Số phận éo le của công chúa Triều Tiên cuối cùng

0
111
Công chúa Đức Huệ lúc đứng tuổi

Phải nói rằng, sự ra đời của công chúa Đức Huệ là một niềm hạnh phúc vôbờ bến đối với một người cha cả đời đã phải nhẫn nhục lần lượt nhìn cáccon trai của mình bị người Nhật bắt đi đào tạo để trở thành những chiêubài chính trị sau này. Cuộc đời bạc mệnh của công chúa Đức Huệ đã phảnánh phần nào sự bi đát tuyệt vọng trong những trang lịch sử cuối cùngcủa vương triều Choson – Triều đại phong kiến cuối cùng của Triều Tiên.

Dự định bất thành

Lúc còn sống, các phi tần của hoàng đế Cao Tông Lý Hy đã sinh cho ônghơn chục người con nhưng đa phần đều yểu mạng. Trong số những người concủa mình, người mà hoàng đế Lý Hy thương yêu nhất chính là công chúaĐức Huệ – người con gái duy nhất của ông.

Khicông chúa Đức Huệ lớn lên, sợ rằng con gái sẽ lại phải bước vào “nhữngvết xe đổ” của các anh, dù tuổi đời công chúa còn rất nhỏ nhưng hoàngđế Lý Hy đã nhanh chóng sắp đặt hôn sự cho Đức Huệ. Lúc công chúa ĐứcHuệ mới tròn 7 tuổi, thông qua một cận thần trong triều, hoàng đế Lý Hyđã yêu cầu chọn ra một chàng trai đủ tài, đủ đức để kết hôn với côngchúa.

Số phận éo le của công chúa Triều Tiên cuối cùng
Công chúa Đức Huệ lúc nhỏ

Để tránh cho quân Nhật biết được thông tin này, việc tuyển chọn đã diễnra một cách hết sức kín đáo tại một ngôi chùa khá hẻo lánh. Khi đếntuyển chọn, những chàng trai được hoàng đế Lý Hy trực tiếp đánh giá vềmặt hình thức. Những ai được vào vòng trong sẽ được phỏng vấn mặt đốimặt theo kiểu: Hoàng đế hỏi gì, ứng viên sẽ trả lời nấy. Điều đặc biệtlà tất cả các cuộc “phỏng vấn” đều được diễn ra trên giấy nhằm tránhtai mắt dò xét của người Nhật.

Cũng vào lúcđó, Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc. Khi ấy, nhân dịp cácnước thắng trận họp nhau lại tại Thủ đô Paris của Pháp, hoàng đế Lý Hyđã bí mật cử đoàn công sứ đến cuộc họp để vạch trần tội ác của quânNhật và kêu gọi sự can thiệp của phương Tây. Tuy nhiên, hành động nàycủa hoàng đế Lý Hy đã không qua được mắt người Nhật. Khi kế hoạch bịtiết lộ, ông đã bị người Nhật đầu độc bằng một chén rượu và qua đờikhông lâu sau đó. Khi cha mất, chỗ dựa tinh thần cho công chúa Đức Huệcũng sụp đổ, lúc đó cô bé mới tròn 7 tuổi.

Không nằm ngoài những lo lắng của hoàng đế Lý Hy trước đây, tai hoạthực sự ập xuống đầu công chúa Đức Huệ khi cô vừa tròn 13 tuổi. Năm đó,Tuỳ sứ viên của Nhật tại Triều Tiên đã đến thông báo cho mẹ cô – phitần Lương Xing rằng: “Công chúa Đức Huệ sẽ được đưa sang Nhật để duhọc”. Mặc dù lúc đó, tất cả những người trong hoàng tộc đều không đồngý, với thân phận của những người bị đô hộ, mặc dù rất đau đớn, nhưngngày 30/3/1925, công chúa Đức Huệ cũng đã bị buộc phải sang Tokyo.

“Mắc chứng đần độn sớm” (!)

Sau khi sang Tokyo, vợ chồng hoàng tử Lý Cang muốn Đức Huệ cùng sinhsống với họ để tiện bề chăm sóc, nhưng phía Nhật đã từ chối. Một mìnhsinh sống trong một căn hộ khi mới tròn 13 tuổi, sự cô đơn đã càngkhiến cô công chúa bé nhỏ trở nên trầm lặng. Những người bạn học của côkhi đó nói rằng, cả ngày Đức Huệ không nói lấy một lời, cô cũng khôngcó bất kỳ người bạn nào. Một ngày của Đức Huệ diễn ra trong một quyluật tẻ ngắt, không nói chuyện, không giao lưu, chỉ âm thầm sống vàtrong thế giới riêng của cô cũng chỉ một mình.

Ngày 30/5/1929, Đức Huệ nhận được tin mẹ của cô vì lâm bệnh nặng nên đãqua đời. Sau những ngày về Triều Tiên chịu tang mẹ, khi trở lại NhậtBản, tâm trạng của Đức Huệ càng trở nên tồi tệ. Với thân hình gầy gòmột cách dị thường, sắc mặt nhợt nhạt vô hồn, đôi mắt ngây dại, cả ngàyĐức Huệ cũng không nói lấy một tiếng ngay cả lúc đi học. Các bác sỹ củaNhật sau đó đã chẩn đoán bệnh của cô là: “Mắc chứng đần độn sớm”.

