Sân khấu mùa Phật đản

0
117
 

Bà Hai (NSƯT Thanh Thanh Tâm), Trung  (Kim Tiểu Long) trong vở “Mênh mông tình mẹ”

Những năm gần đây, đến mùa Phật đản giới nghệ sĩ lại bận tíu tít với hàng loạt sô diễn ca cổ, cải lương trong chùa.

ĐoànThanh Nga – do ông Hoàng Ngọc Ẩn làm trưởng đoàn – dàn dựng hẳn một vởcải lương mới toanh để diễn riêng cho mùa Phật đản. Đó là vở Công chúaNhật Quang đang trên sàn tập gấp rút vì ngày 6.4 âm lịch là đã lênđường, diễn cho tới hết rằm tháng 4 rồi tiếp tục diễn lai rai quanhnăm. Bên cạnh đó, hai vở cũ từ nhiều năm trước của đoàn là Thái tử A XàThế và Công chúa Diệu Thiện vẫn còn tái diễn và thu hút khán giả. Hiệnđoàn đã hợp đồng với mười mấy chùa, coi như kín lịch.

Trong nội thành TP.HCM, đoàn thường biểu diễn tại các tự viện lớnnhư Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, Phổ Quang, Ấn Quang; ngoài ra còn diễn xa tậnBình Dương, Đồng Nai, Đà Lạt… Có khi một ngày các nghệ sĩ phải chạyhai điểm, ngày một suất, đêm một suất. Đặc biệt tại chùa Viên Giác(Đồng Nai), còn gọi là “chùa đèn cầy”, thì diễn từ 23 giờ 30 đến 3 giờsáng hôm sau, tưng bừng như lễ hội. Bởi chùa có tục lệ đến nửa đêm mớitổ chức cúng đèn, hàng mấy ngàn người ra đó “cắm trại” chờ đợi, đếnđúng giờ là mấy ngàn ngọn nến cùng thắp lên cầu nguyện, đẹp rực rỡ. Vàhọ sẽ xem cải lương sáng đêm như thế. Có một Việt kiều còn đề nghị đoànsang Canada biểu diễn và đang triển khai làm thủ tục xuất cảnh cho cácnghệ sĩ, bởi nhiều khán giả ở hải ngoại cũng rất mong thưởng thức cảilương Phật giáo từ quê nhà. 

Khángiả ở chùa xem cải lương rất nghiêm túc. Họ vừa thấu hiểu Phật pháp,vừa am tường nghệ thuật, vỗ tay liên hồi. Cho nên năm nào đến mùa Phậtđản chúng tôi cũng nôn nao đi hát.

Nghệ sĩ Tâm Tâm

Nhóm Hoa sen trắng của NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Châu Thanh nămnay cũng có tuồng mới để diễn sô chùa. Vở Mênh mông tình mẹ vừa ra mắttại rạp Hưng Đạo, sắp tới sẽ lên đường lưu diễn các tỉnh. Thanh Kim Huệcòn chạy sô lẻ với những bài vọng cổ quen thuộc, và nổi tiếng vì hàngloạt  VCD phát hành rộng rãi với nhiều vở cải lương do chị viết kịchbản, chuyển thể từ kinh Phật hoặc truyện cổ Phật giáo như: Tham tiềnniệm Phật, Liên Hoa Sắc, Truyền thuyết Quan Âm xây cầu… 

NSƯT Út Bạch Lan có lẽ là một “cao thủ” trong việc chạy sô chùa vớithâm niên hơn 20 năm. Bà đã 75 tuổi nhưng thừa sức chạy hai suất mỗingày, có khi sáng hát ở TP.HCM, chiều hát Vũng Tàu, rồi ra tận NhaTrang, Phú Yên, Cà Mau, Đồng Tháp… Bà cười: “Hễ ở nhà thì bệnh, mà đihát chùa thì khỏe!”. Bà còn dẫn theo một lô “đệ tử” như Tô Châu, LinhCảnh, rồi nhạc công, kỹ thuật viên ánh sáng…, có khi “mẹ con” cùng điđầy một xe rất vui. 

Nhưng chạy nhiều sô chùa không có nghĩa là giàu, bởi tiền cát-sê chỉtượng trưng, có khi 100.000 – 200.000 đồng chỉ đủ tiền đổ xăng mà thôi.Chẳng hạn nhóm của nghệ sĩ Út Bạch Lan ra tận Phú Yên, mất mấy ngày đivề, song mỗi người chỉ nhận thù lao 500.000 đồng. Riêng nghệ sĩ Út BạchLan thường xuyên hát miễn phí. Đoàn Thanh Nga thì xin chùa đem xe đếnchở cảnh trí, dàn nhạc, còn cát-sê nghệ sĩ thì nhà chùa muốn trả baonhiêu cũng được, mà thông thường cũng chỉ 200.000 – 300.000 đồng. ThanhKim Huệ cũng hay “hát chùa”, còn tặng không tiền tác quyền kịch bản.Những nghệ sĩ khác như Bích Phượng, Thanh Thanh Tâm, Minh Béo, Anh Vũ,Quế Trân, Kim Tiểu Long… cũng là những gương mặt tích cực đi háttrong mùa Phật đản.

Nguồn: thanhnien.com.vn