Sỹ Luân: Tôi hy sinh đời riêng để báo hiếu ba mẹ” “

0
120

– Trải qua 2 năm từ ngày bị tai nạn mấttrí nhớ, cuộc sống của anh đang diễn ra như thế nào?

Thời gian đầu khivừa bị mất trí nhớ có lẽ là điều khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi. Khivừa tỉnh lại sau tai nạn, tôi không còn nhớ gì hết, mọi thứ với tôi đều mơhồ. Tôi không còn nhận ra mọi người và có những điều đẹp nhất của tôi trướcđó từng có tôi cũng không còn nhớ gì nữa. Nói chung tôi đã trải qua nhữnggiây phút đau đầu để vật lộn với bộ não, hồi phục dần trí nhớ.

Nhưng trong sự khó khănkhi bị mất đi những ký ức đó, tôi thấy cũng có những điều tốt bởi công việcphức tạp hay khó khăn trong tôi không còn nữa . Bây giờ mỗi khi làm việcnhiều hay vận động đến trí óc nhiều quá, tôi sẽ bị đau đầu nên rất sợ. Nếungày trước tôi làm việc không biết ngày tháng, thì bây giờ tôi nhìn cuộcsống chậm rãi hơn và làm việc cũng nhẹ nhàng hơn chứ không áp lực nhiều nhưtrước.

– Lý do tại sao thời điểm đó anh lại tìm đến cửa Phật?

 
Tôi nghĩ đó là cái duyênvì sau khi bị ngã, tôi có cảm nhận kiếp trước mình đã là một tu sĩ thực thụ.Khi vừa trở lại với cuộc sống, tôi rất khó khăn để cân bằng lại nó, tôi nhưngười bơi giữa biển khơi không thấy bến bờ, nhờ đọc kinh pháp của Phật nêntôi ngộ ra nhiều điều. Chính những điều đó giúp tôi lấy lại được cân bằngtrong cuộc sống, từ đó thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn chứ không phức tạp nhưtrước.
 
– Trong mỗi câu chuyện mọi người thườngthấy anh nói chuyện hướng tới Phật pháp quá nhiều, anh có sợ người ta chorằng anh đang quá mê tín?
 
Mê tín chỉ đúng nếu đó làsự tôn thờ mù quáng, cứ vào chùa cầu thần, khấn Phật mọi thứ và mong tất cảmọi thứ đều có được…đó mới là mê tín. Còn cuộc sống của tôi từ khi bắt đầuđọc kinh pháp, tôi nhận ra nhiều chân lý cuộc sống, để rồi từ đó tìm ra ánhsáng cho cuộc đời mình bước tiếp. 
 
Không chỉ riêng tôi màcác nghệ sĩ của mình hiện tại nhiều người cũng gặp phải những khó khăn đườngcùng trong cuộc sống nên mới tìm đến của Phật làm nơi nương tựa, giúp họ tìmlại sự bình yên. Tôi thấy chúng ta vẫn còn may mắn khi tìm ra được chân lývà kinh pháp trong cuộc đời để sống, chứ không đến mức đường cùng phải tìmđến cái chết, mà điều này đa số các nghệ sĩ bên Hàn Quốc gặp rất nhiều trongthời gian qua.
 

– Vậy khi tìm được sự bình yên vốn cónơi cửa Phật, đã khi nào anh nghĩ mình sẽ đi tu?
Tôi cũng đã có ý định đónhưng mẹ tôi không đồng ý. Mẹ nói tôi nên nhìn thời gian để cảm nhận và sốngcùng mẹ tôi nữa, khi nào mẹ tôi mất tôi muốn làm gì thì làm. Ở trong chùacũng có nguyên tắc cha mẹ đồng ý con mới được đi tu, còn không thì khôngđược. 
 
Sau quyết định đi tu, tôicũng nghĩ chùa là một xã hội thu nhỏ và nó cũng có nhiều vấn đề, giai cấpnên tôi không dễ hoà nhập. Thầy tôi ở chùa cũng nói tôi nên sống cuộc sống ởngoài.
– Sao khi quyết định đi tu, anh khôngnghĩ mình vẫn còn trẻ, vẫn còn có gia đình và cả một cuộc đời ở tương laiphía trước?
 
