SV Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi kiến trúc quốc tế

0
109

DATE – Design Against the Elements (Thiết kế chống lại những ảnh hưởng của thiên tai) là cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế nhằm mục đích tìm ra những giải pháp chống lại ảnh hưởng của của việc thay đổi khí hậu gây ra.

Cuộc thi kêu gọi những người làm trong ngành kiến trúc, quy hoạch đôthị đóng góp tâm sức để phát triển nhà ở bền vững chống lại thiên taicho cộng đồng các đô thị vùng nhiệt đới. Ra đời từ năm 1976, DATE –Design Against the Elements được tổ chức thường niên hằng năm.

Năm 2010, cuộc thi được khởi động từ ngày 05/3 và đã thu hút được 400bài dự thi từ khắp các châu lục. Trải qua các vòng loại ngặt nghèo, Bangiám khảo đã chọn ra 4 bài xuất sắc nhất của Kiến trúc sư và 4 bài xuấtsắc nhất của sinh viên.

Việt Nam vinh dự đạt giải Nhất thuộc nhóm sinh viên với các gương mặt:Đào Thanh Hải 07K1, Nguyễn Ngọc Anh 07K3 (Đại học Kiến trúc Hà Nội),Nguyễn Hà Thắng 507 Đại học Phương Đông với tên đề tài “Ngôi làng tựchống đỡ với thiên tai”. Đề tài do TS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên – Giảngviên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hướng dẫn.

Với những tiêu chí của cuộc thi đưa ra cũng như mong muốn về một thiếtkế bền vững, nhóm sinh viên do TS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên hướng dẫn đềtài đã đưa ra phương án về “Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” – một khudân cư ổn định dành cho người có thu nhập thấp có thể sống trong điềukiện thông thường cũng như khi có bão lũ.

Dự án có 2 ý tưởng chủ đạo:

Ý tưởng quy hoạch: Dựa vào địa hình, các khu vực dân cư và khu vực côngcộng sẽ được tập trung vào “2 bán đảo tự nhiên” và kết nối với nhaubằng một cây cầu đi bộ. Không gian xanh và các khu vực đậu xe sẽ đượcdựa trên các diện tích còn lại (a). Khu vực dân cư nhỏ sẽ được tổ chứcđể giúp đỡ nhau trong các trường hợp có thảm hoạ tự nhiên.

Ý tưởng một modul nhà: Căn nhà được thiết kế theo dạng PISTON (cố địnhvị trí, tự nổi và trượt tầng). Đó là “Piston – nhà” kết hợp hai cấutrúc:

+ Lớp kết cấu vỏ có tác dụng chống lại tác động của bão

+ Lớp kết cấu lõi nhẹ dễ dàng nổi khi có lũ.

“Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” cho những người có thu nhập thấp cóthể sống sót qua thảm hoạ tự nhiên. Ngôi làng cũng sạch sẽ và trở lạibình thường ngay sau khi lũ lụt. “Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” chothấy một giải pháp thích hợp và tối ưu đối với các khu vực có điều kiệntương tự.

Theo ĐH Kiến trúc Hà Nội/Diaoconline