Quyết định buồn cười và nhỏ nhặt của Ban Trị sự PG Phú Yên

0
122

Trưa nay đọc thông báo số 148/TB của Trưởng BTS THPGPY “V/v Khai trừ Đại đức Thích Quảng Ngộ ra khỏi hàng ngũ Tăng Ni thuộc BTS HPGPY”. Quá thất vọng, định rằng thôi sau khi cố gắng viết  vài comment phản hồi  với chút  nỗi chán chường thời mạt pháp.

Thế nhưng nghĩ lại, cần phải có  một động thái cho dù là nhỏ nhất là viết đôi dòng này gởi lên diễn đàn , chia sẻ với  những ai quan tâm đến Phật sự  đang gặp nhiều chướng duyên  mà chướng duyên đó lại khởi nguồn từ chính nội tình Phật giáo.

Tôi là một người từng nhiều lần đến chùa Thanh Lương, không chỉ để chiêm bái pho tượng Quan âm nổi tiếng vớt từ biển , mà còn cùng đại đức Thích Quảng Ngộ (Thầy) chia sẻ nhiều Phật sự, giúp từng bước ổn định, nâng cao vị trí tu học của Phật tử địa phương, những bà con ngư dân nghèo của làng An Chấn.

Do vậy, với tôi và anh chị em văn nghệ sĩ Phật giáo,  Thầy là một mẫu người  tuy nhỏ nhắn về hình thể nhưng có tinh thần và nhiệt huyết của một vị tăng sĩ xả thân vì đạo pháp rất cao.

Từ thuở ban đầu với ngôi chùa Thanh Lương  nhỏ bé, nằm khiêm nhường một góc trời quê với gió biển và cát phủ lấp thời gian cũ kỹ. Thầy một thân trơ trọi với chung quanh vô vàn thiếu thốn, đã vận động bà con Phật tử hùn sức góp công  tu bổ  theo khả năng hiện có để ngôi chùa Thanh Lương dần được khắp nơi biết đến với công hạnh đó của Thầy.

Từ chỗ không có, Thầy đã  làm nên tất cả và ngôi chánh điện trong mơ đang dần trở thành hiện thực, thay thế cho ngôi chánh điện chật hẹp.

Nhưng tất cả những việc đó  chỉ là thành tựu bề nổi, còn một thành tựu  lớn hơn, ý nghĩa hơn và sâu sắc hơn là Thầy đã được lòng  tất cả bà con Phật tử, các vị  cán bộ về hưu hết lòng hỗ trợ, được chư Long Thần Hộ Pháp đưa đến những mạnh thường quân,  những giới  Phật tử nhiều thành phần từ khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có  anh em văn nghệ sĩ Phật giáo chúng tôi.

Chỉ riêng về điều này thôi Thầy đã để lại trong lòng bà con Phật tử địa phương nhiều  ấn tượng to lớn; đó là tổ chức được những đêm văn nghệ với  sự có mặt hầu hết các ca nhạc sĩ nổi tiếng về giúp sức dù đường xa dịu vợi.

Chưa  nói đến với những lần Thày tổ chức các ngày lễ lớn, nhất là Lễ Hội Quan Âm, chư tôn đức lãnh đạo Giáo Hội , các vị  giảng sư nổi tiếng cũng đáp lại tấm thạịh tình của Thầy quan lâm đến Thanh Lương gieo duyên hóa độ.

Lòng người đã đạt, tình người thêm rộng mở. Với chánh quyền địa phương điều đó đã để ít nhiều tác động tích cực, luôn luôn  song hành cùng Thầy.

Ngược lại tất cả những  thành tựu đó lại là cái gai gây khó chịu cho BTS tỉnh hội.

Anh em chúng tôi từng chứng kiến cảnh BTS tỉnh Hội gây khó dễ cho Thầy trong các ngày lễ lớn. Đạo hữu Tánh Thuần Đã không ít lần vào tận tăng phòng vực Thầy dậy trong niềm thông cảm pha lẫn chút xót xa .

Vì thế hôm nay  thông báo “khai trừ” với anh chúng tôi không có chi là lạ. Nhưng nó rất lạ ở chỗ  BTS Tỉnh Hội không hề luờng trước sức mạnh và tinh thần của bà con phật tử Thanh Lương, từng  nằm chắn ngang đường vào chùa không cho xe chở tượng Quan Âm đi, tượng mà bà con cho đó là bảo vật của làng An Chấn và là  sự chọn lựa  hóa hiện đến bà con của Bồ Tát Quan Âm.

Các động thái xưa nay của BTS tỉnh Hội chỉ là nhằm đạt được thỏa thuận “trao đổimua bán” với  khu du lịch Sao Việt, đem tượng Quan Âm ấy, cái bảo vật vô giá ấy của bà con Phật tử ra khỏi chùa để phục vụ du lịch thay vì  ở chùa để tôn kính và chiêm ngưỡng.

Đó là điều mà chắc chắn rằng sẽ không ít người lên tiếng chỉ trích BTS tỉnh Hội.

Một điều lạ nữa, chứng tỏ BTS “chưa hết phép” khi có động thái hết sức lộ liễu sự bắt chẹt, dùng “quyền lệnh” của mình ra thông báo ngày 28/08/2010 “đề nghị Thấy Quảng Ngộ giữ nguyên hiện trạng chùa Thanh Lương” nhằm vô hiệu hóa công văn số 2218/UBND-VX của Ủy Ban Nhân Dân  địa phương chấp thuận việc cho thầy xây dựng chánh điện chùa Thanh Lương ! 

Như vậy, BTS tỉnh hội  khước từ sự công nhận  của chính quyền địa phương với lý do ngây ngô “nội bộ chùa đang có sự bất ổn

Và bây giờ là thông báo dứt điểm, tướt đoạt công lao và giá trị hợp pháp của Thầy bao nhiêu lâu nay  tại chùa Thanh Lương khi tượng Quan Âm chưa trao đổimua bán được?

Đây là hệ lụy lâu dài , đem lại nhiều phiền toái và khó khăn cho  hoạt động  tu học và hóa đạo của Thầy tại địa phương. Tại sao BTS Tỉnh Hội không hỗ trợ, ít bằng tinh thần để hoạt động Phật sự tại chùa Thanh Lương thêm rạng rỡ, lại cố ý gây nhiều phiền hà, luôn tìm nhiều khe hở để quy chụp và  lên án Thầy?

Trước thềm đại Hội Phật giáo toàn quốc, đây là lời cảnh báo về  sự bổ nhiệm Ban Trị Sự các cấp, rất cần được quan tâm nhiều hơn  về khả năng nhận thưc  hành chánh cũng như khía cạnh giáo luật . 

Phải minh bạch, không thể vận dụng những thói thường hay hành động trã đũa, bôi nhọ, gây  nhiều hệ lụy không đáng có, làm tổn hao tiềm năng , nhân tố tích cực  của Phật pháp, sẽ mang tội biết bao.

Giác Đạo (phattuvietnam)

XEM THÊM:

-Truất quyền trụ trì chùa Thanh Lương: Hànhxử theo bản năng tham sân si? (chuaphuclam)

-Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáotỉnh Phú Yên: Ra quyết định không phù hợp luật pháp và đạo pháp (nguoicaotuoi)