nguyện.

Ngọc Trần (VNE)