Khi tôi có quyết địnhbước vào cửa Phật, tôi không thấy mình có gì để tiếc ở cuộc sống này nữa,ngoài mẹ mình ra. Và khi mẹ khuyên tôi, tôi quyết định lại để sống với cuộcsống đời thường như bây giờ. Bây giờ mọi thứ tôi đều dành tất cả cho ba mẹvà công việc. Với công việc, tôi không quan trọng nhiều về việc được hay mấtnữa vì thời gian qua tôi thấy mình cũng cố gắng rất nhiều rồi, và tôi thấyđã yên tâm.
– Trước khi trở lại với công việc trơntru như hiện nay, anh đã trải qua những khó khăn ấy ra sao?
 
Khó khăn muôn bề, mọi thứtrong đầu tôi đều mất hết. Mình làm MC mà chả nhớ câu chữ nào trong đầu cả,không nhớ và không biết phải nói gì. Ngay cả những bài hát rất quen thuộcvới tôi như 1,2,3 ngôi sao tôi cũng quên lời. Mới hồi phục trí nhớnên tôi thường hay quên nhiều việc cần làm. Nhưng nửa năm trở lại đây, mọithứ cũng đã tốt hơn với tôi nhiều rồi. 

– Những áp lực từ công việc, khó khănbủa vây… anh có nghĩ mình sẽ buông xuôi và bỏ nghề sớm?
 
Áp lực thật sự đến vớitôi rất nhiều sau ngày trở lại với công việc, nhưng tôi thấy cú sốc lớn nhấtcủa đời mình là từ một người bình thường trở thành một người mất trí nhớ màtôi còn vượt qua được, tại sao những việc này mình không thể làm. Từ ý nghĩđó, tôi cố gắng nhiều hơn, nhờ có sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè nên côngviệc của tôi tiến triển cũng tốt. 
Với tôi, cuộc sống vàcông việc của mình bây giờ như là cái duyên, điều gì đến thì mình sẽ đónnhận, kết quả tốt hay xấu đều do trời định vì trong công việc, mình cố gắngrất nhiều rồi nên không cần bận tâm nữa. 
– Vậy ngày trở lại showbiz và phát hànhalbum mới lần này anh cũng không đặt kỳ vọng vào nó?
Ngay cả những ngày trướckhi tôi chưa mất trí nhớ, tôi cũng đã không muốn bon chen nhiều rồi. Tôi lànghệ sĩ và tôi chỉ muốn làm hết khả năng của mình. Sự trở lại lần này củatôi được hát và sáng tác cho khán giả, đó đã là may mắn quá lớn. Album lầnnày giống như một món nợ mà tôi cần trả cho khán giả sau nhiều năm để họ chờđợi quá lâu. 
– Liệu album mới của anh sắp tới đây cócòn những lãng mạng vốn có trong tình yêu như trước kia, hay thay vào đó sẽlà những triết lý thực tiễn về cuộc sống mà anh đã ngộ được qua kinh pháp?
Âm nhạc của tôi vẫn mangnhững giai điệu ngọt ngào của tình yêu và cuộc sống, nhưng chắc chắn ca từtrong những câu chuyện của tôi sâu sắc hơn rất nhiều. Trong album này, cakhúc chủ đề Khoảng lặng sẽ rất đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.
 
Thông điệp trong albummong muốn chúng ta hãy sống bằng trái tim. Trong tình yêu hãy yêu nhau hếtmình, còn duyên thì tiếp tục, khi hết hãy chọn cách chia tay nhẹ nhàng đểtrong tim cả hai vẫn còn có nhau. Sau album này, tôi cũng sẽ giới thiệu chomọi người một album về Phật, về những trải nghiệm cuộc sống của tôi trongthời gian qua.
 
– Thời gian gần đây mọi người thường gặpanh đi cùng một cô gái xinh đẹp, đó có phải là người yêu của anh như nhiềungười vẫn tò mò?

Đúng vậy, đó làbạn gái hiện tại của tôi. Chúng tôi quen biết nhau cũng tình cờ. Sau tai nạntôi gặp cô ấy, cô ấy dành cho tôi rất nhiều thời gian bên cạnh và chăm sóctôi. Trong thời gian quen nhau, vì trí nhớ của tôi còn kém nên nhiều lúcngười yêu của tôi bị thiệt thòi rất nhiều. Những lần hẹn hò tôi thường hayquên, nên đôi khi khiến cho người ấy buồn. Người yêu của tôi là một ngườirất chịu đựng. Thời gian này tôi cũng quá nhiều việc, không có nhiều thờigian bên cạnh cô ấy nên bản thân tôi cũng áy náy. 