Sau khi có những kết luận chính thức từ bác sỹ, bệnh tình của công chúaĐức Huệ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Cô đã không còn đủ trí lực đểtiếp tục đi học, nên người Nhật quyết định đưa Đức Huệ về sống cùng nhàvới người anh trai Lý Cang. Mặc dù nhận được sự chăm sóc từ người thân,nhưng bệnh tình của Đức Huệ không hề thuyên giảm. Cả ngày cô không ăncũng không uống, chỉ nằm trên giường nhìn lên trần nhà như một người đãchết. Nhiều đêm, bỗng dưng người nhà thấy Đức Huệ chồm dậy khỏi giườngvà đi lại vô định trong nhà như một bóng ma.

Hợp- tan theo “thời tiết chính trị”


Trước bệnh tình của Đức Huệ, người Nhật khi đó đã quyết định lo việchôn sự cho cô công chúa duy nhất của hoàng đế Lý Hy. Người mà phía Nhậtchọn để có thể “môn đăng hộ đối” với công chúa Đức Huệ là một chàngtrai tên Syubushi – con trai của một gia đình quý tộc trong hoàng giaNhật Bản.

Tuynhiên, đứng trước quyết định đầy toan tính này của Nhật, người anh traiLý Cang đã kịch kiệt phản đối vì nguyện vọng của Đức Huệ sau khi họcxong sẽ được trở về quê hương làm một cô giáo tiểu học bình thường. Mọisự đã được sắp đặt, Lý Cang đã không cứu nổi cô em gái đáng thương củamình.

Vào 5/1931, sức khoẻ của Đức Huệ có dấuhiệu tốt lên. Cô đã có thể kiểm soát được hành vi của mình, hơn thế nữalà có thể nói đôi câu với người thân khi muốn làm một việc gì đó. Thấytín hiệu tốt từ sức khoẻ của Đức Huệ, người Nhật đã nhanh chóng thúcđẩy thời gian cử hành hôn sự. Sau khi biết tin mình sẽ phải kết hôn vớimột người Nhật, bệnh tình của Đức Huệ lại tái phát, bốn ngày liên tiếpcô đã không ăn không uống, cả ngày chỉ ngồi khóc. Tuy nhiên, vào ngày18/5/1931, hôn sự của Đức Huệ và Syubushi cũng vẫn được diễn ra.

Ngày 14/8/1933, công chúa Đức Huệ hạ sinh một cô con gái. Sau khi cócon, bệnh tình của Đức Huệ có lúc thuyên giảm, có lúc lại xấu đi, tinhthần trầm mặc, hoảng hốt bất an, nên công chúa bị đưa vào bệnh viện tâmthần.

Năm 1953, sau cuộc Chiến tranh TriềuTiên và đất nước bị chia cắt thành hai miền, trong trạng thái tinh thầnlúc mê lúc tỉnh, Đức Huệ đã bị ép làm đơn ly hôn.

Sau khi ly hôn, cuộc sống của công chúa Đức Huệ đã phải gắn liền vớibốn chữ: “Bệnh viện tâm thần”. Mặc dù được điều trị trong một bệnh việntâm thần tốt nhất ở Tokyo khi đó, nhưng bệnh tình của công chúa khônghề thuyên giảm, cuối cùng cô hoàn toàn mất hết ý thức. Người con gáiduy nhất của Đức Huệ sau này cũng đã tốt nghiệp Đại học Tokyo, nhưngsau đó do cuộc sống gia đình không hạnh phúc, nên cô cũng bỏ đi mấtdạng mà không hề từ biệt người mẹ đáng thương của mình.

Công chúa Đức Huệ lúc đứng tuổi

Năm1962, những người thân của công chúa Đức Huệ đã chính thức đón cô vềtrở lại cố quốc – khi đó đã là Hàn Quốc. Ngày trở về của Đức Huệ cũnglà ngày kết thúc chuỗi thời gian 38 năm sống lưu vong của cô công chúacuối cùng trong triều đại Chonsu. Ra đón Đức Huệ ở sân bay khi đó, cókhá nhiều những người thân của cô. Họ chào đón ngày trở về của cô côngchúa bé nhỏ ngày nào bằng những bó hoa tươi thắm và những giọt nước mắtxúc động. Tuy nhiên, Đức Huệ vẫn như thế, cô vẫn là một người vô thức,không nói, không cười và đôi mắt thì trở nên đờ đẫn, ngây dại.

Thời gian sau khi trở về Hàn Quốc, công chúa Đức Huệ được sinh sống vàchăm sóc tại khoa thần kinh của bệnh viện thuộc Đại học Seoul. Khi bệnhtình tạm thuyên giảm, bà được xuất viện và tới sống tại căn phòng LạcThiện Trai, thuộc hoàng cung ngày xưa. Ngày 21/4/1989, công chúa ĐứcHuệ qua đời, hưởng thọ 77 tuổi.