Seoul đề nghị xác nhận nơi sinh của Đức Phật

0
97

Chínhphủ có kế hoạch khởi động điều tra một lập luận về nơi sinh của Đức Phật bị môtả sai trong sách giáo khoa Hàn Quốc.

BộNgoại giao và Thương mại (MOFAT) cho biết hôm thứ ba sẽ tìm kiếm sự hợp tác vớicác Bộ có liên quan, trong đó có Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ và Bộ Vănhóa, Thể thao và Du lịch để phê chuẩn lời tuyên bố.

Độngthái này diễn ra một ngày sau khi The Korea Times đưa tin Đại sứ của Nepal tại HànQuốc Kamal Prasad Koirala đã gửi một lá thư cho Tổng thống Lee Myung-bak, biệnluận rằng nơi sinh của Đức Phật là ở Nepal. Nhiềusách giáo khoa Hàn Quốc nói rằng thánh địa ở tại Ấn Độ, Đại sứ cho biết trongbức thư, và kêu gọi Lee sửa đổi.

“Chúngtôi dự định gửi một yêu cầu chính thức cho các Bộ có liên quan và nghiên cứu vụviệc để xác định sự sửa đổi theo đề xuất [trên] là cần thiết hay không,” mộtquan chức MOFAT.

Tronglá thư dài bốn trang, Koirala nói rằng Đức Phật được sinh ra ở Lâm-tỳ-ni (Lumbini)và Lâm-tỳ-ni là một phần của Nepal. Ôngtuyên bố “thông tin sai lệch” được dựa trên các tài liệu lưu trữ của ngườiAnh trước đây.

“Nhiềuhọc giả đề cập đến vấn đề này một cách nhầm lẫn theo các tài liệu lưu trữ củangười Anh trước đây. Ngaycả đến ngày nay, có vẻ như nhiều người nhầm lẫn khi đề cập đến nơi sinh của ĐứcPhật,” ông nói, việc viện dẫn các thuộc địa Ấn Độ của người Anh là lý dochính. “Sailầm này đã diễn ra mà thiếu lý do sai lầm kèm theo.”

Ôngcho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thể hiện một quan tâm nhiệt tình về sựphát triển Lâm-tỳ-ni, vì nó là nơi sinh của Đức Phật. Đạisứ cũng tuyên bố rằng ngay cả Bảo tàng Anh đã thay đổi nơi sinh của Đức Phậtđến Nepalvào ngày 7 tháng 11.

ParkSi-soo, The Korea Times (GVB dịch)

XEM THÊM:
>>Seoul tài trợ kế hoạch thành phố hòa bình dành cho nơi sinh của Đức Phật