Tôi nghĩ người tacũng sẽ rất dễ chán nản với tôi nếu tôi cứ như hiện tại. Trước đây cũng vậy,nhiều người quen tôi được một thời gian đầu, nhưng khi kéo dài họ đều thấychán. Thời gian tôi dành cho gia đình và công việc quá nhiều, những lúc họcần tôi lại không có mặt. Trải qua nhiều chuyện, tôi thấy tình yêu không cònquan trọng với mình nữa mà nó như cái duyên, có thì tốt còn không có cũngkhông sao.

– Khi nói ra những điều này, anh khôngsợ làm người yêu mình buồn và tổn thương sao?

Tôi cũng đã dựtính khoảng năm 40 tuổi chắc mới nghĩ tới việc gia đình, vì bây giờ tôi thấymình vẫn chưa thích hợp cho cả kinh tế lẫn thời gian để chăm sóc người ta.Hiện tại tôi vẫn muốn dành cho gia đình nhiều nhất. 

– Anh có thấy mình ích kỷ quá không khingười ta yêu mình như vậy mà anh lại bắt họ chờ đợi lâu thế?

Nếu ích kỷ thì tôisẽ lừa dối chứ không nói thẳng những điều đó cho cô ấy. Giữa chúng tôi có sựthoả thuận rõ ràng, nếu như cô ấy chấp nhận thì tiếp tục ở bên nhau, cònkhông cả hai nên chọn cách chia tay là tốt nhất

Nói thật ba mẹ tôicũng không muốn tôi lập gia đình vì họ muốn sống chung cùng tôi. Tôi muốn anphận cuộc đời này, dành toàn bộ thời gian cho ba mẹ. Ba mẹ là người quantrọng nhất và là mục đích để tôi sống.
 
– Vậy bây giờ anh yêu người yêu hiệntại vì cái gì?

Vì sự chăm sóc vàyêu thương. Trong tình yêu tôi luôn dành cho người đó một sự tôn trọng nhấtđịnh chứ không hề coi thường. Nhưng mọi thứ tôi cũng nói rất rõ ràng vớingười yêu, nên tôi cũng không áy náy về điều gì cả.
– Ba mẹ anh không thích anh lập gia đình,liệu họ có phản đối việc anh quen người yêu hiện tại?
 
Mẹ tôi nói thẳng rằngkhông thích tôi quen ai cả. Tôi thấy mình còn nợ ba mẹ nhiều quá và vẫn cầnphải dành cả đời cho ba mẹ để trả ơn họ. 
 
Tôi cũng nghĩ đơn giảnbây giờ ngay hạnh phúc hiện tại mình còn không nắm giữ và quyết định được,thì mai sau này có lập gia đình, sinh thêm con cái rồi lại chia tay, vô tìnhtôi lại làm tổn thương đến người ta nhiều hơn. Bây giờ chưa có gia đình đãrối như canh hẹ rồi, đến khi lập gia đình, có con cái, mọi việc càng rốithêm thì làm sao tôi gỡ được, nên thôi đừng để nó phức tạp quá.
– Anh chấp nhận hy sinh hạnh phúc củamình để làm vui lòng ba mẹ?

Tôi nghĩ đó khôngphải là một sự hy sinh gì của mình cả. Mỗi người có quan niệm khác nhau vềhạnh phúc, và tôi cũng vậy. Được sống cùng ba mẹ, được làm cho ba mẹ vui vàbáo hiếu hết đời cho gia đình, làm việc có ích cho cuộc đời đó chính là hạnhphúc của tôi.
– Còn bạn bè anh thì sao, họ có cảmthấy sốc không khi anh quyết định ở tuổi 40 mới nghĩ đến việc lấy vợ?

Không, tôi nghĩtrong cuộc sống này mọi người đều có lý lẽ cho mỗi quyết định của mình, miễnsao mình không làm điều gì xấu hay hại gì đến ai là được.

Theo Xzone