Tâm có an, thân mới khoẻ

0
152

Minh họa: SGTT

Những cảm giác tiêu cực ấy không chỉ gây căng thẳng, mà còn sinhra những hoá chất độc hại làm tăng đường huyết, tăng dịch dạ dày, tăng lượngcholesterol trong máu, gây ra bệnh tật.

Thế giới bên ngoài đang áp đảo nội tâm

Những căn bệnh thời đại như ung thư, gút, stress, trầm cảm, lo âu, sợ hãi… haycác bệnh nhiễm trùng đều xảy ra khi trạng thái đề kháng của cơ thể xuống thấp,vi trùng có sẵn trong cơ thể dễ dàng lấn lướt. Khi con người lo âu, sợ hãi, rấtdễ bùng phát bạo lực. Trạng thái tinh thần không mạnh khoẻ là nguyên nhân dẫnđến những đổ vỡ đạo đức xã hội. Ở Anh, GDP tăng 30%, nhưng nạn nghiện ngập, tộiphạm trong thanh thiếu niên tăng 200% trong 50 năm liên tiếp. Ở Mỹ, từ 1985 –2005, tội phạm tăng bảy lần, chi phí cho tội phạm chiếm thứ nhì, sau sức khoẻ.Khi con người bị stress, niềm vui giảm, hạnh phúc giảm. GDP tăng nhưng con ngườilại thấy bất hạnh hơn. Chỉ số GDP dường như không thể hiện được thế giới bênngoài và thế giới bên trong của con người.

Thế giới bên ngoài đang áp đảo thế giới bên trong. Người ta đánh giá sự thànhđạt của mình qua việc “Tôi kiếm được bao nhiêu tiền, tôi ăn mặc thế nào, tôi đixe gì”. Con người đang để cho những thứ bên ngoài làm chủ nội tâm, kiểm soát thếgiới bên trong. Thế giới bên trong đang trở thành nô lệ cho thước đo bên ngoài,khiến ta lúc nào cũng cảm thấy thấp kém, không có giá trị, tâm trạng ngày càngtệ hại.

Phương pháp giải độc tâm hồn

Do đó, cần có các biện pháp làm giảm đi những phiền muộn, giúp bạn sống tốt hơn.Để có tư duy tích cực, bạn hãy trải nghiệm, suy nghĩ về một thời kỳ đáng sốngcủa mình, tìm hiểu xem từ đó mình bộc lộ những phẩm chất gì, để có những suynghĩ tốt đẹp về bản thân. Hãy lặng yên, tập trung suy nghĩ về khoảnh khắc ấy,bạn sẽ thấy mình bộc lộ rất nhiều phẩm chất cao quý bên trong: lòng bao dung, sựđộ lượng, tình yêu thương, sự cao quý… Khi bên trong của mình trở nên mạnh mẽ,tất cả mọi thứ bên ngoài sẽ thành nhỏ bé. Đừng đi quá xa vào thế giới bên ngoài,bạn sẽ trở thành yếu đuối, lệ thuộc, mất quyền làm chủ. Hành trình ngược lạigiống như một quá trình học hỏi, để nhận biết màu sắc, hương thơm của cuộc sốngđích thực, những giá trị nội tại, vẻ đẹp thực, các sức mạnh thực… chứ khôngphải những giá trị ảo.

Những giá trị của mình ở bên trong vẫn luôn có đó chờ mình khám phá và đem ra sửdụng một cách có ý thức. Sức mạnh tinh thần luôn luôn có đó, không ai có thể lấyđược của mình, nhưng nếu không luyện tập, không sử dụng, sẽ ngày một teo đi, nhưcơ bắp lâu ngày không tập luyện. Lòng tự trọng là điều ai cũng có, nhưng nếukhông luyện tập, không hiểu biết, bạn sẽ trở thành cúi đầu, nô lệ trước ngườikhác, trước các thần tượng. Khi quá ngưỡng mộ ai đó, bạn sẽ thành nhỏ bé, hènkém. Làm sao để bạn có thể kiên nhẫn ư? Hãy cứ tập kiên nhẫn đi, từ từ, từngchút một, lòng kiên nhẫn sẽ tăng lên. Một người tử tế sẽ luôn bộc lộ sự tử tế màkhông lệ thuộc vào người khác trong mọi tình huống, dù người khác cư xử với mìnhtệ hại như thế nào đi nữa. Nhìn vào bên trong, cũng là để nhận ra những cái“gai” của mình, những thứ làm mình đau khổ. Đó là nhưng “tên trộm” có thể lấy đicủa mình sự cân bằng, thanh thản, giấc ngủ, tình bạn, người thân… Bạn khôngcần nhớ đến nó thường xuyên, vì như thế sẽ làm mình căng thẳng, nhưng phải nhậnbiết ngay khi nó xuất hiện. Đi vào bên trong, khám phá chính mình cũng là cáchđể mang lại lợi ích cho môi trường thiên nhiên. Bạn không thể chỉ tử tế vớichính mình mà không tử tế với môi trường thiên nhiên, với mọi người xung quanh.

Nhiều người không hiểu quy luật của thời gian, sinh ra hoảng loạn, sợ hãi. Cuộcsống cũng như bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông, sau đêm sẽ là bình minh, sau mùađông sẽ là mùa xuân… hiểu như thế để không sợ hãi, biết tập trung năng lực củamình vào đâu để đem lại hiệu quả tốt nhất. Giáo sư Nhật Bản Masaru Emoto đãnghiên cứu tác động tinh thần của con người lên nước, những thông điệp từ nướcsẽ nói bạn là ai. Ông chứng minh rằng nếu trao tình yêu thương, lòng trân trọng,những tinh thể nước sẽ hiện lên một hình ảnh như châu báu, thiên thần. Ngượclại, nếu trao thù hận, hình ảnh hiện lên rất dễ sợ, như ác quỷ.

Ai cũng có vấn đề với cái bên trong mình. Đi vào tầng sâu nhất của bản thể, bạnsẽ tìm thấy những gì quý nhất, đó là sự bình an nội tâm. Khi bình an, nhìn tấtcả, bạn mới biết mình phải làm gì, thực sự muốn gì…

BS Nguyễn Thị Kim Hưng (Theo SGTT)